Hà Nội sẽ cắt cỏ 18 lần mỗi năm

Thứ Tư, 04/01/2017, 12:36 (GMT+7)
.

TP Hà Nội vừa công bố quy trình, định mức kinh tế kỹ thuật và đơn giá duy trì công viên, cây xanh trên địa bàn thành phố. Loại cỏ phát triển nhanh sẽ được cắt liên tục để tạo mầm, nhánh mới giúp bãi cỏ xanh, có độ dầy chịu được sự giẫm đạp ở nơi công cộng.

Về kỹ thuật duy trì thảm cỏ, UBND TP Hà Nội chia ra làm hai nhóm, thảm cỏ lá tre và thảm cỏ nhung nằm trong các công viên, vườn hoa, dải phân cách, đảo giao thông.

Đối với cỏ lá tre, quy trình nêu rõ trung bình mỗi năm cắt 18 lần. Thành phố cho rằng, đây là loại cỏ phát triển nhanh nên cần cắt liên tục để tạo mầm, nhánh mới giúp bãi cỏ xanh, có độ dầy chịu được sự giẫm đạp ở nơi công cộng.

Hà Nội sẽ cắt cỏ 18 lần mỗi năm. Ảnh minh họa
Hà Nội sẽ cắt cỏ 18 lần mỗi năm. Ảnh minh họa

TP Hà Nội cũng quy định cụ thể trung bình tưới nước cho cỏ 138 lần/năm, lượng nước tưới 5 lít/m2/lần.

Số lần tưới nước, lượng nước tưới và thời gian tưới phụ thuộc vào từng vị trí, điều kiện thời tiết. Bên cạnh đó, để thảm cỏ xanh, sạch, đảm bảo mỹ quan, thành phố yêu cầu thường xuyên bố trí người nhổ cây cỏ dại, nhặt quét rác trên bãi cỏ.

Đối với cỏ nhung, UBND TP Hà Nội quy định cắt cỏ trung bình một năm 8 lần. Qua đó để cỏ tạo mầm, nhánh mới giúp cho bãi cỏ xanh, chịu được sự dẫm đạp ở nơi công cộng.

Mức giá duy trì cây cảnh, thảm cỏ được đưa ra trong quy định lần này tối đa hơn 9.400 đồng/m2/tháng và thấp nhất trên 1.500 đồng/m2/tháng. Quy định về quy trình, đơn giá mới được thành phố áp dụng từ ngày 1/1/2017.

UBND TP cho hay, việc áp dụng quy định mới sẽ giảm 40% kinh phí đặt hàng thường xuyên lĩnh vực duy trì công viên cây xanh.

Trước đó, ngày 15/8/2016, trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin, thành phố quyết định dừng lại toàn bộ việc cắt tỉa và trồng cây hoa cảnh tại các vườn hoa trên địa bàn chỉ để lại một số vườn hoa xung quanh hồ Hoàn Kiếm và một số điểm quan trọng. Quyết sách này giúp thành phố tiết kiệm được khoảng 700 tỷ đồng mỗi năm. Thành phố đã yêu cầu tất cả các quận dừng việc này từ 1/7/2016.

Ngày 2/9/2016, tại buổi làm việc với TP Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cũng truyền đạt ý kiến Thủ tướng về việc vườn hoa, cây xanh ở Thủ đô cần phải được cắt tỉa, làm đẹp, không để đô thị nhếch nhác, cây cỏ mọc hoang, đồng thời quản lý chặt để tiết kiệm ngân sách.

Đầu tháng 10/2016, thành phố đã cắt cỏ trở lại trên nhiều tuyến đường. Tuy nhiên, theo đề xuất của Sở Xây dựng đã được UBND TP Hà Nội đồng ý thì việc duy tu, duy trì thảm cỏ, cây cảnh trên địa bàn Hà Nội được thực hiện theo 3 mức độ. Một số tuyến đường chỉ được cắt cỏ khi có yêu cầu của thành phố.

Theo Dân Việt

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.