Hà Tĩnh: Ô nhiễm môi trường vì chăn nuôi trong khu dân cư

Thứ Năm, 05/01/2017, 11:39 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Tại xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) vẫn còn nhiều hộ dân chăn nuôi nhỏ lẽ xen lẫn trong khu dân cư, tình trạng này khiến hàng trăm hộ dân phải sống chung với mùi hôi thối, nước thải bẩn tuồn ra từ chuồng trại. Mặc dù vậy, việc xử lý vấn đề này đang hết sức nan giải…

Trao đổi với P.V, người dân không giấu nổi bức xúc do một số hộ ở sát vách với nhà nuôi heo nên mùi hôi thối lúc nào cũng bao trùm, nhất là vào mùa khô nóng. Mặc dù đã nhiều lần đề nghị chính quyền can thiệp nhưng tình trạng này vẫn kéo dài…

v
Nước thải chăn nuôi thải trực tiếp ta khu dân cư

Theo người dân thôn Mỹ Châu cho biết, đặc thù là thôn thuần nông nên để tăng thêm thu nhập một số hộ dân trong thôn đầu tư chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy mô nhỏ lẻ. Nhưng mấy năm gần đây, phong trào chăn nuôi nông hộ trên đất vườn diễn ra khá rầm rộ và phổ biến, nhiều hộ tiến hành xây mới hoặc cơi nới chuồng trại để mở rộng quy mô khiến cho môi trường sống càng ngày càng ô nhiễm, tạo điều kiện cho các mầm bệnh, ruỗi muỗi phát triển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của bà con trong vùng.

Phản ánh của người dân cũng cho biết, hầu hết các điểm chăn nuôi chưa xây bể bioga hoặc bể không đủ dung tích chứa. Vì thế nước thải chủ yếu chảy thẳng ra mương rãnh dọc thôn rồi đổ ra cánh đồng, thậm chí tràn ra cả nền đường khiến mùi hôi thối bao trùm cả khu dân cư. Theo mô tả, chuồng heo của các hộ sát vách, ngay trước cửa nhà ở, thậm chí có những hộ tận dung luôn cả bờ tường bao tăng số lượng con nuôi. 

n
Chăn nuôi gia súc ngay trong khuon viên nhà ở, khu dân cư

Dù thừa nhận việc chăn nuôi, xả thải như vậy khiến không khí bị ô nhiễm nhưng hằng ngày nước thải trong chuồng lợn của nhiều hộ dân  vẫn “vô tư” tuồn ra ngoài và không có phương hướng khắc phục.

Gia đình ông Nguyễn Gia Nuôi, thôn Mỹ Châu có 12 con lợn thịt, 2 lợn nái và hàng chục con lợn con. Dù thả nuôi cả năm nay nhưng gia đình ông vẫn chưa xây bể bioga. Hằng ngày, chất thải theo đường ống nối từ chuồng lợn chảy thẳng ra mương thoát nước trước nhà và tuồn ra ngoài ruộng.

Khi được hỏi bao giờ sẽ tiến hành xây bể bioga?, gia đình ông Nuôi lắc đầu: “Cũng chưa biết được! Xây bể phải có diện tích nhưng chuồng trại đã chiếm gần hết đất rồi, chưa biết đặt bể ở vị trí nào”. 

Hồ nước nằm sát nhà chị Nguyễn Thị Niệm, cùng thôn phủ một màu đen kịt, hôi hám. Chị bảo: “Gia đình nuôi 33 con lợn thịt và 2 con trâu. Do dung tích bể bioga chỉ có 9m3, không đủ chứa nước thải nên phải xả ra ngoài. Dù biết hôi và ô nhiễm môi trường nhưng không xả bể sẽ quá tải, vài tuần nữa bán hết lứa lợn này tôi sẽ nghỉ không nuôi nữa vì đợt này dịch bệnh hoành hành khiếp quá”.

Trước tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, người dân sống xung quanh những hộ chăn nuôi này đã phản ánh nhiều lần tại các cuộc tiếp xúc cử tri. Tuy nhiên, việc xử lý môi trường, thậm chí là việc tạm dừng hoạt động ở đây vẫn chưa được đề cập. Vậy, bao giờ mới trả lại được môi trường trong lành cho khu vực dân cư này...?.

Khắc phụ
Môi trường ô nhiễm bủa vây, bốc mùi hôi thối 

Làm việc với chính quyền địa phương, ông  Lê Thanh Hải - Chủ tịch UBND xã thừa nhận, những năm gần đây trên địa bàn xã xảy ra thực trạng chăn nuôi nông hộ tự phát, ồ ạt trong dân. Tập trung nhiều nhất ở các thôn Bắc Tiến, Mộc Hải, Đông Châu. Thống kê sơ bộ trên địa bàn xã hiện nay có khoảng 200 hộ dân nuôi lợn từ 20 con trở lên, trong khi tỉ lệ làm bể bioga mới đạt 70%. Hơn nữa, hầu hết các bể bioga đều không đảm bảo hoặc có dung tích quá nhỏ so với số lượng đàn gia súc, gia cầm. Có nhiều bể chỉ qua một lần lắng rồi đẩy thẳng ra ngoài mương, rãnh thoát nước gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường.

 “Thực trạng này đúng là ở mức báo động. Chúng tôi đã mời các hộ chăn nuôi tới làm việc và phân tích cho họ thấy việc xả thải ra môi trường ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước ngầm, gây ô nhiễm môi trường sống trong khu dân cư. Đồng thời, xuống tận hộ vận động bà con đầu tư hệ thống xử lý chất thải hoặc di dời trang trại đến khu vực xa khu dân cư nhưng tất cả đều bất thành. Bây giờ cấm người dân chăn nuôi là rất khó nên sắp tới, trong cuộc họp hội đồng chúng tôi sẽ lấy ý kiến để đưa ra phương án hạn chế chăn nuôi tự phát và yêu cầu bà con thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường”, ông Hải nói thêm.

                                                                                    Bài và ảnh: Đức Cảnh - Thanh Tâm

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.