Siêu lừa đa cấp Vũ Ngọc Thuyển chính thức… lĩnh án 4 năm tù

Thứ Sáu, 02/12/2016, 09:54 (GMT+7)
.
(TN&MT) -  Tòa phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm 4 năm tù đối với bị cáo Vũ Ngọc Thuyển, nguyên Giám đốc Công ty Muaban24 chi nhánh Bắc Giang, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam (Cty Vietnet) với tội danh "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" theoĐiểm d Khoản 2 Điều 226b Bộ luật Hình sự.
 
Bằng xác nhận của Trưởng Công an xã
Vũ Ngọc Thuyển cùng đồng bọn dùng tờ đơn xin xác nhận dân sự của Công an xã Quý Sơn (Bắc Giang) khi đang là bị cáo của một vụ án để "qua mặt" Sở Công thương và Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang thành lập Cty Vietnet 
 
Trước đó, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài điều tra phản ánh về chân dung “siêu lừa” Vũ Ngọc Thuyển khi chỉ trong một thời gian ngắn, Thuyển và đồng bọn dùng nhiều thủ thuật khác nhau mặc sức làm mưa làm gió tại tỉnh Bắc Giang và một số tỉnh thành lân cận trong lĩnh vực đa cấp. Sau đó, mặc dù bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 4 năm tù giam vì hành vi chiếm đoạt tài sản khi còn làm Giám đốc Công ty Muaban24, chi nhánh Bắc Giang nhưng Thuyển vẫn ung dung kết hợp cùng với hai đồng hương là Nguyễn Văn Chung và Nguyễn Văn Cường thành lập Cty Vietnet có địa chỉ tại 15 phố Đặng Thùy Trâm, quận Cầu Giấy (Hà Nội) và được Sở Công Thương Bắc Giang cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 21/6/2013 với chức danh Tổng Giám đốc.
 
Mặc dù sau đó chính Sở Công thương tỉnh Bắc Giang, đơn vị cấp phép cho Cty Vietnet kinh doanh đa cấp phải thừa nhận bằng Văn bản với Báo Tài nguyên và Môi trường rằng đã có sai sót trong việc cấp phép cho Cty Vietnet khi căn cứ vào 3 tờ đơn xin xác nhận dân sự của 3 lãnh đạo đứng đầu Cty Vietnet (trong đó có Vũ Ngọc Thuyển) không có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, việc “trùm sò” cầm đầu đường dây MB24 tại Bắc Giang bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 4 năm tù nhưng vẫn có thể sáng lập Cty Vietnet khiến dư luận hết sức bàng hoàng.
 
Trụ sở Cty Vietnet tại 15 Đặng Thùy Trâm, Hà Nội
Trụ sở Cty Vietnet tại số 15 Đặng Thùy Trâm, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
 
Điều này cũng đã được ông Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang xác nhận rằng “Sự việc xảy ra tại thời điểm đó là tình hình chung do thiếu kinh nghiệm. Về trách nhiệm các ban ngành chuyên môn thẩm định trình ký cấp phép cho công ty này, UBND tỉnh Bắc Giang sẽ xem xét xử lý. Nếu sau này, Cơ quan điều tra tiến hành khởi tố vụ án liên quan đến sự việc cấp phép kinh doanh đa cấp cho Cty Vietnet thì ai sai đến đâu sẽ phải chịu trách nhiệm đến đó theo quy định pháp luật.
 
Trước đó, tháng 11/2014, qua quá trình kiểm tra, Sở Công Tthương tỉnh Bắc Giang phát hiện hợp đồng của Cty Vietnet với người tham gia kinh doanh đa cấp không đúng quy định pháp luật nên đã tiến hành xử phạt hành chính đối với Công ty với mức phạt 42 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh trong 1 tháng. Nhưng chỉ hơn một tháng sau, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) đã cấp phép cho Cty Vietnet tiếp tục hoạt động với trụ sở chính tại địa chỉ 15 phố Đặng Thùy Trâm, Hà Nội.
 
Tuy nhiên, sau khi hàng loạt các cơ quan báo chí (trong đó có Báo Tài nguyên và Môi trường) đăng tải về những sai phạm của Cty Vietnet trong lĩnh vực kinh doanh đa cấp thì cách đây không lâu, trước phiên xử phúc thẩm ít ngày, Cục Quản lý cạnh tranh đã phải ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Cty Vietnet nhưng  việc thu hồi Giấy chứng nhận không giải phóng doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó, có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia bán hàng đa cấp trong mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.
 
Theo kết luận của Cục Quản lý cạnh tranh, Cty Vietnet vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp. Cụ thể, Cty Vietnet đã không thực hiện thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.
 
Đặc biệt, Công ty Vietnet đã ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không bao gồm đầy đủ thông tin theo quy định của pháp luật; Ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện tham gia bán hàng đa cấp; Thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ báo cáo định kỳ tới cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.
 
Đồng thời, thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cơ bản đổi với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật cũng như không thực hiện nghĩa vụ khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp để nộp vào ngân sách Nhà nước trước khi chi trả hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp. Ngoài ra, duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng kinh doanh đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp đối với một người tham gia bán hàng đa cấp.
 
 
Mạnh Hưng
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.