Công ty Trung Quốc đầu tư 47 triệu USD xây nhà máy rác ở Cần Thơ

Thứ Ba, 20/12/2016, 17:28 (GMT+7)
.

 

Ngày 20/12, tại thành phố Cần Thơ, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn Thới Lai cho Công ty trách nhiệm hữu hạn China Everbright International (Trung Quốc). Tổng vốn đầu tư cho dự án là hơn 47 triệu USD (hơn 1.054 tỷ đồng). 

Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn Thới Lai được đặt tại xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, Thành phố Cần Thơ trên diện tích hơn 53ha. Sử dụng công nghệ đốt rác để phát điện, sau khi hoàn thành, nhà máy có thể xử lý 400 tấn rác thải sinh hoạt/ngày và tạo ra nguồn điện năng để hòa vào lưới điện quốc gia. 

Thời hạn hoạt động của dự án là 22 năm; trong đó, thời gian hoạt động của nhà máy là 20 năm. Dự án sẽ được khởi công vào tháng 2/2017 và sẽ hoàn thành, đưa vào hoạt động trong tháng 2/2018. 

Theo ông Chen Xiao Ping, Tổng Giám đốc Công ty Everbright, công ty bắt đầu các dự án xử lý môi trường vào năm 2003 và hiện là một trong các đơn vị đi đầu trong xử lý môi trường ở Trung Quốc. Công ty đang có 68 dự án đốt rác để phát điện với quy mô 55.000 tấn rác/ngày. 

Cũng theo ông Chen Xiao Ping, Nhà máy xử lý chất thải rắn Thới Lai là dự án đầu tiên của Everbright tại Việt Nam và đây cũng là dự án mở đầu cho việc phát triển của Everbright tại Cần Thơ cũng như tại Việt Nam. 

Ông Chen Xiao Ping cam kết Nhà máy xử lý chất thải rắn Thới Lai sẽ trở thành dự án trọng điểm ở Đồng bằng sông Cửu Long, không chỉ là một nhà máy đốt rác mà còn thân thiện với thiên nhiên và môi trường. 

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tp. Cần Thơ cho biết, Công ty Everbright được chọn làm nhà đầu tư cho Nhà máy xử lý chất thải rắn Thới Lai sau khi vượt qua 6 nhà đầu tư khác và Cần Thơ cử các đoàn công tác đi tham quan thực tế các dự án của công ty này tại Trung Quốc. 

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ, mặc dù sử dụng công nghệ đạt chuẩn châu Âu nhưng trong quá trình triển khai dự án, Everbright cần tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường của Việt Nam theo quy định của pháp luật. 

Cần Thơ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai dự án, đảm bảo đúng thời gian, tiến độ như đã cam kết./. 

Theo TTXVN 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.