Sóc Trăng: Sẽ cải tạo, khắc phục lò đốt rác để phù hợp với quy định mới

Thứ Sáu, 01/09/2017, 16:14 (GMT+7)
.

 

(TN&MT) - Xử lý rác thải rắn sinh hoạt bằng lò đốt là một trong những giải pháp đã giúp cho một số huyện, thị trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng giải quyết triệt để được lượng rác thải sinh hoạt phát sinh hàng ngày. Tuy nhiên, để lò đốt rác thải hoạt động phù hợp với quy định mới ban hành, trong thời gian tới các cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng cần tiến hành sửa chữa, khắc phục một số điểm còn hạn của các lò đốt rác này.

Trong thời gian tới tỉnh Sóc Trăng sẽ tiến hành cải tạo, khắc phục những hạn chế của lò đốt rác tại huyện Châu Thành để khi hoạt động đảm bảo theo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt.
Trong thời gian tới tỉnh Sóc Trăng sẽ tiến hành cải tạo, khắc phục những hạn chế của lò đốt rác tại huyện Châu Thành để khi hoạt động đảm bảo theo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt.

Hiệu quả từ lò đốt rác thải rắn sinh hoạt.

Hiện nay, mỗi ngày lượng rác thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng trên 100 tấn, trong đó tỉ lệ thu gom ở khu vực nông thôn mới đạt hơn 60%, từ đó dẫn đến tình trạng tồn đọng một khối lượng lớn rác thải sinh hoạt trong các cụm, tuyến dân cư... để giải quyết tình trạng này, trong thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng đã đầu tư trên 7 tỉ đồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường để lắp đặt và đưa vào vận hành 3 thiết bị đốt rác thải rắn sinh hoạt tại huyện Châu Thành, TX. Ngã Năm và ở xã Tân Thạnh, huyện Long Phú, với tổng công xuất xử lý trên 30 tấn/ngày. Với việc đầu tư này không chỉ giúp cho các huyện, thị xã xử lý được lượng rác thải sinh hoạt phát sinh hàng ngày mà còn giải quyết tình trạng ùn ứa rác ở bãi rác tạm, giải thiểu ô nhiễm nguồn nước, không khí, nâng tỉ lệ thu gom rác thải ở khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Thống kê từ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, trước đây lượng rác thải rắn sinh hoạt phát sinh mỗi ngày trên địa bàn huyện khoảng từ 10 đến 12 tấn, được Công ty Công trình Đô thị huyện Châu Thành thu gom vận chuyển về bãi rác ở thị trấn Châu Thành chôn lấp lộ thiên, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, sản xuất, sức khỏe của người dân xung quanh, đồng thời gây không ít khó khăn cho công tác quản lý, bảo vệ môi trường của cơ quan chức năng huyện Châu Thành.

Từ những khó khăn của huyện Châu Thành trong việc xử lý nguồn rác thải sinh hoạt, tháng 10/2014 tỉnh Sóc Trăng đã đầu tư xây lắp một lò đốt rác thải sinh hoạt tại ấp Trà Quýt B, xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành, với công xuất 12 tấn/ngày.

Theo ông Phan Đức Kháng, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Thành thì, vào thời gian trước khi lò đốt rác thải tại ấp Trà Quýt B, xã Thuận Hòa đi vào hoạt động thì các phòng, ban chức năng huyện Châu Thành và chính quyền xã Thuận Hòa gặp rất nhiều khó khăn trong việc giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi chứa rác tạm tại ấp Trà Quýt B, xã Thận Hòa. Nguyên nhân là do diện tích của bãi rác này quá nhỏ trong khi lượng rác phát sinh mỗi ngày thì cứ tăng lên, nên chỉ trong một thời gian ngắn đã xảy ra tình trạng quá tải, nước rỉ rác, mùi hôi phát tán ra khu vực xung quanh gây ô nhiễm môi trường, người dân bức xúc phản ứng…Tuy nhiên, “Sau khi lò đốt rác đi vào hoạt động, khối lượng rác thải phát sinh mỗi ngày trên địa bàn huyện đều được thu gom, xử lý đạt hơn 80%, giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt ở các điểm chợ hay tuyến dân cư…” –Ông Phan Đức Kháng, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Thành cho biết.

Sẽ khắc phục một số hạn chế cho phù hợp với quy định

Đánh giá về hiệu quả từ các lò đốt rác thải rắn sinh hoạt hiện có trên địa tỉnh, ông Trần Văn Thanh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng cho rằng, việc tỉnh Sóc Trăng đầu tư mua 3 lò đốt rác thải rắn sinh hoạt vào các năm 2014-2015 (đây là những lò đốt đã được Bộ Xây dựng cấp giấy chứng nhận phù hợp và được phép chuyển giao, áp dụng rộng rãi trên phạm vi toàn quốc) đã góp xử lý là làm giảm đáng kể khối lượng rác thải phát sinh so với các phương án xử lý rác khác mà các huyện, thị đã áp dụng trước đó, đồng thời đáp ứng được yêu cầu về quy mô, chi phí vận hành, dễ sử dụng...Tuy nhiên, vào năm 2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường Ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt (gọi tắt là QCVN 61-MT:2016/BTNMT), Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra và xác định các lò đốt rác thải này có một số thông số như bụi, chiều cao ống khói thải...vượt quy chuẩn so với quy định tại QCVN 61-MT:2016/BTNMT. "Việc một số thông số quy chuẩn kỹ thuật của 3 lò đốt chất thải rắn sinh hoạt hiện có trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng vượt quy chuẩn kỹ thuật so với QCVN 61-MT:2016/BTNMT là vì khi triển khai lắp đặt, vận hành các lò đốt rác này thì Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa ban hành QCVN 61-MT:2016/BTNMT, trong khi trước đó cũng không có quy chuẩn kỹ thuật cụ thể nào đối với lò đốt rác thải rắn sinh hoạt... "- ông Trần Văn Thanh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, để các lò đốt rác thải rắn sinh hoạt này khi hoạt động đảm bảo được các chỉ tiêu về khí thải theo QCVN 61-MT:2016/BTNMT, vừa qua UBND tỉnh Sóc Trăng đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị, công ty tiến hành cải tạo, khắc phục những hạn chế của 3 lò đốt rác này. " Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang khẩn trương đối thoại với một số nhà đầu tư để làm sao từ nay đến cuối năm 2017 sẽ triển khai cải tạo, khắc phục đạt Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt.

Lê Hùng

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.