Xây dựng phương án ứng phó siêu bão

Thứ Ba, 27/12/2016, 10:02 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, Việt Nam ngày càng phải hứng chịu những cơn bão mạnh, thậm chí là siêu bão với cường độ cấp 12 - 16 kèm theo nước biển dâng từ 3 - 6m. Việc xây dựng các phương án ứng phó phù hợp khi bão đổ bộ đang được đặt lên hàng đầu, nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất.

Công bố kết quả phân vùng bão

Bộ TN&MT vừa công bố Kết quả phân vùng bão, xác định nguy cơ bão, nước dâng do bão và phân vùng gió cho các vùng sâu trong đất liền khi bão mạnh, siêu bão đổ bộ.

Việc phân vùng này đã được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ TN&MT từ năm 2014. Tuy vậy, để dự báo chính xác hơn về bão và siêu bão, năm 2015, Thủ tướng Chính phủ lại tiếp tục giao Bộ TN&MT nghiên cứu cụ thể hơn nữa. So với báo cáo phân vùng bão, xác định nguy cơ bão, nước dâng do bão cho khu vực ven biển Việt Nam năm 2014, kết quả phân vùng bão lần này được cập nhật trên cơ sở dữ liệu và các kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất và được phân vùng trên phạm vi toàn quốc.

Việc xây dựng các phương án ứng phó phù hợp khi bão đổ bộ đang được đặt lên hàng đầu. Ảnh: MH
Việc xây dựng các phương án ứng phó phù hợp khi bão đổ bộ đang được đặt lên hàng đầu. Ảnh: MH


Nếu như năm 2014, việc phân vùng bão chỉ thực hiện cho dải ven biển Việt Nam thì trong báo cáo cập nhật này, việc phân vùng bão được thực hiện trên toàn lãnh thổ, vùng ven biển và đảo ven bờ của Việt Nam. Kết quả là có 8 vùng gồm: 5 vùng ven biển và 3 vùng nằm sâu trong đất liền. Một số thông tin về thời gian bão, tần số bão, ranh giới các vùng đã có một số điều chỉnh và được cập nhật. Việc phân vùng nước dâng do bão đã bổ sung khu vực ven biển từ Cà Mau đến Kiên Giang. Ngoài ra, điểm mới nữa là báo cáo đã bổ sung phần xác định vận tốc gió bão cực đại và mưa lớn cho các khu vực khi bão mạnh, siêu bão đổ bộ.

8 vùng ảnh hưởng của bão

Theo Báo cáo, trên toàn lãnh thổ Việt Nam, vùng ven biển và đảo ven bờ được phân thành 8 vùng ảnh hưởng của bão gồm Đông Bắc; Tây Bắc; Quảng Ninh đến Thanh Hóa; Nghệ An đến Thừa Thiên Huế; Đà Nẵng đến Bình Định; Phú Yên đến Ninh Thuận; Tây Nguyên; Bình Thuận đến Cà Mau - Kiên Giang.

Vùng có nguy cơ gió mạnh, mưa lớn khi bão mạnh, siêu bão đổ bộ gồm Đông Bắc: Gió trong bão có thể đạt cấp 11 - 12, giật trên cấp 13. Mưa một ngày lớn nhất trong bão có thể đạt từ 550 - 600 mm. Tây Bắc: Gió trong bão có thể đạt cấp 10 - 11, giật trên cấp 13. Mưa một ngày lớn nhất trong bão có thể đạt từ 350 - 400 mm.

Khu vực Quảng Ninh đến Thanh Hóa: Gió trong bão có thể đạt cấp 15 - 16, giật trên cấp 17. Mưa một ngày lớn nhất trong bão có thể đạt từ 700 - 750 mm. Riêng tại khu vực ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gió trong bão có thể đạt cấp 16, giật trên cấp 17, tại các đảo như Bạch Long Vĩ, Cô Tô,... nguy cơ cấp gió bão và gió giật trong bão mạnh nhất có thể cao hơn trong đất liền từ 1 - 2 cấp.

Khu vực Nghệ An đến Thừa Thiên Huế: Gió trong bão có thể đạt cấp 15 - 16, giật trên cấp 17. Mưa một ngày lớn nhất trong bão có thể đạt từ 1.000 - 1.050 mm. Tại các đảo ven bờ như Cồn Cỏ, Hòn Ngư, gió trong bão mạnh nhất có thể cao hơn trong đất liền từ 1 - 2 cấp. Tại khu vực vùng núi phía Tây của Nghệ An, Hà Tĩnh, gió bão thấp hơn khu vực ven biển do cường độ bão đã suy yếu sau khi di chuyển vào sâu trong đất liền.

 Khu vực Đà Nẵng đến Bình Định: Gió trong bão có thể đạt cấp 14 - 15, giật trên cấp 16. Mưa một ngày lớn nhất trong bão có thể đạt từ 650 - 700 mm. Khu vực Phú Yên đến Ninh Thuận: Gió trong bão có thể đạt cấp 14 - 15, giật trên cấp 16. Mưa một ngày lớn nhất trong bão có thể đạt từ 650 - 700 mm. Khu vực Bình Thuận đến Cà Mau, Kiên Giang: Gió trong bão có thể đạt cấp 11 - 12, giật trên cấp 13. Mưa một ngày lớn nhất có thể đạt từ 300 - 350 mm. Đối với các đảo ven bờ như Phú Quý, Côn Đảo nguy cơ cấp gió bão và gió giật trong bão mạnh nhất có thể cao hơn trong đất liền từ 1 - 2 cấp.

Khu vực Tây Nguyên: Gió trong bão có thể đạt cấp 10 - 11, giật trên cấp 12. Mưa một ngày lớn nhất trong bão có thể đạt từ 450 - 500 mm.

Báo cáo còn xác định 5 vùng có nguy cơ nước dâng do bão tại dải ven biển Việt Nam, trong đó, nước dâng do bão cao nhất đã xảy ra tại khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh (4,5 mét), tiếp đến là tại khu vực từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa (3,5 mét), khu vực Bình Thuận đến Bà Rịa Vũng Tàu và Mũi Cà Mau đến Kiên Giang có nước dâng do bão thấp nhất (1,2 mét). Trong tương lai, khi có siêu bão đổ bộ, nước dâng do bão có thể lên đến 5 mét tại khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh.

Phạm Thu Hà

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.