Đà Nẵng – Hướng đến Thành phố Xanh Thông minh

Thứ Sáu, 06/01/2017, 15:58 (GMT+7)
.

(TN&MT) – Một mùa Xuân mới lại về. Hoà cùng sự chuyển mình của đất trời, đất và người Đà Nẵng ghi thêm dấu mốc tròn 20 năm phát triển đột phá sau khi chia tách tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương (1/1/1997-1/1/2017). Nhìn lại thành tựu 20 năm qua, để từ đó Đà Nẵng hướng đến Thành phố Xanh Thông minh.

Toàn cảnh TP. Đà Nẵng
Toàn cảnh TP. Đà Nẵng

Thành tựu 20 năm khi Thành phố trực thuộc Trung ương

20 năm qua, Đà Nẵng đã nỗ lực không ngừng, bứt phá đi lên, đạt được những thành tựu to lớn và tương đối toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế tăng trưởng nhanh với cơ cấu hợp lý và đúng định hướng. Năm 2016 so với năm 1997: tổng sản phẩm xã hội địa phương đạt 54.000 tỷ đồng, gấp 6 lần (8.632 tỷ đồng); tổng thu ngân sách nhà nước đạt 19.000 tỷ đồng, tăng 16 lần (1.295 tỷ đồng), trong đó thu nội địa đạt xấp xỉ 15.000 tỷ đồng, tăng 23 lần (622 tỷ đồng).

Du lịch đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thu hút 5,6 triệu lượt du khách, tăng 27 lần so với năm 1997, trong đó có 1,7 triệu lượt khách quốc tế, tăng 21 lần. Năm 1997, Đà Nẵng chỉ có 61 khách sạn (với 2.060 phòng), tiêu chuẩn cao nhất chỉ là 3 sao thì hiện nay TP đã có 585 khách sạn (với 21.000 phòng), trong đó có 15 khách sạn 5 sao, 26 khách sạn 4 sao và 70 khách sạn 3 sao.

An ninh quốc phòng và trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững. Diện mạo đô thị được quy hoạch, chỉnh trang theo hướng văn minh, hiện đại. Không gian đô thị không ngừng mở rộng lên đến 21.300ha hiện nay, tăng gấp 4 lần so với năm 1997. Từ chỗ chỉ có 360 đường phố, hiện Đà Nẵng đã có hơn 2.000 con đường. Từ chỗ chỉ có 2 cây cầu đã xuống cấp thì hiện nay TP đã có 9 cây cầu đẹp lung linh bắc qua sông Hàn với kết cấu vững chắc, kiểu dáng hiện đại, ngoài chức năng phục vụ giao thông còn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách...

Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên. Tổng thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 70 triệu đồng, tăng 7 lần so với năm 1997. Thành phố triển khai nhiều chính sách an sinh xã hội thiết thực, mang đậm tính nhân văn như chương trình TP “5 không”, “3 có” và gần đây nhất là chương trình TP “4 an” được dư luận đồng tình ủng hộ…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành phố trực thuộc Trung ương (1/1/1997-1/1/2017)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành phố trực thuộc Trung ương (1/1/1997-1/1/2017)

6 năm liền, Đà Nẵng được xếp vị trí thứ 1 cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI (có 2 lần là 3 năm liên tiếp); 4 năm liền đứng đầu về chỉ số cải cách thủ tục hành chính và 7 năm liền đứng đầu về chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin ICT Index. Từ ngày chia tách tỉnh đến nay, Đà Nẵng thay da đổi thịt, phát triển nhanh chóng đến nỗi nhiều người con của Đà Nẵng xa quê lâu ngày khi trở về phải thốt lên: “Tôi đi lạc giữa Thành phố quê mình”.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm TP. Đà Nẵng trực thuộc Trung ương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến truyền thống của Quảng Nam và Đà Nẵng là vùng đất “Ngũ phụng tề phi”, là quê hương trung dũng, kiên cường, nơi có Mẹ Nhu, Mẹ Thứ và biết bao bà mẹ giàu đức tính hy sinh, nhiều anh hùng nghĩa sỹ, chiến sỹ cách mạng đã không tiếc máu xương, dốc trọn đời tâm huyết để mảnh đất này và đất nước hình chữ S luôn vững vàng, hiện ngang trước đầu sóng ngọn gió. Là người con của quê hương xứ Quảng, tôi luôn theo dõi, vui mừng và tự hào về những thay đổi tích cực của thành phố.

Đánh giá cao thành tựu mà Đảng bộ, nhân dân Đà Nẵng đạt được, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo và người người dân Đà Nẵng không tự mãn với những gì hiện có, không được bằng lòng với các chỉ số so sánh trong nước. Đà Nẵng cần phấn đấu gia nhập nhóm các thành phố cạnh tranh toàn cầu, như chỉ số cạnh tranh thành phố toàn cầu, chỉ số thành phố quyền năng toàn cầu, đô thị toàn cầu.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, thành quả của 20 năm nay là nhờ sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng với sự quan tâm của Trung ương. “Có được thành tựu 20 năm qua, đúng là chúng ta đã biết khai thác quỹ đất để phát triển nhưng có một loại quỹ nghìn lần quý hơn đất, đó là lòng dân… Thành quả của Đà Nẵng sau 20 năm trực thuộc Trung ương không chỉ là những cây cầu, những con đường, những công trình kiến trúc kỳ vĩ hay chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội ấn tượng mà cái được lớn nhất của thành phố là được lòng dân. Người dân và cả hệ thống chính trị đều được cuốn vào guồng máy chuyển động mạnh mẽ và thật sự trở thành chủ thể của Thành phố đổi mới từng ngày” – Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Điểm nổi bật của Đà Nẵng trong 20 năm qua là công tác quy hoạch, chỉnh trang, phát triển đô thị
Điểm nổi bật của Đà Nẵng trong 20 năm qua là công tác quy hoạch, chỉnh trang, phát triển đô thị

Với những kết quả đạt được, Đà Nẵng nhận được nhiều giải thưởng quan trọng: “Thành phố bền vững về môi trường Asean” (2011), 1 trong 33 thành phố trên Thế giới đạt giải “Thách thức của các thành phố thông minh” (2012), “Top 20 Thành phố có hàm lượng carbon thấp nhất Thế giới” (2012), “Phong cảnh Thành phố châu Á” (2013), “Top 10 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á” (2013), “Top 10 điểm đến hấp dẫn nhất mới nổi trên Thế giới” (2014), thành viên của “Chương trình 100 Thành phố có khả năng chống chịu” (2014), “Thành phố xuất sắc trong chuyển đổi” (2015), “1 trong 52 điểm đến hấp dẫn nhất Thế giới” (2015), Điểm đến sự kiện và lễ hội hàng đầu châu Á” (2016), “Top 5 thành phố dẫn đầu về ứng phó Biến đổi khí hậu” (2016). Biển Đà Nẵng là 1 trong 6 bãi biển hấp dẫn nhất hành tinh (2005), Sân bay Đà Nẵng “Top 3 sân bay có dịch vụ tốt nhất Thế giới” (2014) và “Top 30 sân bay tốt nhất châu Á” (2015), Cầu Rồng đạt giải đặc biệt về thiết kế chiếu sáng và giải thưởng Kỹ thuật xuất sắc (2014), InterContinental Danang Sun Peninsula Resort 3 năm liên tiếp 2014, 2015, 2016 đạt giải “Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất Thế giới”… Ở trong nước, Hiệp hội các đô thị Việt nam bình chọn là Đô thị xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng đô thị Xanh – Sạch – Đẹp (2013) và được Bộ Tài nguyên & Môi trường trao giải thưởng Môi trường Việt Nam (2015).

Đà Nẵng phải trở thành TP Xanh Thông minh

Trong 7 nhiệm vụ trọng tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Đà Nẵng xây dựng một thành phố thông minh, thành phố khởi nghiệp dựa trên các thể chế, cơ chế chính sách đột phá, kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng, công nghệ cao… Thành phố phải trở thành một trung tâm giao thương quốc tế, một thành phố du lịch - dịch vụ có thể cạnh tranh với các thành phố lớn, hiện đại của khu vực và thế giới như Singapore, Hồng Công (Trung Quốc). “Thay vì sao chép, lặp lại mô hình đô thị ở đâu đó, Đà Nẵng cần phải tạo ra sự khác biệt, hay nói cách khác là sự thực hiện một chiến lược khác biệt, tức là phải trở thành một thành phố “độc nhất vô nhị” không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới, một thành phố có dáng hình, bản sắc độc đáo như ca từ rất đẹp của một bài hát: Cho lòng ta bao đắm say/Cho đời ta bao nỗi nhớ/Núi trong lòng thành phố/Phố trong lòng biển khơi/Đà Nẵng ơi, tình người.”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Những cây cầu nối đôi bờ sông Hàn, góp phần làm cho bộ mặt thành phố hiện đại, văn minh
Những cây cầu nối đôi bờ sông Hàn, góp phần làm cho bộ mặt thành phố hiện đại, văn minh

Theo GS. Donyun Kim (Ủy viên Ban cố vấn chính sách kiến trúc đô thị Văn phòng Tổng thống, Giáo sư Đại học Sung Kyun Kwan Hàn Quốc) và Narae Lee (Chuyên gia quy hoạch đô thị, Văn phòng Un- Habitat tại Việt Nam) cho rằng: “Đà Nẵng có năng lực cạnh tranh để trở thành 1 Thành phố Xanh nhờ vị trí, năng lực công nghiệp, nguồn nhân lực và các hỗ trợ chính trị… Phát triển mô hình Thành phố Xanh Thông minh sẽ tạo ra 1 thành phố đáng sống và hiệu quả làm việc cao. Với mô hình đô thị nén, văn hóa và công nghiệp đan xen phát triển, Đà Nẵng sẽ đại diện cho 1 kiểu văn hóa đô thị mới. Đây là đô thị mà ở đó có việc sử dụng đất đa mục đích, quy hoạch không gian đa dạng và linh hoạt, đáp ứng nhu cầu cũng như thay đổi trong tương lai… Đà Nẵng hiện đang ở vào thời điểm tốt nhất để đi theo định hướng trở thành Thành phố Xanh Thông minh theo mô hình của riêng mình, thông qua nỗ lực xây dựng cơ cấu công nghiệp giá trị cao, kết hợp văn hóa đô thị và phát triển dịch vụ du lịch”.

Bài & ảnh: Anh Dũng - Lan Anh 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.