Loại trừ 80% chất có tiềm năng làm nóng toàn cầu cao (HFC) vào năm 2045

Thứ Sáu, 23/12/2016, 14:28 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Ngày 23/12, tại Hà Nội, Cục Khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức Hội thảo giới thiệu lộ trình loại trừ và các kết quả điều tra khảo sát toàn quốc các chất HFC. Tham dự có đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp trong các lĩnh vực làm lạnh, sản xuất xốp, sản xuất và lắp đặt điều hòa không khí…

ông Nguyễn Khắc Hiếu, Phó Cục trưởng cục KTTV&BĐKH phát biểu tại hội thảo
ông Nguyễn Khắc Hiếu, Phó Cục trưởng cục KTTV&BĐKH phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Khắc Hiếu, Phó Cục trưởng cục KTTV&BĐKH cho biết: Thực hiện lộ trình Nghị định thư Montreal quy định, Việt Nam có nghĩa vụ kiểm soát và loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô–dôn , bao gồm các chất HCFC được sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất điều hòa không khí, thiết bị làm lạnh, sản xuất xốp. Các chất HFC không phải chất làm suy giảm tầng ô-dôn nhưng có tiềm năng gây nóng lên toàn cầu cao. Chính vì vậy, tại Khóa họp các Bên thuộc Nghị định thư Montreal lần thứ 28 vào tháng 10/2016 tại Kigali (Cộng hòa Ru-an-da), các nước đã thông qua Sửa đổi bổ sung Kigali để loại trừ các chất HFC trong khuôn khổ Nghị định thư Montreal.

Đông đảo đại biểu tham dự hội thảo
Đông đảo đại biểu tham dự hội thảo

Tại Việt Nam, kết quả khảo sát toàn quốc về các chất HFC cho thấy, HFC được sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất thiết bị lạnh, điều hòa không khí ô tô, phòng cháy chữa cháy, dược phẩm. Đặc biệt là chiếm tỉ lệ lớn trong sản xuất và lắp ráp thiết bị lạnh dân dụng, vận tải lạnh, máy lạnh và điều hòa không khí trung tâm. Theo Sửa đổi Kigali, Việt Nam cần thiết lập và thực hiện hệ thống cấp phép xuất, nhập khẩu các chất HFC (mới, đã qua sử dụng, tái chế bị kiểm soát), báo cáo số liệu tiêu thụ các chất HFC từ năm 2020 và xác định mức tiêu thụ HFC cơ sở trung bình 3 năm từ 2020 – 2022.

Lộ trình loại trừ các chất HFC được nêu trong Sửa đổi Kigali quy định, giai đoạn từ năm 2024 – 2028, lượng sử dụng HFC của các quốc gia đạt đỉnh và không vượt qua mức cơ sở trong kịch bản phát thải thông thường. Từ năm 2029 sẽ loại trừ dần và đến năm 2045 phải loại trừ được 80% lượng sử dụng các chất HFC.

Trên cơ sở các số liệu điều tra khả sát, Cục KTTV&BĐKH sẽ tiến hành đánh giá tác động kĩ thuật khi Việt Nam phê duyệt và thực hiện Sửa đổi bổ sung Kigali của Nghị định thư Montreal. Sau khi có đầy đủ các căn cứ thực tiễn phù hợp với Việt Nam, Bộ TN&MT sẽ xây dựng và trình Chính phủ phê chuẩn.

Khánh Ly

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.