Gia Lai: Người dân bị bao vây vì lũ muộn

Thứ Bảy, 17/12/2016, 23:08 (GMT+7)
.

 

(TN&MT) - Do hoàn lưu của Áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh tăng cường trong  tối ngày 16 sáng 17/12 Gia Lai đã có mưa lớn trên diện rộng, nhất là khu vực  phía Đông tỉnh Gia Lai. Mưa lớn, nước thượng nguồn đổ về khiến mực nước sông Ba lên cao, làm nhiều diện tích lúa bị ngập sâu.

Nhiều xã bị cô lập         

Sáng 17/12, mực nước sông Ba vẫn trên mức báo động 3, hàng nghìn người dân dọc theo lưu vực bị cô lập, công tác cứu hộ vẫn đang tích cực triển khai. Thống kê sơ bộ từ vùng ngập tuy không thiệt hại về người, nhưng về kinh tế ước tính sẽ rất lớn.

Mưa lớn nước về nhiều nên, từ 15h đến 17h30 chiều 16/12, thủy điện An Khê - Ka Nak đã tăng lưu lượng xả lũ từ 1700m3/s lên 3000m3/s đã tăng mức độ gập lụt cho vùng hạ lưu. Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, UBND tỉnh Gia Lai đã phát 2 công điện khẩn về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ lụt và xả lũ hồ chứa thủy điện An Khê - Ka Nak.

Cũng do thủy điện xả lũ, khoảng 23h tối 16/12, tại Tx. Ayun Pa, nhiều khu vực đã bị ngập sâu trong nước lũ, mực nước đã vượt mức báo động 3 hơn 20cm. Tx. Ayun Pa đã tiến hành di dời toàn bộ người dân vùng trũng, vùng ven sông, suối, đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, thị xã cũng chỉ đạo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, các lực lượng dân quân tự vệ, đoàn thanh niên vùng lũ túc trực liên tục, để nắm tình hình lũ, huy động phương tiện, máy móc, ca nô sẵn sàng ứng cứu khi nước lũ dâng cao.

Người dân di dời tài sản, gia súc gia cầm đến nơn an toàn.
Người dân di dời tài sản, gia súc gia cầm đến nơn an toàn.

Mưa lũ cũng đã làm cầu tràn A Yun trên tỉnh lộ 666 bị nhấn chìm, hàng nghìn hộ dân 5 xã trên địa bàn huyện Mang Yang bị cô lập, gồm: Lơ Pang, Kon Thụp, Đê A, Kon Chiêng và Đăk Trôi. Người dân phản ánh qua điện thoại, nếu muốn đi đến trung tâm huyện Mang Yang thì phải đi đường vòng, hiểm trở.

Cùng ngày, mưa lớn liên tục đã gây sạt lở, ách tắc trên đường Đông Trường Sơn, đoạn qua xã Sơ Pai, huyện Kbang khiến hàng nghìn người dân thuộc 5 xã trên địa bàn huyện này bị cô lập nhiều giờ đồng hồ. Đoạn đường trên bị sạt lở đã khiến hàng nghìn người dân của 5 xã Kon Pne, Sơn Lang, Đăk Roong, Sơ Pai và Lơ Ku của huyện này gần như bị cô lập.

Nước lũ trên sông Ba tăng cao trêm báo động 3 gây ngập nhiều vùng
Nước lũ trên sông Ba tăng cao trêm báo động 3 gây ngập nhiều vùng

Người dân vẫn chưa sẵn sàng ứng phó

Theo ghi nhận, tại “rốn lũ” buôn Jứ Ma Uôk, xã Ia Broăi, huyện Ia Pa, người dân khá chủ quan trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp. Mặc dù nước lũ trên sông Ba lên rất nhanh nhưng trong sáng 16/12 chỉ có một số hộ dân tiến hành sơ tán trâu bò cùng một số tài sản khác lên các khu vực cao hơn.

Theo ghi nhận, mặc dù lực lượng chức năng đã vận động, kêu gọi người dân di dời tài sản và con người đến các vùng cao an toàn nhưng người dân vẫn có tâm lý chủ quan. Trước đó, tại buôn Jứ Ma Uôk đã có hai đợt mưa lũ nhưng nước dâng không cao nên người dân chủ quan “cố thủ” tại buôn. Cũng tại thôn này vào thời điểm 1h sáng 17/12 vẫn còn hơn 500 người dân, chủ yếu là thanh niên khỏe mạnh ở lại để giữ nhà, của cải.

Có mặt tại hiện trường, chủ tịch UBND huyện Ia Pa - Nguyễn Thế Hùng cho biết: huyện đã triển khai các biện pháp di dời 360 hộ dân tại hai buôn Jứ Ma Uôk và Jứ Ma Hoét đến các điểm trường học an toàn, đồng thời cung cấp lương thực cho người dân. Thống kê ban đầu của huyện về diện tích hoa màu của người dân thiệt hại trên 1.000ha.

Để đảm bảo sự an toàn cho người dân, lực lượng chức năng huyện Ia Pa đã sử dụng ca nô, thuyền máy túc trực sẵn sàng cứu hộ cứu nạn những người dân bị cô lập. Qua đây lực lượng phòng chống lụt bão của huyện cũng kêu gọi người dân di dời ra khỏi vùng có nguy cơ ngập lụt./.

Bài và ảnh: Đình Thắng

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.