Nhiều người chấp nhận xe không chính chủ dù đối mặt bị phạt

Chủ Nhật, 01/01/2017, 21:45 (GMT+7)
.

(TN&MT) – Bắt đầu từ đầu năm 2017, CSGT sẽ xử lý, kiểm tra những vi phạm khác không chỉ xe không chính chủ khi dừng phương tiện. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người không kịp sang tên đổi chủ với chiếc xe của mình.Về quy định xử phạt khá nhiều người biết rõ, tuy nhiên một số người vẫn bất chấp dù biết là xử phạt.

Chia sẻ với PV, ông Trương Huy Hùng lái xe ôm ở Ba Đình, Hà Nội cho biết: “Tôi có biết việc xử lý vi phạm với xe chính chủ, nhưng tôi mua chiếc xe Wave Alpha cũ ở một cửa hàng xe cũ ở Nam Từ Liêm, giá chỉ có 5 triệu đồng. Nếu giờ tôi đi làm xe chính chủ thì thủ tục phức tạp và tốn nhiều tiền so với giá trị của cái xe. Nên tôi cũng bỏ mặc việc này”.

Sẽ xử phạt xe chính chủ cùng với những vi phạm khác liên quan. Ảnh T.G
CSGT sẽ xử phạt xe chính chủ cùng với những vi phạm khác liên quan. Ảnh T.G

Cũng cùng chia sẻ với ông Hùng, bà Trần Thị Ly ở Hoàng Mai, Hà Nội cho rằng: "Tôi có đọc báo và biết từ ngày 1/1/2017 sẽ xử lý với trường hợp xe chính chủ. Nhưng xe tôi mua cũng được 10 năm, nhưng giờ bán cũng chỉ được khoảng 3 – 5 triệu. Và cũng không rõ người bán xe cho tôi bây giờ ở đâu nữa. Tôi cũng chỉ đi chợ, rồi về nhà, nên cũng không muốn làm xe chính chủ làm gì cho tốn tiền và nhiều thủ tục".

Trường hợp như bà Ly, ông Hùng còn tồn tại khá nhiều, không chỉ ở các thành phố lớn như Hà Nội, hay TP HCM mà ở một số tỉnh lẻ còn nhiều trường hợp xe chưa được sang tên đổi chủ.  

Theo quy định trong điểm b khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô khi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

Đối với ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô, lỗi này phạt từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng với cá nhân, từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng với tổ chức.

Với trường hợp xe qua nhiều đời chủ, Bộ Công an đã ban hành thông tư số 12 có hiệu lực từ 2013, trong đó quy định tất cả các phương tiện giao thông khi đã mua bán mà chưa sang tên chuyển chủ thì đều được làm thủ tục sang tên chuyển chủ, chỉ cần người mua cuối cùng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe của mình thì đươc làm thủ tục bình thường.

Bên cạnh đó, về việc khi mượn xe đi thì lực lượng CSGT phải làm theo đúng quy định Điều 30 của nghị định 46 quy định, người không chuyển quyền sở hữu khi mua bán, cho tặng thì bị phạt hành chính theo quy định. Còn vợ đi xe của chồng, con đi xe của cha … thì không phát sinh pháp lý nên không ai phạt người mượn xe cả.

Trong quy định chỉ đưa ra 2 trường hợp, đó là khi xảy ra TNGT gây hậu quả nghiêm trọng và khi đến làm thủ tục đăng ký xe nếu mua bán lâu không chuyển quyền sở hữu thì sẽ bị xử phạt.

Lúc đó lực lượng công an thông qua các hoạt động nghiệp vụ tuần tra kiểm soát xử lý các vi phạm nói chung, trong đó có các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT nếu phát hiện các trường hợp không sang tên chuyển chủ thì vẫn tiếp tục xử lý, chứ không chủ động dừng xe kiểm tra chỉ để xử lý có chính chủ hay không.

Hoàng Nam

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.