Đà Nẵng: Cải thiện môi trường từ chủ đề Năm văn hóa văn minh đô thị

Thứ Năm, 05/01/2017, 11:41 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Sáng 5/1, UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị tổng kết “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2016” nhằm nhìn nhận lại những thành quả đã đạt được trong năm qua và khắc phục tồn tại để định hướng triển khai cho năm tới.

Hội nghị tổng kết “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2016”
Hội nghị tổng kết “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2016”

Với việc tích cực triển khai các giải pháp để thực hiện 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm (quản lý đô thị, hành vi nếp sống và nhóm nhiệm vụ về văn hóa) theo kế hoạch của UBND TP. Đà Nẵng trong năm 2016, đến nay, Đà Nẵng đã đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, xử lý các điểm nóng ô nhiễm đã có chuyển biến rõ rệt để lại ấn tượng đẹp trong nhân dân và du khách.

Môi trường có nhiều chuyển biến tích cực

Qua 2 năm thực hiện “Năm văn hóa, văn minh đô thị” sự chuyển biến trên lĩnh vực môi trường khá rõ nét, được người dân và du khách đánh giá cao. Công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp phản ánh, khiếu nại của người dân về ô nhiễm các lô đất trống, các cơ sở gây ô nhiễm trong khu dân cư, khu công nghiệp, ô nhiễm trên các tuyến quốc lộ... được xử lý nhanh chóng và hiệu quả.

Với sự chỉ đạo, đôn đốc thường xuyên, liên tục của sở chuyên ngành và các địa phương về việc đặt hàng vệ sinh môi trường và thu gom rác theo giờ đã góp phần xử lý nhiều điểm tồn đọng rác thải, hạn chế tối đa tình trạng các thùng rác đặt để không đúng giờ và nơi quy định.

Trong năm 2016, thành phố đã tiến hành kiểm tra 70 cơ sở trong các khu công nghiệp và các hệ thống thu gom và xử lý nước thải đô thị, hệ thống xử lý nước thải tập trung. Sở TN&MT đã kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về môi trường tại 22/22 cơ sở trong Khu công nghiệp (KCN) Liên Chiểu, xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm về môi trường. Thực hiện kiểm soát ô nhiễm các KCN, xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Lực lượng cảnh sát môi trường đã phát hiện 66 vụ, 66 đối tượng, phạt tổng số tiền 1.077,4 triệu đồng.

Các điểm nóng về ô nhiễm môi trường như Bãi rác Khánh Sơn, Sông Phú Lộc, KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng và Âu thuyền Thọ Quang được chú trọng xử lý. Công tác vệ sinh môi trường tại khu vực ven biển được đảm bảo và được các chủ đầu tư dự án chấp hành nghiêm yêu cầu của thành phố.

Đối với các lô đất trống, công tác quản lý ô nhiễm môi trường được ngành chức năng và các địa phương tập trung bằng nhiều giải pháp. Tình trạng ô nhiễm đã giảm rõ rệt, trách nhiệm quản lý của các cấp, cơ quan, đơn vị được xác định rõ hơn. Đã có hơn 3.000 trường hợp ký cam kết bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường đối với các chủ lô đất trong trường hợp chưa sử dụng.

UBND các quận huyện cũng chủ động chọn địa điểm có tồn tại rác thải, các lô đất trống, các tuyến đường chính để huy động lực lượng cùng tham gia ra quân, kết hợp phong trào ngày Chủ nhật Xanh - Sạch - Đẹp đã phát huy tối đa vai trò và sự tham gai của các hội đoàn thể trong công tác bảo vệ môi trường. Công tác thu gom rác thải được cải thiện đáng kể. Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng chấn chỉnh hoạt động thu gom, vận chuyển rác thải, vệ sinh thường xuyên các điểm tập kết thùng; thực hiện thu gom rác đúng giờ, rà soát, xác định vị trí đặt thùng rác phù hợp để lập hồ sơ  vị trí các điểm đặt thùng rác phục vụ đề án thu gom rác thải theo giờ....

Bên cạnh những thành quả đạt được, tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn tiếp diễn một số nơi. Việc bố trí các trạm trung chuyển giá hạ, xà bần và điểm tập kết rác thải có kích thước lớn vẫn chưa có dẫn đến phát sinh ô nhiễm môi trường tại các lô đất trống. Việc giám sát và xử lý các vấn đề môi trường trong quản lý, sử dụng khu chung cư, nhà tập thể, đặc biệt đối với các khu chung cư, nhà tập thể xuống cấp chưa được địa phương chú trọng.

Ra quân dọn dẹp vệ sinh, thu gom, vận chuyển rác thải
Ra quân dọn dẹp vệ sinh, thu gom, vận chuyển rác thải

Vẫn còn nhiều tồn tại

Qua việc triển khai thực hiện Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015 và năm 2016 đã có sự chuyển biến khó rõ nét trong người dân thành phố về ý thức chấp hành các quy định về xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị; hạ tầng giao thông và các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông được quan tâm và triển khai có hiệu quả; công tác quy hoạch kiến trúc được thành phố chú trọng trật tự đô thị dần đi vào nề nếp; vệ sinh môi trường được đảm bảo, có sự chuyển biến mạnh trong công tác thu gom, xử lý rác thải; tình trạng đeo bám, chèo kéo khách và lang thang ăn xin, xin ăn biến tướng được kiểm soát chặt chẽ; hoạt động văn hóa văn nghệ diễn ra sôi nổi trên toàn địa bàn; văn hóa giao tiếp ứng xử nơi công cộng và trong cộng đồng dân cư có nhiều chuyển biến tích cực...

Tuy nhiên, trong 2 năm triển khai thực hiện Năm văn hóa, văn minh đô thị, TP. Đà Nẵng  vẫn đang vấp phải nhiều khó khăn, tồn tại gây cản trở cho việc thực hiện các nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Nhiều hạn chế, vướng mắc và thiếu quyết liệt trong việc xử lý các hành vi vi phạm. Công tác triển khai tuyên truyền chưa sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân. Công tác phối hợp giữa các khu vực giáp ranh chưa chặt chẽ nên dẫn đến tình trạng cùng một tuyến đường, một khu vực nhưng có nơi làm tốt, nơi chưa tốt.

Bên cạnh đó, tình hình hoạt động các loại tội phạm  diễn biến phức tạp, nhất là trộm cắp, cướp giật tài sản, số vụ phạm pháp hình sự tăng cao, phương thức thủ đoạn hoạt động liều lĩnh, manh động. Điều kiện để người dân tham gia thực hiện văn minh đô thị chưa đảm bảo, thiếu cơ sở hạ tầng, phương tiện, trang thiết bị... Tại các hẻm, kiệt, tình trạng xóa quảng cáo, rao vặt chưa được quan tâm xử lý triệt để. Tình trạng chăn dắt trẻ em ăn xin, ăn xin biến tướng hoạt động tinh vi gây khó khăn trong công tác phát hiện và áp dụng các biện pháp xử lý.

Cùng với những kết quả đạt được và những tồn tại được nhìn nhận, trong thời gian đến, để thực hiện tốt hơn, Đà Nẵng tiếp tục lồng ghép các nội dung của chủ đề Năm Văn hóa, văn minh đô thị  vào việc triển khai thực hiện đề án Xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Đồng thời phát huy hiệu quả và kinh nghiệm triển khai thực hiện lồng ghép với chủ đề “4 an” trong năm 2017. Rà soát, nhân rộng các mô hình có hiệu quả, cách làm hay của các ngành, địa phương đã thực hiện tốt trong 2 năm qua.

Bài & ảnh: Yến Nhi

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.