Thừa Thiên - Huế: Cần hàng nghìn tỷ đồng để khắc phục sạt lở bờ biển

Thứ Sáu, 30/12/2016, 16:46 (GMT+7)
.

(TN&MT) – Nhiều năm qua, tình hình sạt lở ven biển ở tỉnh Thừa Thiên - Huế diễn biến phức tạp, đặc biệt, tại các huyện Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền và Hương Trà. Để khắc phục tình trạng này cần nguồn kinh phí tới hàng nghìn tỷ đồng.

Tình trạng sạt lở trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng nghiêm trọng
Tình trạng sạt lở trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày càng nghiêm trọng.

Ghi nhận dọc bờ biển tại xã Phong Hải (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có nhiều điểm sạt lở, các hàm ếch khoét sâu vào các đường bê tông, các hàng cây thông dọc bờ biển đổ ngã trên trên 1km khiến cho cuộc sống của các hộ dân sống dọc ven biển bị ảnh hưởng nặng nề.

Ông Mai Nghị (thôn Hải Phú, xã Phong Hải) kể, trước đây, bờ biển nằm cách thôn ba bốn trăm mét, nhưng vài ba năm trở lại đây, sóng biển mạnh hơn, trình trạng sạt lở bờ ngày càng quyết liệt, làm cho cây cối trước nhà phải đổ ngã, sân vườn bị cuốn trôi, nhiều người ở đây sợ sóng biển lùa sập nhà đã dời đi nơi khác ở.    

Cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng do sạt lở, xâm thực
Cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng do sạt lở, xâm thực

Trước tình trạng biển xâm thực, UBND xã Phong Hải đã đưa 143 hộ dân bị ảnh hưởng lên khu tái định cư để đảm bảo an toàn. Theo ông Phan Khánh - Chủ tịch UBND xã Phong Hải, việc sạt lở bờ biển ở xã này trở nên phức tạp từ năm 2007, trung bình mỗi năm bờ biển của xã bị xâm thực từ 5 đến 7m.

Tương tự, tại bờ biển xã Vinh Thanh (huyện Phú Vang) với hơn 100m đường bờ biển bị sạt lở, xâm thực sâu vào đất liền từ 5 – 10m, đe dọa trực tiếp đến đời sống của hàng trăm hộ dân. Từ đầu năm 2016, khu vực này được UBND huyện Phú Vang đầu tư 250 triệu đồng để gia cố những điểm bị sạt lở, xâm thực, nhưng sau các đợt bão những điểm gia cố này bị sóng đánh tan. Theo như thống kê của UBND xã Vinh Thanh, cần khoảng 10 tỷ đồng để xây hệ thống kè biển tại khu vực này.

Biển xâm thực mạnh khiến nhiều gia đình phải dời đi nơi khác
Biển xâm thực mạnh khiến nhiều gia đình phải dời đi nơi khác.

Tại bờ biển thuộc thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc), hiện, có 160m đường bờ biển bị sạt lở, ảnh hưởng đến 30 hộ dân và Trạm kiểm soát biên phòng cửa biển Lăng Cô. Để đối phó với tình hình hiện tại phía thị trấn đã huy động nhân lực dùng rọ đá và bao cát để chống sạt. Ngoài ra còn phối hợp với Bộ đội biên phòng thị trấn Lăng Cô thường xuyên tuần tra tại các khu vực sạt để nắm bắt tình hình. Đến thời điểm hiện tại tình hình sạt lở đã dần được khắc phục.

Khu vực bị nặng nề nhất là bờ biển xã Vinh Hải (huyện Phú Lộc) với 2,5km đường bờ biển bị sạt lở và xâm thực sâu 3-5m, đe dọa gần 260 ha đất sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Ông Nguyễn Ngọc Dũng – Chủ tịch UBND xã Vinh Hải cho biết, từ năm 2013 tỉnh đã đầu tư 2,5 tỷ đồng để gia cố bờ biển bằng những rọ đá cho các đoạn xung yếu với chiều dài gần 500m. Tuy vậy, do ảnh hưởng của mưa bão, sóng lớn kết hợp với triều cường đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở, xâm thực mới.

Sạt lở khá nghiêm trọng
Sạt lở khá nghiêm trọng.

Theo Sở NN&PTNT, hiện nay, có khoảng 10km đường bở biển trên địa bàn tỉnh bị sạt lở nghiêm trọng, thuộc địa bàn xã Phong Hải (Phong Điền), Quảng Công (Quảng Điền), thị trấn Thuận An và Phú Thuận (Phú Vang), xã Vinh Hải, Vinh Hiền và thị trấn Lăng Cô (Phú Lộc)

Ông Phan Thanh Hùng - Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, hiện, phía Sở NN&PTNT tỉnh đã đi kiểm tra thực tế các điểm bị sạt lở. Tuy vậy, do nguồn lực khó khăn nên mới khắc phục, xử lý được một số nơi sạt lở và xâm thực nghiêm trọng với kinh phí lên đến 423 tỷ đồng (trong đó, 157 tỷ đồng cửa biển Thuận An từ năm 2006, Hải Dương 46 tỷ dồng, Phú Thuận 70 tỷ đồng và Quảng Công 150 tỷ đồng đang làm).

Xử lý sạt lở bờ biển Lăng Cô, huyện Phú Lộc
Xử lý sạt lở bờ biển Lăng Cô, huyện Phú Lộc

“Để khắc phục hết toàn bộ cần trên một nghìn tỷ đồng. Còn sạt lở mới khẩn cấp cần khắc phục hiện nay đang đề xuất 1.000 tỷ đồng và hiện, đã có 300 tỷ đồng đang nằm trong nguồn Chương trình biến đổi khí hậu của Bộ TN&MT, dự kiến, khắc phục đoạn từ Thuận An đến Vinh Hiền”- ông Hùng cho biết thêm.

                                                                                  Bài và ảnh: Đức Linh

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.