Bà Rịa – Vũng Tàu: Xét xử 4 bị cáo tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Thứ Ba, 13/12/2016, 20:47 (GMT+7)
.

 

(TN&MT) - Ngày 13/12, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành xét xử và tuyên Nguyễn Giao Thông (27 tuổi) 3 năm 6 tháng tù, Nguyễn Tuấn Kiệt (42 tuổi) 3 năm tù, Vũ Tuấn Khanh (25 tuổi) và Huỳnh Thị Mỹ Vân (40 tuổi; cùng trú tại huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) mỗi bị cáo 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Theo cáo trạng, năm 2013, Nguyễn Giao Thông xuất cảnh trái phép sang Australia nhưng bị chính quyền nước này bắt giữ và trục xuất về nước. Do không có việc làm ổn định, thu nhập thấp nên Thông có ý định tiếp tục vượt biên. Thông đã bàn bạc với vợ chồng Huỳnh Thị Mỹ Vân và Nguyễn Tuấn Kiệt về việc tổ chức đưa người trốn đi New Zealand.

Thực hiện kế hoạch, Thông đã trực tiếp rủ rê, lôi kéo bạn bè người thân trên địa bàn huyện Châu Đức và Vũ Tuấn Khanh – là bạn của Thông ở TPHCM trốn đi nước ngoài, với giá 110 triệu đồng/người. Thông đề nghị Khanh rủ thêm người, Khanh rủ thêm 5 người cùng đi nhưng do có 2 người đóng không đủ tiền nên Thông chỉ thu được số tiền 380 triệu đồng. Cùng với số tiền 70 triệu đồng thu từ 2 người bạn, tổng cộng Thông thu được 450 triệu đồng. Từ số tiền này các đối tượng đã thuê ghe của một người dân tại TP Vũng Tàu để làm phương tiện trốn đi nước ngoài.

Đến ngày 18-5-2016, 21 người trên ghe do Kiệt làm tài công xuất bến trốn sang New Zealand. Sau 20 ngày, ghe đến vùng biển Australia và bị cơ quan chức năng bắt giữ. Ngày 16-6, toàn bộ 21 người xuất cảnh trái phép bị chính phủ Australia trục xuất về Việt Nam.

Thục Vy

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.