Khởi động đánh giá nhu cầu công nghệ các bon thấp tại Việt Nam

Thứ Tư, 28/09/2016, 09:51 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Ngày 27/9, tại Hà Nội, Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo tham vấn “Đánh giá công nghệ các bon thấp - thực hiện INDC của Việt Nam”. Hội thảo nhằm khởi động các hoạt động đánh giá nhu cầu công nghệ giảm nhẹ phát thải khí nhà kính đối với việc thực hiện các mục tiêu trong INDC của Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có ông Kotaro Taniguchi - Phó trưởng đại diện JICA tại Việt Nam; ông Makoto Kato - Cố vấn cao cấp của JICA; ông Jean Francois Gagné - Trưởng Bộ phận Chính sách công nghệ và năng lượng, Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA); các chuyên gia đến từ Thái lan, In-đô-nê-xia, Nhật Bản và đại diện các cơ quan đối tác phát triển, Bộ ngành có liên quan.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Tuệ - Cục trưởng Cục KTTV&BĐKH cho biết, Chính phủ Việt Nam đã trình Báo cáo đóng góp do quốc gia tự quyết định INDC lên ban thư ký công ước khí hậu toàn cầu vào tháng 9/2015. INDC của Việt Nam bao gồm các mục tiêu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính (KNK) tự nguyện và có sự hỗ trợ của quốc tế so với BAU vào năm 2030. Báo cáo kỹ thuật INDC của Việt Nam đã đề xuất thực hiện 45 phương án giảm nhẹ phát thải hoặc hấp phụ KNK trong 4 lĩnh vực: Năng lượng; nông nghiệp; sử dụng đất, thay đổi sử dụng đất và lâm nghiệp (LULUCF), chất thải.

Cục trưởng Cục KTTV&BĐKH Nguyễn Văn Tuệ phát biểu tại Hội thảo
Cục trưởng Cục KTTV&BĐKH Nguyễn Văn Tuệ phát biểu tại Hội thảo

Thông qua dự án “Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện các hành động giảm nhẹ phát thải KNK phù hợp với điều kiện quốc gia” (SPI NAMA), JICA đang cùng với Việt Nam xây dựng một danh mục công nghệ giảm phát thải KNK phù hợp để thực hiện các phương án đề xuất trong báo cáo kỹ thuật INDC. Qua đó, nhận dạng và đánh giá tính khả thi các công nghệ có thể áp dụng tại Việt Nam.

Ông Jean Francois Gagné - Đại diện Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) phát biểu tại hội thảo.
Ông Jean Francois Gagné - Đại diện Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) phát biểu tại hội thảo.

Theo ông Jean Francois Gagné, IEA hiện đang khuyến khích các quốc gia phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Đặc biệt, các  quốc gia nên kết nối, trao đổi để học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm kinh nghiệm phù hợp cho quốc gia mình.

Chuyên gia đến từ JICA trình bày phương pháp đánh giá nhu cầu công nghệ các bon thấp
Chuyên gia đến từ JICA trình bày phương pháp đánh giá nhu cầu công nghệ các bon thấp

Tại Hội thảo, đại diện Cục KTTV&BĐKH và các tổ chức đã có bài trình bày về việc chuẩn bị thực hiện INDC theo Thỏa thuận Paris tại Việt Nam, giới thiệu phương thức đánh giá công nghệ các bon thấp, hợp tác quốc tế trong đổi mới công nghệ và kinh nghiệm thực hiện hoạt động đánh giá nhu cầu công nghệ giảm nhẹ phát thải KNK từ Thái Lan, In đô nê xia. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận về những nội dung cụ thể để triển khai kế hoạch đánh giá, tận dụng cơ chế tài chính, chuyển giao công nghệ từ Nhật Bản và các nước phát triển khác...

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Ông Kotaro Taniguchi - Phó trưởng đại diện JICA tại Việt Nam cho biết, ông rất ấn tượng với những nỗ lực chuẩn bị thực hiện Thỏa thuận Paris và INDC ở Việt Nam. Việc đánh giá nhu cầu công nghệ là cơ hội tốt để kêu gọi sự phối hợp giữa các Bộ, ngành, doanh nghiệp cùng tham gia vào các nỗ lực giảm phát thải KNK. Kết quả của hợp phần đánh giá nhu cầu công nghệ cũng là tiền đề liên kết giữa nhà chuyển giao công nghệ và nhà đầu tư tiếp nhận công nghệ trong thời gian tới.

Khánh Ly

 

 
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.