Xử phạt 300 triệu đồng Công ty Apatit Việt Nam gây ô nhiễm môi trường

Thứ Tư, 11/03/2015, 00:53 (GMT+7)
.

 

(TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam số tiền 300 triệu đồng vì hành vi để vỡ đập hồ chứa nước thải gây ô nhiễm môi trường.

Vị trí đập phụ bị vỡ gây ô nhiễm môi trường
Vị trí đập phụ bị vỡ gây ô nhiễm môi trường

Theo quyết định xử phạt của UBND tỉnh Lào Cai, Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam đã để vỡ đập phụ hồ tuần hoàn tại Nhà máy tuyển Apatít Cam Đường làm cho gần 10.000 m3 nước thải, bùn thải chảy ra môi trường gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ngoài xử phạt vi phạm hành chính, UBND tỉnh Lào Cai còn buộc doanh nghiệp trên phải tạm ngừng việc xả nước thải tại khu vực xảy ra sự cố cho đến khi hoàn thành việc khắc phục sự cố vỡ đập, được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, nghiệm thu và xác nhận.

 

Trước đó, vào sáng 2/11/2014, một đoạn bờ đập hồ chứa nước thải tuần hoàn của Nhà máy Tuyển quặng Cam Đường, thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Apatít Việt Nam, đóng tại xã Tả Phời, thành phố Lào Cai bị vỡ, khiến một lượng lớn nước thải và bùn thải trong hồ thải tuần hoàn đổ ra, vùi lấp trên 5.000 m2 ruộng, ao nuôi cá của người dân, rất may không có thiệt hại về người.

Nguyên nhân ban đầu được xác định đập hồ chứa bị vỡ do mưa lớn cục bộ tại khu vựa này và do thân đập đắp quá nhỏ nên khi nước về hồ đầy gây vợ đập.

 

Ngay sau khi xảy ra sự cố, tỉnh Lào Cai đã yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Apatít Việt Nam, khẩn trương khắc phục sự cố vỡ đập, thống kê đền bù mọi thiệt hại cho người dân; đặc biệt, phải có phương án gia cố đảm bảo an toàn tuyệt đối hồ chứa, không để xảy ra tình trạng mất an toàn tương tự…

 

Tin & ảnh: Quốc Khánh

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.