Đà Nẵng xử phạt Cty Ánh Dương gần 1 tỷ đồng do chôn chất thải trái phép

Thứ Bảy, 26/11/2016, 14:18 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Sau khi ngành chức năng Đà Nẵng cho tiến hành múc 181 tấn bùn thải mà do Công ty TNHH MTV Dịch vụ môi trường Ánh Dương (gọi tắt Cty Ánh Dương) ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu đã chôn lấp trái phép tại trụ sở, bị người dân phát hiện hồi giữa tháng 8/2016 đi nơi khác để xử lý; UBND TP. Đà Nẵng đã có quyết định chính thức do Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn ký ngày 24/11 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty Ánh Dương.

Cty Ánh Dương chưa được cấp giấy phép xử lý rác thải công nghiệp, nhưng đã tiến hành thu gom và chôn lấp trái phép rác thải trong khuôn viên
Cty Ánh Dương chưa được cấp giấy phép xử lý rác thải công nghiệp, nhưng đã tiến hành thu gom và chôn lấp trái phép rác thải trong khuôn viên

Theo đó, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Môi trường Ánh Dương bị xử phạt hành chính với tổng số tiền 993.274.000 đồng đối với các hành vi: Chôn lấp chất thải rắn thông thường không đúng nơi quy định; tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp xử lý; chuyển giao, cho, bán chất thải rắn thông thường cho đơn vị không có chức năng, năng lực xử lý theo quy định; chuyển giao, cho, bán chất thải nguy hại cho tổ chức, cá nhân không có đủ điều kiện về quản lý, xử lý, tiêu hủy chất thải nguy hại; xử lý chất thải nguy hại khi không có giấy phép quản lý chất thải nguy hại.

Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Môi trường Ánh Dương phải chi trả kinh phí giám định, đo đạc, phân tích mẫu môi trường số tiền 8.274.000 đồng.

Trước đó, Báo Điện tử TN&MT đã có loạt bài phản ánh việc Cty Ánh Dương có hành vi lén lút chôn lấp chất thải ngay tại trụ sở nhà máy. Tại thời điểm bị phát hiện, trong khu vực được chôn chất thải của Cty Ánh Dương rộng khoảng 400 mét vuông. Bên cạnh những đống rác thải được chôn sâu từ 3-4m dưới mặt đất được phủ bạt kín mít. Cạnh đó, nhiều bao chất thải lớn nằm rải rác trên mặt đất, trên các bao rác này lộ ra một chất rắn màu đỏ. Các chất này rất dẻo, sau thời gian phơi nắng nó đã đông đặc lại.

người dân Khánh Sơn rất bức xúc về những hành vi sai trái của Cty Ánh Dương trong việc chôn lấp chất thải trái quy định
người dân Khánh Sơn rất bức xúc về những hành vi sai trái của Cty Ánh Dương trong việc chôn lấp chất thải trái quy định

Qua tìm hiểu của PV, trong khoảng giữa tháng 8/2016, người dân địa phương đã theo dõi và phát hiện Cty Ánh Dương cho các xe chở chất thải vào và chôn lấp bên trong khuôn viên của đơn vị này. “Lúc đầu chúng tôi không biết đây là chất gì, dần dần thấy có nghi vấn nên chúng tôi đã báo các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng”, một người dân nói. Cũng theo lời những người dân này, các xe sau khi vào bên trong Cty Ánh Dương được các công nhân phân loại đổ vào từng bao tải rồi đem cân và cuối cùng được chôn dưới đất. Họ chôn lấp liên tục như vậy nên số lượng chất thải ước tính là rất lớn, không thể kiểm soát được.

Trao đổi với PV, Đại tá Trần Thanh Nhơn - Trưởng Phòng Cản sát Môi trường (PC49 - Công an TP. Đà Nẵng) cho biết, qua điều tra, phát hiện Cty Ánh Dương đã có nhiều sai phạm trong hoạt động. Cụ thể: Cty này trước kia là một cơ sở thu gom, tái chế phế liệu ở xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Đặc biệt, thời gian gần đây, Cty Ánh Dương mới xây thêm nhà xưởng mới ở Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) và đăng ký xử lí chất thải công nghiệp không nguy hại. Khi bị phát hiện và cơ quan chức năng kiểm tra, Cty Ánh Dương mới hoàn thành 1/2 nhà xưởng. Cty này chưa lắp đặt máy móc, thiết bị xử lý rác thải, hiện trạng nhà xưởng rất nhếch nhác.

“Cty Ánh Dương chưa được cấp giấy phép xử lý rác thải công nghiệp, nhưng đã tiến hành thu gom và chôn lấp trái phép rác thải trong khuôn viên. Qua kiểm tra, Cty Ánh Dương chôn lấp rác thải từ tháng 5/2016 và và sau đó bị người dân phát hiện, trình báo cho cơ quan chức năng” - Đại tá Nhơn cho biết.

Cũng liên quan đến vụ việc chôn chất thải trái phép của Cty Ánh Dương, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Tường Hựu, có trụ sở tại Lô Q, KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, do ông Chang Lun Lin, chức vụ Tổng Giám đốc làm đại diện, với mức phạt là 470 triệu đồng.

UBND TP. Đà Nẵng đã có quyết định chính thức do Phó Chủ tịch thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn ký ngày 24/11 về việc xử phạt vi phạm hành chính gần 1 tỷ đồng đối với Cty Ánh Dương
UBND TP. Đà Nẵng đã có quyết định chính thức do Phó Chủ tịch thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn ký ngày 24/11 về việc xử phạt vi phạm hành chính gần 1 tỷ đồng đối với Cty Ánh Dương

Mức phạt nêu trên được áp dụng căn cứ theo Nghị định 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ do Công ty đã có hành vi chuyển giao chất thải nguy hại cho tổ chức, cá nhân không có đủ điều kiện về quản lý, xử lý, tiêu hủy chất thải nguy hại hoặc không có Giấy phép quản lý chất thải nguy hại theo quy định từ 20.000kg trở lên.

Trao đổi qua điện thoại, ông Đàm Quang Hưng - Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết, sau khi nghe công bố kết quả điều tra của cơ quan chức năng, người dân Khánh Sơn rất bức xúc về những hành vi sai trái của Cty Ánh Dương trong việc chôn lấp chất thải trái quy định. “Chúng tôi đã có những đề nghị cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm, đồng thời không cho Cty Ánh Dương này hoạt động tại địa phương nữa” - ông Hưng nói.

Cũng theo ông Hưng: “Cty Ánh Dương làm như thế không thể chấp nhận được. Vì vậy, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND thành phố tiến hành kiểm tra, chuyển đổi hình thức hoạt động hoặc chuyển Cty Ánh Dương đi nơi khác, không để cho bà con kêu réo mãi được, người dân rất muốn có một môi trường sống trong lành”.

Bài & ảnh: Xuân Lam - Võ Hà

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.