Thừa Thiên Huế mưa lớn ngập úng khắp nơi, tàu cá bị đánh chìm

Chủ Nhật, 28/05/2017, 19:35 (GMT+7)
.
Ngày 27-5, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp không khí lạnh tăng cường. Khiến hàng trăm ha lúa vụ hè thu của bà con nông dân trên địa bàn các huyện Phú Lộc, Quảng Điền, Phú Vang… bị ngập úng gây khó khăn ngay từ đầu vụ.
 
Theo phòng NN&PTNT huyện Phú Lộc, vụ hè thu năm nay, trên địa bàn huyện dự kiến đưa khoảng 3.100 ha diện tích lúa vào gieo cấy, đến nay đã gieo được 850 ha. Do mưa lớn trong những ngày qua khiến hơn 466 ha lúa mới của bà con nông dân đã gieo sạ bị ngập úng hoàn toàn; nhiều nhất là các xã Lộc Bổn (250 ha), Lộc Trì (160 ha), Lộc Tiến (74 ha), Lộc An (53,5 ha)… Tại huyện Quảng Điền, có khoảng 10 ha lúa vụ đông xuân chưa thu hoạch bị ngập sâu từ 20 - 30 cm, tập trung chủ yếu ở các xã Quảng Phú, Quảng Vinh. Mưa lớn cũng khiến đê Hà Giá (xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc) bị vỡ một đoạn dài 30 m; đập Quan tại thị trấn Phú Lộc bị vỡ một nửa thân đập; đê Bàu Mới tại xã Lộc An vỡ một đoạn 5 m.
 
Đặc biệt, do ảnh hưởng của đợt mưa lớn khiến một tàu cá số hiệu TTH-97666TS của ngư dân Đỗ Thanh Sỹ (44 tuổi), trú tại xã Vinh Thanh (huyện Phú Vang) bị sóng đánh chìm vào sáng sớm 26-5, rất may không thiệt hại về người. Được biết trước đó, tàu ông Sỹ tham gia đánh bắt cá trên đường vào đất liền không may bị hỏng máy khi cách bờ khoảng 2 hải lý nên không thể vào bờ neo đậu. Trong đêm 25-5, do có mưa lớn cộng với gió mạnh, sóng cao từ 1 - 1,5 m nên tàu bị đánh chìm. Theo ông Sỹ, chiếc tàu của ông trị giá hơn 1,8 tỷ đồng vừa mua tháng 8-2016.
Cứu hộ tàu cá TTH-97666TS bị chìm do mưa lớn và sóng to.
Cứu hộ tàu cá TTH-97666TS bị chìm do mưa lớn và sóng to.
Dự báo, từ nay đến ngày 28-5, tại Thừa Thiên - Huế tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông; tình hình mưa to còn diễn biến phức tạp. Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có công văn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường thông tin truyền thông về tình hình mưa lũ để nhân dân biết chủ động phòng tránh; bố trí lực lượng hướng dẫn người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, các đoạn đường thường bị ngập lụt bảo đảm an toàn về người và phương tiện tham gia giao thông; tiến hành kiểm tra thực địa và đưa ra các giải pháp tạm thời, huy động lực lượng, phương tiện để xử lý khẩn cấp hàn khẩu, gia cố các tuyến đê bao ngăn mặn, đê đập nội đồng để bảo vệ diện tích lúa hè thu đã gieo cấy; triển khai công tác tiêu úng, vận hành các cống trên đê, huy động toàn bộ máy bơm tích cực đấu úng cho các diện tích lúa bị ngập.
 
Theo Nhân Dân
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.