Nhiệt độ không khí ở Việt Nam sẽ tăng 1,4 độ vào cuối thế kỷ

Thứ Hai, 22/12/2014, 18:03 (GMT+7)
.
(TN&MT) - Dự án “Ứng dụng mô hình hệ thống trái đất của Na Uy xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu, nghiên cứu hệ thống gió mùa và các hiện tượng khí hậu cực đoan ở Việt Nam” được triển khai từ năm 2012, với sự tài trợ của Chính phủ Hoàng gia Na Uy đã kết thúc với kết quả rất khả quan.
 
Dự án đã tính toán được sự biến đổi của nhiệt độ, mưa và các hiện tượng cực đoan ở 7 khu vực trên cả nước theo hai kịch bản về nồng độ khí nhà kính trung bình thấp (RCP4.5) và kịch bản nồng độ khí nhà kính trung bình cao (RCP8.5) cho các giai đoạn khác nhau trong thế kỷ 21.
 
Theo kịch bản RCP4.5, nhiệt độ không khí ở Việt Nam sẽ tăng khoảng 1 độ C vào giai đoạn giữa thế kỷ 21 và tăng 1,4 độ C vào giai đoạn cuối thế kỷ.
 
Trong khi đó, theo kịch bản RCP8.5, nhiệt độ tăng tương ứng lần lượt là 1,4 độ C và 3 độ C. Nhiệt độ không khí tối cao trung bình và tối thấp trung bình có thể tăng từ 1,4 độ C đến 2,9 độ C ở cuối thế kỷ.
 
Lũ lụt tại Quảng Bình
 
Về diễn biến mưa, tổng lượng mưa năm sẽ tăng từ 8% (RCP4.5) đến 9% (kịch bản RCP8.5) ở giai đoạn giữa thế kỷ và tăng từ 9% (kịch bản RCP4.5) đến 30% (kịch bản RCP8.5) ở giai đoạn cuối thế kỷ.
 
Bà Nguyễn Thị Hiền Thuận, Phó Giám đốc dự án cho biết: “Lượng mưa ngày cực đại trên toàn quốc ở giai đoạn cuối thế kỷ có thể tăng đến trên 37% theo kịch bản RCP4.5; và tăng trên 45% theo kịch bản RCP8.5”.
 
Bà Thuận cũng cho biết, gió trung bình mùa Thu ở giai đoạn giữa thế kỷ có xu thế giảm, mức độ giảm ở kịch bản RCP8.5 nhiều hơn so với kịch bản RCP4.5. Tốc độ gió trung bình ở giai đoạn cuối thế kỷ có xu thế suy yếu trong tháng Chín và tăng ở các tháng Sáu, Bảy, Tám.
 
T.H
 
 
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.