Bà Rịa - Vũng Tàu: "Nóng" ở phiên tòa xử vụ cá chết hàng loạt

Thứ Bảy, 17/12/2016, 18:47 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Ngày 16/12, TAND TP Vũng Tàu tiếp tục phiên tòa xét xử vụ kiện tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại do cá lồng bè chết hàng loạt vì xả thải của các doanh nghiệp (DN) chế biến hải sản xã Tân Hải khiến 33 hộ dân xã Long Sơn thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Các luật sư tranh luận tại phiên xử
Các luật sư tranh luận tại phiên xử

Bước sang ngày thứ 3, luật sư đại diện cho cả hai bên vẫn tiếp tục tranh luật về các chứng cớ chứng minh việc cá chết là do xả thải.

Theo luật sư đại diện cho các DN, báo cáo của Viện Môi trường - Tài Nguyên (Đại học Quốc gian TPHCM) đưa ra, 76% nguyên nhân cá chết là do các DN đã xả chất hải nguy hại ra môi trường là chưa đúng, chưa khách quan nên yêu cầu dừng phiên tòa để trưng cầu giám định lại bản báo cáo này. Các luật sư thừa nhận có việc xả thải, tuy nhiên xả thải cao hơn mức cho phép chứ chưa đến mức nguy hại như báo cáo đã nêu.

Lý giải nguyên nhân cá chết, các luật sư của DN cho rằng yếu tố thời tiết và cộng hưởng từ việc xả thải tích tụ, hoạt động của cống số 6…chứ không phải xả thải nguy hại như đã quy kết.

Phản biện lại ý kiến nêu trên, các luật sư của nguyên đơn cho rằng báo cáo của Viện Môi trường - Tài Nguyên (Đại học Quốc gian TPHCM) là khoa học, khách quan. Việc giám định lại cáo cáo này là không có cơ sở bởi theo Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 thì việc giám định phải có sự thống nhất của các đương sự và phải thực hiện trước khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra.

“Từ hàng trăm năm nay, nhiều thế hệ người dân đã sinh sống bằng nghề nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản từ khi Long Sơn còn là một đảo hoang, môi trường từ đó đến nay vẫn được giữ trong sạch, khi các ông (các DN-PV) đến xả thải ra môi trường rồi bảo biết ô nhiễm sao vẫn nuôi trồng là không đúng”- Luật sư Mai Thành Long-Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tranh luận.

Trước đó, ngày 14/12, TAND TP Vũng Tàu đã tiến hành mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại do cá lồng bè chết hàng loạt giữa 33 hộ dân xã Long Sơn với 12 DN chế biến hải sản xã Tân Hải. Sau 3 ngày xét xử, HĐXX vẫn chưa tuyên án nên rất có thể sẽ kéo dài sang đến tuần sau.

                                                                                    Thục Vy

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.