Nguyên Phó Ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy bị truy tố về tội "Giết người"

Thứ Bảy, 14/03/2015, 15:25 (GMT+7)
.

 

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can trong vụ trọng án gây ra cái chết đối với ông Kiều Hồng Thành (SN 1961, trú tại xóm 6B, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) trên đường Phạm Văn Đồng vào tháng 8/2014.

Hiện trường vụ án mạng
Hiện trường vụ án mạng

Cáo trạng nêu rõ, ông Kiều Hồng Thành (nguyên là Giám đốc công ty cổ phần xây dựng thương mại Hằng Anh) và Nguyễn Quốc Văn (nguyên là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại tổng hợp và kinh doanh bất động sản) có quan hệ với nhau trong lĩnh vực xây dựng.

Văn nợ ông Thành số tiền khoảng 2 tỷ đồng. Ông Thành mượn của Văn 2 chiếc máy lu từ năm 2013. Cả 2 bên đều đòi nhau nhiều lần, nhưng chưa thống nhất để trả. Đầu tháng 6/2014, ông Thành thông qua người quen giới thiệu và biết ông Bùi Minh Chuyên (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) nên nhờ ông Chuyên đòi hộ khoản tiền trên. Ông Chuyên và ông Thành đã đến công ty của ông Văn cũng như nhiều lần điện thoại và ông Văn hứa trả nợ dần.

Tiếp đó, ông Thành đưa cho ông Chuyên năm số sim điện thoại và cung cấp số bà Phan Thị Hồng Minh (44 tuổi, vợ của ông Nguyễn Quốc Văn), khi đó là Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch quận Cầu Giấy, để ông Chuyên nhắn tin gây sức ép đòi tiền.

Trong thời gian cuối tháng 6, đầu tháng 7/2014, ông Chuyên đã nhiều lần nhắn tin, có nội dung đe dọa để hai vợ chồng ông Nguyễn Quốc Văn phải trả tiền cho ông Thành.

Đến ngày 26/6/2014, thấy ông Văn chưa trả tiền, ông Chuyên đã bày cách ném chất bẩn vào nhà và công ty của ông Văn. Ông Thành đồng ý nên ông Chuyên rủ ông Nguyễn Văn Tuyến (ở Phú Thọ) đi cùng và hai lần thực hiện việc ném chất bẩn vào nhà và công ty ông Văn.

Do bức xúc về việc nhà và công ty bị ném chất bẩn, bản thân mình và vợ bị nhắn tin đe dọa nên ông Nguyễn Quốc Văn đã nhờ ông Lê Trung Kiên (SN 1971, nguyên Phó Ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy, Hà Nội, là bạn của bà Minh từ trước) tìm người đến nói chuyện với ông Thành, đồng thời thỏa thuận việc trả nợ tiền. Ông Kiên đưa ông Nguyễn Kim Bình (SN 1971, trú tại tổ 9, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đến gặp và nhận lời giúp bà Minh.

Ngày 23/7/2014, Bình cùng Kiên và một người là Trần Văn Thọ đến nhà ông Thành để nói chuyện, Kiên ngồi ngoài chờ. Tuy nhiên, ông Thành không hợp tác và mắng chửi nên Bình và Thọ ra về.

Sau đó 2-3 ngày, bà Minh nhắn tin cho Kiên về nội dung tiếp tục bị nhắn tin đe dọa. Do đó, Kiên đã tự ý gọi điện cho Bình thống nhất để Bình cho “đàn em” đánh dằn mặt ông Thành. Sau đó, ông Bình đã nhờ Hoàng Anh Tuấn (SN 1980, ở thôn Xuân Sơn, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, là bạn tù với Bình) và Lê Hồng Thuận (SN 1992, ở phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đánh dằn mặt ông Thành với tiền công 30 triệu đồng. Ông Bình đưa trước cho Tuấn 3 triệu đồng và hẹn sau khi xong việc sẽ đưa nốt.

Sáng 5/8/2014, Thuận chạy xe máy đến đón Tuấn và tháo biển kiểm soát cất đi. Tuấn mang theo một dao nhọn, cả hai cùng đến rình gần nhà ông Thành. Khi ông Thành ra khỏi nhà thì cả hai đi theo, dàn dựng kịch bản va chạm xe để Tuấn xuống đâm hai nhát khiến ông Thành tử vong tại chỗ. Gây án xong, cả hai về nhà Tuấn và được Bình đến chi nốt 27 triệu đồng. Tuấn và Thuận chia nhau mỗi người 15 triệu đồng.
 

Viện Kiểm sát đã truy tố 5 bị can ra trước TAND TP Hà Nội để xét xử sơ thẩm, trong đó, có 4 bị can bị truy về tội “Giết người” theo quy định tại Điều 93, khoản 1, điểm m – BLHS, gồm: Nguyễn Kim Bình, Hoàng Anh Tuấn, Lê Hồng Thuận và Lê Trung Kiên.

Đối với bị can Nguyễn Quốc Văn, do Văn biết rõ Lê Trung Kiên có liên quan đến vụ án, nhưng vẫn cùng với Kiên, Bình bàn bạc để khai báo gian dối với cơ quan điều tra, nên bị truy tố về tội “Không tố giác tội phạm”.

Đối với Bùi Minh Chuyên có hành vi nhắn tin đe dọa và ném chất bẩn vào nhà ở và trụ sở công ty của Nguyễn Quốc Văn, xét thấy không đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự nên cơ quan CA ra quyết định xử phạt hành chính (bằng hình thức phạt tiền).

Theo Hà Nội Mới 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.