Mỹ viện trợ Việt Nam hơn một triệu USD chống thiên tai

Thứ Bảy, 11/11/2017, 10:49 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Chính phủ Mỹ quyết định viện trợ Việt Nam hơn một triệu USD cho hoạt động cứu trợ khẩn cấp và phòng chống thiên tai dài hạn.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho biết Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sẽ cung cấp khoản hỗ trợ trị giá 250.000 USD để cung cấp hàng hóa và vật dụng thiết yếu cho người dân các vùng của Việt Nam đang chịu ảnh hưởng của bão Damrey.

Vào tháng trước, cơ quan này cũng trao khoản viện trợ 800.000 USD cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhằm thực hiện các hoạt động sẵn sàng ứng phó thiên tai, dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho khoảng hơn 40.000 người dân tại ba tỉnh nằm trong khuôn khổ của dự án.

Theo đại sứ Kritenbrink,Việt Nam là quốc gia dễ bị tổn thương trước những rủi ro liên quan đến thời tiết và tác động của biến đổi khí hậu. Cơn bão Damrey cho thấy tầm quan trọng của công tác phòng chống và chuẩn bị tốt để có thể ứng phó hiệu quả với thiên tai.

Đến Đà Nẵng sau hơn 1 giờ đồng hồ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh CEO Summit 2017. Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ niềm xót thương sâu sắc tới những nạn nhân của cơn bão Damrey càn quét miền Trung nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng trong suốt nhiều ngày qua. "Tôi muốn gửi lời thăm hỏi tới những người bị ảnh hưởng bởi cơn bão Damrey. Người Mỹ đang cầu nguyện cho các bạn và mong các bạn khôi phục trong những tháng tới. Trái tim của chúng tôi đoàn kết cùng những người dân Việt Nam phải hứng chịu thiệt hại từ cơn bão khủng khiếp này." - Tổng thống Donald Trump nói.

 Tổng thống Mỹ phát biểu tại Đà Nẵng.
Tổng thống Mỹ phát biểu tại Đà Nẵng.

Ít nhất 69 người chết, 30 người mất tích sau khi cơn bão Damrey đổ bộ các tỉnh Nam Trung Bộ từ ngày 4/11. Mưa bão cũng làm sập trên 1.300 ngôi nhà, gần 115.000 nhà tốc mái, hư hại; gần 1.300 tàu cá bị chìm, hư hỏng.

Bão đổ bộ đúng vào thời điểm Đà Nẵng đang tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC từ ngày 6-11/11. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, nhiều ngày qua Đà Nẵng mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về khiến gần 11.000 nhà dân ở huyện Hòa Vang, Đà Nẵng bị ngập, trong đó hơn 300 hộ phải di dời, ước tính thiệt hại vật chất 44 tỷ đồng.

Trước đó Nga, Hàn Quốc và New Zealand cũng tuyên bố viện trợ Việt Nam với số tiền lần lượt là 5 triệu, một triệu và 500.000 USD sau cơn bão Damrey.

Hữu Công

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.