Ứng dụng công nghệ lọc sinh học cải tiến xử lý nước thải tại bệnh viện

Thứ Ba, 10/03/2015, 13:23 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt trong xử lý nước thải y tế, Viện Công nghệ môi trường – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tiếp tục cải tiến hệ thống và áp dụng thành công cho Bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng thành phố Đà Nẵng, mở ra cơ hội ứng dụng rộng rãi công nghệ này cho các bệnh viện trên phạm vicả nước.

Từ lâu Viện đã có nhiều nghiên cứu về công nghệ sinh học nhỏ giọt trong xử lý nước thải y tế và có những đóng góp đáng kể trong việc cải thiện môi trường sống cũng như bảo vệ sức khỏe cộng đồng cho nhiều bệnh viện trong cả nước như: Bệnh viện C (Hà Nội), bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên, Bệnh viện Tâm thần Hưng Yên, Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình…

Thừa hưởng từ những thành quả trên, được sự hỗ trợ từ phía Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng, cũng nhóm nghiên cứu đã tiến hành thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ lọc sinh học cải tiến để xử lý nước thải tại Bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng thành phố Đà Nẵng”. Trong hai năm thực hiện (2013 - 2014), nhóm nghiên cứu đề tài đã thu được nhiều kết quả khả quan và đạt được các chỉ tiêu như đề ra ban đầu: Thi công và lắp đặt 01 hệ thống xử lý nước thải tại Bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng thành phố Đà Nẵng; hệ thống hoạt động hiệu quả và ổn định, chất lượng nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn QCVN 28:2010/BTNMT trong khi  chi phí cho một đơn vị xử lý thấp hơn so với đầu tư thiết bị nước ngoài (khoảng 2.140 đồng/m3), vận hành đơn giản và ít phải bảo trì.

lk
Hệ thống xử lý nước thải tại Bệnh viện Điều dưỡng thành phố Đà Nẵng

Sự cải tiến của hệ thống xử lý nước thải này nằm ở chỗ, bên trong tháp lọc sinh học nhỏ giọt được bố trí hệ thống ejector (là hệ thống ống tự hút không khí (hoặc hóa chất) vào dòng nước có áp chảy qua) giúp cho khả năng khuếch tán ôxy trong không khí ngoài tự nhiên và làm tăng áp lực cho giàn phun tán đều bên trong tháp. Ngoài ra, loại vật liệu đệm dạng cầu sử dụng làm giá thể cho quá trình lọc sinh học cũng lần đầu được bố trí đưa vào. Đây chính là những điểm mới của đề tài, giúp nâng cao hiệu quả xử lý của toàn hệ thống. Trao đổi trong buổi tham quan hệ thống xử lý tại Bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng thành phố Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Y tế GS. TS. Nguyễn Thanh Long đánh giá cao hệ thống xử lý nước thải sử dụng Công nghệ lọc sinh học cải tiến trong việc cải thiện môi trường xung quanh, bảo vệ sức khỏe của các y bác sỹ cũng như các bệnh nhân lưu trú tại bệnh viện. Việc cải tiến không sử dụng máy thổi khí không những không gây tiếng ồn cho bệnh viện mà còn tiết giảm được khoản chi phí đầu tư cũng như vận hành lớn trong quá trình xử lý.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đề tài cũng tạo cơ hội để đội ngũ cán bộ nghiên cứu tại Trung tâm Công nghệ môi trường tại Đà Nẵng nâng cao kiến thức chuyên môn cũng như những hiểu biết thực tiễn trong lĩnh vực công nghệ môi trường nói chung và xử lý nước thải y tế nói riêng. Do vậy, nhóm nghiên cứu đề xuất với phía Bộ Y tế sẽ sớm triển khai công nghệ này vào áp dụng xử lý nước thải cho ngành.

Anh Thư

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.