Chuyên gia Khí tượng: Chưa thể khẳng định bão số 13 có đổ bộ vào nước ta hay không

Thứ Sáu, 10/11/2017, 17:26 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Chiều 10/11, ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã có buổi trao đổi ngắn với phóng viên một số cơ quan báo chí về dự báo diễn biến của cơn bão số 13 - có tên gọi Haikui.

Phân tích các dữ liệu đến 15h30 chiều 10/11, ông Lê Thanh Hải nói: Chưa thể khẳng định bão số 13 có đổ bộ vào nước ta hay không
Phân tích các dữ liệu đến 15h30 chiều 10/11, ông Lê Thanh Hải nói: Chưa thể khẳng định bão số 13 có đổ bộ vào nước ta hay không

PV: Xin ông có thể cho biết thêm thông tin về diễn biến của cơn bão số 13 – bão Haikui đang tiến vào Biển Đông nước ta hiện nay?

Ông Lê Thanh Hải: Cơn bão số 13 xuất phát từ áp thấp nhiệt đới và đi theo phía Bắc của Philippines vào Biển Đông.

Đến thời điểm này, bão còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 800km về phía Đông. Hiện nay, sức gió ở tâm bão mạnh cấp 8 nhưng dự kiến sẽ mạnh dần lên với cấp 9 vào ngày mai.

Ngày 12/11, dự báo cơn bão sẽ mạnh lên cực đại nhất với cấp 9 - 10 ở trên vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa.

Thời điểm này là thời điểm rất quan trọng, bởi đang có bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc tràn về có thể làm cho cơn bão đổi hướng, di chuyển chậm lại, quặt theo hướng Tây Nam.

Đồng thời, không khí lạnh cũng làm cho cơn bão suy yếu đi và chúng tôi đang theo dõi chặt rất chẽ với hy vọng khi nó cong xuống về phía Trung Trung Bộ của nước ta sẽ chỉ còn là áp thấp nhiệt đới hoặc cơn bão cấp 8, sau đó sẽ hướng về phía đất liền các tỉnh từ Quảng Bình - Quảng Ngãi.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể khẳng định cơn bão số 13 này có đổ bộ vào nước ta hay không nhưng có nhiều dự đoán cho rằng, cơn bão này sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới với ảnh hưởng chỉ gây mưa cho các địa phương ven biển mà thôi.

Nhưng cũng không thể chủ quan, nếu không chếch kịp thì cơn bão này sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới với cấp 6 và đổ bộ vào bờ.

Dự báo mô hình bão số 13 - bão Haikui trên phạm vi Toàn cầu
Dự báo bão số 13 - bão Haikui trên mô hình Toàn cầu

PV: Cơn bão này có điểm đặc biệt nào cần chú ý và nó sẽ ảnh hưởng đến nước ta như thế nào thưa ông?

Ông Lê Thanh Hải:  Vì là cơn bão cuối mùa nên thường có hai dạng bão khác nhau, một dạng là bão đi theo hướng parabol, giống như cơn Haiyan xảy ra cách đây 4 năm, đi vào sát ven biển nước ta xong cong lên Quảng Ninh rồi suy yếu, tan dần.

Dạng thứ 2 hay gặp là đi vào đất liền nước ta xong gặp không khí lạnh đi xuống tương tác bị bẻ cong xuống phía Tây Nam rồi lại vào đất liền.

Cơn bão này là một trong hai dạng đó nhưng phải khẳng định, đến thời điểm này, chúng tôi không khẳng định cơn bão này là ở dạng nào, đi lên hay cụp xuống. Tuy nhiên, rất nhiều khả năng cơn bão này sẽ tương tác với không khí lạnh và hạ cấp xuống.

Cụ thể, sau khi vào phía Bắc quần đảo Hoàng Sa cơn bão này đạt cực đại là cấp 10 rồi gặp tương tác không khí lạnh thì có khả năng giảm cấp xuống và khi vào sát đất liền nước ta có thể chỉ còn là áp thấp nhiệt đới, vùng thấp...

Hiện diễn biến của bão đang rất phức tạp, với nhiều khả năng và chúng tôi vẫn theo dõi chặt chẽ, cập nhật liên tục 3 tiếng một lần còn khi bão vào sẽ cập nhật 1 tiếng 1 lần.

PV: Từ phân tích ở trên, ông có cảnh báo như thế nào về tình hình mưa lũ, sạt lở cùng như những vùng có thể chịu ảnh hưởng?

Ông Lê Thanh Hải: Cho đến thời điểm hiện tại, cảnh báo đáng lưu ý nhất vẫn là trên biển, trong đó, vùng biển phía Đông của giữa Biển Đông, bắc Biển Đông khi cơn bão vào sẽ có gió mạnh, đặc biệt gió xoáy cấp 8 - 9.

Vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa, phía Bắc Hoàng Sa đều cần lưu ý bão vào bởi đó là giai đoạn bão mạnh nhất.Trên đất liền cần theo dõi chặt chẽ xem bão có đổ bộ vào không.

Thứ hai, không khí lạnh về sẽ mang mưa vừa, đến mưa lớn trong khi các sông ở nước ta đều đang đầy nước nên nếu mưa thêm sẽ lặp lại lũ với báo động 1, 2, 3 và sâu vào nữa thì các vùng núi như ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi nguy cơ sạt lỡ đất đã rất cao khi bão vào sát vào, không khí lạnh xuống.

Vì thế cần phải theo dõi chặt chẽ các bản tin để có ứng phó kịp thời…

PV: Trân trọng cám ơn ông!

Bão số 13 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 700km, giật cấp 10

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, vào hồi 16 giờ ngày 10/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 118,1 độ Kinh Đông cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 710km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Vùng gió mạnh trên cấp 6, gió giật mạnh trên cấp 9 có bán kính khoảng 110km tính từ vùng tâm bão.

Hướng đi của Bão số 13 lúc 17h ngày 10/11
Hướng đi của Bão số 13 lúc 17h ngày 10/11

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến 16 giờ ngày 11/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,7 độ Vĩ Bắc; 114,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 350km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12. Vùng gió mạnh trên cấp 6, gió giật mạnh trên cấp 9 có bán kính khoảng 170km tính từ vùng tâm bão có thể đi qua.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa biển Đông có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11-12. Biển động rất mạnh. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 14,0 đến 19,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 113,0 độ Kinh Đông.

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chậm lại theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15km và còn tiếp tục mạnh thêm. Đến 16 giờ ngày 12/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,3 độ Vĩ Bắc; 112,2 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 13. Vùng gió mạnh trên cấp 6, gió giật mạnh trên cấp 9 có bán kính khoảng 200km; vùng gió mạnh trên cấp 10, gió giật mạnh trên cấp 13 có bán kính khoảng 100km tính từ vùng tâm bão có thể đi qua.

Dự báo trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chậm lại theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng suy yếu thành bão cấp 8 hoặc áp thấp nhiệt đới.

Bão số 13 xuất hiện vào cuối mùa bão, trong thời gian không khí lạnh liên tục được tăng cường, nên diễn biến còn phức tạp, cần theo dõi các bản tin dự báo bão tiếp theo.

Việt Hùng (ghi)

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.