Phố cổ Hội An chủ động chống lũ ngay từ đầu năm

Thứ Ba, 03/01/2017, 13:29 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Khu di sản văn hóa thế giới phố cổ Hội An vừa trải qua trận ngập lụt nặng khiến toàn bộ phố cổ ngâm trong nước cả tuần liền. Nhưng đây lại là chuyện bình thường trong suốt mấy trăm năm nay ở vùng hạ lưu Thu Bồn. Tuy nhiên, năm 2016 thời điểm xuất hiện lũ rất bất thường, bởi sau 23/10 âm lịch, Hội An có lũ lụt lớn là điều rất hy hữu.

Khu phố cổ Hội An ngập trong lũ bất thường vào tháng 12/2016
Khu phố cổ Hội An ngập trong lũ bất thường vào tháng 12/2016

Ngập lụt là chuyện bình thường

Với đỉnh lũ năm vào tháng 12 năm 2016 tại Hội An là 2,53 m, thì vẫn chưa phải là lớn nhất so với những trận đại hồng thủy trong quá khứ: 3,4 m (năm 1964), 3,21 m (tháng 12.1999), 3,01 m (tháng 11.1999), 3 m (năm 2007), 2,97 m (năm 1998), 2,67 m (năm 1975), 2,72 m (năm 2009).

Những người dân sống trong phố cổ cho biết: Ở Hội An ngập lụt đã trở nên chuyện bình thường. Tuy nhiên phố cổ vẫn đứng vững do kỹ thuật xây dựng và cách lựa chọn vật liệu của người xưa rất phù hợp để ứng phó bão lũ. Tường xây 40 cm, sử dụng gạch thẻ và chất kết dính truyền thống (vôi, mật mía, nhựa bời lời) giúp mùa đông ấm, mùa hè mát và chịu lực tốt; các công trình sử dụng loại gỗ rất tốt, thuộc nhóm 1. Kết cấu sườn, cột tán, mái… và tường san sát nhau cũng tạo nên sự chắc chắn cho cả khu phố. Ngay cả chùa Cầu, trông khá mỏng manh, nhưng cũng được tính toán kỹ về kết cấu chịu lực vì xây dựng ngay trên khe nước chảy mạnh.

Còn theo ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An thì cho biết: Người xưa đã tính toán rất kỹ các yếu tố kiến trúc, phong thủy, địa lý, điều kiện tự nhiên để xây dựng phố cổ, ngay cả những con hẻm nhỏ cũng trở thành lối thoát nước. Ở các hiệu buôn lớn, giữa lầu 1 thường trổ một lỗ lớn thông xuống tầng trệt, để mỗi khi có lũ người dân dùng tời kéo hàng hóa lên cao.

Ngôi nhà cổ ở số 80 Nguyễn Thái Học của gia đình ông Thái Tế Thông, chủ hiệu ảnh Vĩnh Tân nổi tiếng, cũng đã nhiều lần bị ngâm trong lũ, cá biệt trận hồng thủy năm 1964 nước lút quá đầu người. Ông Thông cho biết là: Các tủ gỗ trong nhà tôi bị nước lũ ngâm suốt, nhưng không hề chi, là vì được làm bằng các loại gỗ tốt. Phố cổ “chịu trận” với lũ hàng trăm năm nay rồi, chứ đâu phải bây giờ mới lụt, nhưng chưa từng có di tích nhà cổ nào đổ sụp vì lũ.

Ông chủ Vĩnh Tân này còn lưu giữ khá nhiều những bức ảnh lũ lụt của phố cổ của nhiều năm trước, trong đó có 3 bức do ông bấm máy hồi năm 1964 trên các tuyến đường Bạch Đằng, Nguyễn Thái Học, Lê Lợi. Ông cho biết đó là trận lụt kinh khủng nhất tại Hội An tính cho đến thời điểm này.  

Cảnh ngập lụt ở phố cổ Hội An năm 1964 (ảnh tư liệu của hiệu ảnh Vĩnh Tân)
Cảnh ngập lụt ở phố cổ Hội An năm 1964 (ảnh tư liệu của hiệu ảnh Vĩnh Tân)

 

Phòng lũ từ sớm để bảo vệ phố cổ

Trong ký ức của những người dân Hội An thì chỉ có một vụ sập nhà hồi năm 1964 do lũ chảy mạnh, nhưng không phải là nhà cổ. Trên thực tế hiện nay, đô thị cổ đã tự lo chống lũ ngay từ đầu năm. Ông Nguyễn Văn Dũng- Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, mỗi năm TP. Hội An chỉ cần đầu tư chừng 50 triệu đồng mua gỗ chằng chống ở các nhà cổ xuống cấp nhẹ. Riêng khâu kiểm kê di tích thì xúc tiến sớm, giao cho Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An và chính quyền phường Minh An phối hợp để phân loại di tích nào có nguy cơ sụp đổ cần lập hồ sơ trùng tu, hoặc chỉ chằng chống… “Chúng tôi rất quan tâm đến tuổi thọ của di tích và tập trung nhiều cho khu di sản. Thành phố luôn có phương án phòng bị sớm, thậm chí ngay từ đầu năm đã lo chuyện lũ lụt”- ông Dũng quả quyết nói.

Ông Nguyễn Chí Trung- Giám đốc Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An thì ví von phố cổ Hội An sau mỗi trận lũ lụt giống như người già vừa trải qua cơn đau ốm, phải “ăn uống bồi bổ”. Khu di sản phố cổ Hội An chưa bao giờ dứt được nỗi lo xuống cấp. Tâm thế sống chung với lũ buộc đô thị cổ phải lo từ khâu đơn giản như (chằng chống) đến phức tạp (hạ giải, lập dự án trùng tu cấp thiết). Các chủ di tích và đội ngũ quản lý di sản ở Hội An tự tin khi đã thuộc nằm lòng và biết bệnh trạng của từng di tích, nên chủ động xử lý. “Chúng tôi dựa theo kinh nghiệm của người xưa, “phòng” chứ không thể “chống” thiên tai. Đương nhiên di tích phải chịu ảnh hưởng bởi tự nhiên, vì thế mình phải tiếp tục bổ sung các phương án mới trong việc phòng chống lũ lụt để bảo tồn phố cổ”- ông Trung nói.

                                             Dương Bùi

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.