An Minh (Kiên Giang): Kê khống hơn 1,5 tỉ đồng hỗ trợ hạn mặn do lỗi... đánh máy?

Thứ Sáu, 06/01/2017, 14:28 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Ngày 5.1, Cơ quan CSĐT Công an H.An Minh (Kiên Giang) vừa có báo cáo chính thức về những sai phạm trong công tác chi hỗ trợ hạn, với số tiền hơn 1,5 tỉ đồng tại 2 xã Đông Thạnh và Đông Hòa. Theo báo cáo qua xác minh, tại 2 xã Đông Thạnh và Đông Hòa đã xảy ra tình trạng cán bộ lập hồ sơ khống đề nghị hỗ trợ diện tích bị thiệt hại lúa của người dân không đúng với thực tế.

Hàng chục ngàn hộ dân đã trắng tay sau đợt hạn, mặn lịch sử vừa qua.
Hàng chục ngàn hộ dân đã trắng tay sau đợt hạn, mặn lịch sử vừa qua.

Cụ thể như trong 3 đợt hỗ trợ vừa qua, một số cán bộ ở UBND xã Đông Thạnh đã kê khống 145 ha lúa bị thiệt để chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng. Ngay sau khi bị phát hiện sai phạm, những cán bộ có liên quan đã nộp lại toàn bộ số tiền này cho UBND xã để chuyển vào tài khoản của Phòng NN-PTNT huyện An Minh. Tương tự, tại xã Đông Hòa đã xảy ra tình trạng kê khống hơn 95 ha để chiếm dụng gần 580 triệu đồng. Trong số này, UBND xã đã tự ý chi trả 74 triệu đồng cho một số hộ dân khiếu kiện do sai sót. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện thêm một số hộ có tên trong danh sách nhưng đến nay vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện thêm một số hộ có tên trong danh sách nhưng đến nay vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ.

Trong đợt hạn, mặn lịch sử năm 2016, toàn huyện An Minh có hơn 17.364 ha của 11.623 hộ dân bị thiệt hại. UBND huyện này đã chỉ đạo cho các địa phương tiến hành họp dân công khai, rà soát diện tích thiệt hại để lên kế hoạch hỗ trợ sau khi UBND tỉnh Kiên Giang công bố tình trạng thiên tai. Tuy nhiên, trong quá trình chi hỗ trợ đã phát sinh sai sót dẫn đến 534 hộ khiếu kiện về các chính sách có liên quan với tổng diện tích hơn 750 ha tại các xã Thuận Hòa, Đông Hưng A, Đông Hưng B, Vân Khánh Đông, Vân Khánh Tây. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được xác định là do lỗi đánh máy, thống kê, quản lý hồ sơ và không tiến hành họp tổ nhân dân tự quản nên người dân thiếu thông tin.

Khi bị phát hiện, những cán bộ có liên quan đã nộp lại toàn bộ tiền này cho UBND xã để chuyển vào tài khoản của Phòng NN-PTNT H.An Minh.

Tin & ảnh: Giang Sơn

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.