Chọn công nghệ tách ẩm đối phó với hạn hán

Thứ Bảy, 10/12/2016, 13:10 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Hiện nay, các tỉnh miền Bắc hiện đang diễn ra hiện tượng “mùa đông ấm” do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino. Trong khi đó, các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Nam Bộ lại phải đối mặt với tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn gay gắt, ảnh hưởng tới đời sống cũng như sản xuất của bà con nông dân...

Hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng

Theo khái quát của Bộ NN&PTNT, từ cuối năm 2014, do ảnh hưởng của El Nino mạnh, kéo dài nhất trong lịch sử, nền nhiệt độ tăng cao, lượng mưa và dòng chảy thiếu hụt, hạn hán, xâm nhập mặn đã xảy ra gay gắt, gây thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống nhân dân, đặc biệt là ở các khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Khu vực Nam Trung Bộ vụ đông xuân 2015 - 2016 đã có gần 23.000 ha đất lúa phải dừng sản xuất do thiếu nước, trên 30.000 hộ gia đình bị thiếu nước sinh hoạt. Hạn hán ở khu vực này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến vụ hè thu 2016, nguy cơ 47.000 ha đất lúa phải dừng sản xuất. Hạn hán, thiếu nước cho cây trồng ảnh hưởng đến hầu hết các địa phương trong khu vực.

Ở khu vực Tây Nguyên, hồ chứa thuỷ lợi chỉ đạt 30 - 40% dung tích thiết kế, 2.350 ha diện tích trồng lúa phải dừng sản xuất, 4.800 ha diện tích trồng lúa phải chuyển đổi sang cây trồng cạn do thiếu nước. Đồng thời, 36.000 hộ gia đình bị thiếu nước sinh hoạt và còn tiếp tục tăng lên.

Với khu vực đồng bằng sông Cửu Long thì phạm vi xâm nhập mặn vào đất liền sâu nhất lên đến hơn 90 km (chưa từng xuất hiện trong lịch sử quan trắc xâm nhập mặn). Đã có 11/13 tỉnh/thành phố vùng này bị ảnh hưởng do xâm nhập mặn, sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề, thiếu nước ngọt nghiêm trọng.

Chủ động ứng phó với hạn hán

Để chủ động ứng phó với tình trạng hạn hán gay gắt và xâm nhập mặn, ngày 30/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định 1507/QĐ-BTNMT về việc thành lập Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Quốc gia thực hiện năm 2016 theo nội dung ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong đó, một trong  những nội dung tập trung là nghiên cứu thử nghiệm chế tạo thiết bị tách ẩm từ không khí quy mô nhỏ phục vụ  nhu cầu sinh hoạt của người dân ứng phó với hạn hán do tác động của BĐKH.

Theo đó, trên cơ sở khoa học, thực tiễn phát triển công nghệ và chế tạo thiết bị tách ẩm từ không khí, cung cấp nước sinh hoạt cho vùng chịu hạn khắc nghiệt dưới tác động của BĐKH; xây dựng công nghệ và chế tạo thiết bị cung cấp nước quy mô hộ gia đình và cụm gia đình trong điều kiện độ ẩm không khí cực thấp ở Ninh Thuận và Tây Nguyên với giá thành phù hợp. Đồng thời, áp dụng thử nghiệm, đánh giá hiệu quả công nghệ và thiết bị tách ẩm từ không khí quy mô nhỏ tại tỉnh Ninh Thuận, Tây Nguyên làm cơ sở cho việc tính toán giá thành sản xuất cũng  như triển khai trên diện rộng.

Bên cạnh đó, các ngành, các cấp ở địa phương phải tăng cường triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp chống hạn, với tinh thần khẩn trương, ưu tiên cho những công việc cấp bách, quyết tâm không để dân đói, dân khát, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do hạn hán gây ra. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nhà máy thủy điện duy trì mức xả nước theo từng thời kỳ, thời điểm, bảo đảm phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân. Đối với các vùng sản xuất phụ thuộc nguồn nước của các hồ chứa, chỉ tổ chức gieo trồng khi cân đối đủ nước phục vụ dân sinh và nước uống cho gia súc, tập trung nhân rộng các mô hình sản xuất tiết kiệm nước.

Mặt khác, Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN cũng huy động tối đa các nguồn nhiệt điện để tích nước cao nhất có thể, phục vụ phát điện và nhu cầu nước hạ du cho các tháng mùa khô; đồng thời, chỉ đạo các công ty thủy điện thành viên làm việc cụ thể với chính quyền các địa phương vùng hạ du để báo cáo tình hình khó khăn về nguồn nước trong các hồ chứa, phối hợp lập và thực hiện kế hoạch sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện...

Thu Giang - Hoàng Tuyết

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.