Hưng Yên: Bị xử phạt nhiều lần vẫn ngang nhiên xả thải gây ô nhiễm

Thứ Hai, 05/12/2016, 16:49 (GMT+7)
.
(TN&MT) - Đi vào hoạt động được khoảng 3 năm  trong lĩnh vực nhuộm màu, giặt thô công nghiệp… thế nhưng Công ty TNHH Nhuộm và Giặt là thời trang Quốc tế được đặt tại Cụm công nghiệp Tân Quang (xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) đã bị các cơ quan chức năng xử phạt hai lần với mức phạt hàng trăm triệu đồng bởi hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
 
Những dòng nước đen và sủi bọt bên trong Công ty TNHH Nhuộm và Giặt là thời trang Quốc tế
Những dòng nước đen và sủi bọt bên trong Công ty TNHH Nhuộm và Giặt là thời trang Quốc tế
 
Có mặt tại Cụm công nghiệp Tân Quang vào sáng 01/12/2016, nhóm PV chứng kiến dòng nước đen kịt, sủi bọt và bốc mùi khó chịu chảy từ Công ty TNHH Nhuộm và Giặt là thời trang Quốc tế xả vào một con kênh rồi chảy thẳng ra sông Bắc Hưng Hải.. Tiếp chúng tôi là ông Hồ Đình Cơ - Phó giám đốc Công ty.
 
Theo ông Hồ Đình Cơ – Phó giám đốc Công ty này thì do hiện nay Công ty chưa được cơ quan chức năng phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường nên vẫn phải chờ hoàn thiện để có giấy phép xả thải cũng như các giấy phép về tận thu nguồn nước... Và trong khi chờ đợi thì vẫn phải xả thải để đảm bảo hoạt động sản xuất của Công ty. Năm 2014, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) xử phạt gần 100 triệu đồng về việc chưa có hệ thống xử lý nước thải. Đến năm 2015, phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Hưng Yên xử phạt tiếp hàng chục triệu đồng về hành vi xả thải ra môi trường trái phép.
 
Bể chứa nước thải của Công ty TNHH Nhuộm và Giặt là thời trang Quốc tế
Bể chứa nước thải của Công ty TNHH Nhuộm và Giặt là thời trang Quốc tế
 
Để tìm hiểu rõ hơn về việc vì sao Công ty TNHH Nhuộm và Giặt là thời trang Quốc tế từng bị xử phạt nhiều lần nhưng cho đến nay vẫn không chấp hành pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, PV đã tới trụ sở Công An huyện Văn Lâm và được biết vừa qua, Công an huyện kết hợp cùng Công an xã Tân Quang và Công ty TNHH và Công nghệ môi trường Thăng Long lấy các mẫu nước thải của Công ty TNHH Nhuộm và Giặt là thời trang Quốc tế đi xét nghiệm tuy nhiên chưa có kết quả.
 
Còn ông Bùi Văn Thông - Trưởng Công an xã Tân Quang cho biết: “sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc Công ty TNHH Nhuộm và Giặt là thời trang Quốc tế tiếp tục xả thải gây ô nhiễm thì chúng tôi đã phối hợp với Công an huyện và một đơn vị đi lấy mẫu nước đi xét nghiệm để kiểm tra, khi nào có thêm thông tin gì thì chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí”.
 
Câu hỏi đặt ra là các cơ quan chức năng tại địa phương này đã làm gì khi để Công ty TNHH Nhuộm và Giặt là thời trang Quốc tế ngang nhiên xả thải gây ô nhiễm môi trường đầu độc dòng sông Bắc Hưng Hải như vậy?. Ai sẽ phải chịu trách nhiệm trong chuyện này.
 
Ống xả nước thải từ Công ty TNHH Nhuộm và Giặt là thời trang Quốc tế ra con mương ngay sát Công ty để chảy ra sông Bắc Hưng Hải
Ống xả nước thải từ Công ty TNHH Nhuộm và Giặt là thời trang Quốc tế ra con mương ngay sát Công ty để chảy ra sông Bắc Hưng Hải
 
Được biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập trung kiểm tra, điều tra, xử lý kịp thời các hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Công an nhân dân (Cảnh sát môi trường) phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan tập trung phát hiện, ngăn chặn, xử phạt kịp thời và nghiêm minh các hành vi chôn, lấp, xả thải, đổ phế thải xây dựng, chất thải hầm cầu, chất thải sinh hoạt và các chất thải khác, vứt xác súc vật ra môi trường, nhất là ra biển và các lưu vực sông, suối, ao hồ, kênh rạch; khẩn trương điều tra, truy tố các hành vi tội phạm gây ô nhiễm môi trường. Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với UBND các cấp và lực lượng thanh tra chuyên ngành môi trường trong quản lý địa bàn, kiểm tra, điều tra, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh mọi hành vi vi phạm về chôn lấp, đổ, xả thải ra môi trường các loại chất thải nói trên. 
 
Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.
 
Mạnh Hưng – Duy Tân
 
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.