Sừng tê giác không thể hiện đẳng cấp!

NSƯT Chí Trung: Sừng tê giác không thể hiện đẳng cấp!

Thứ Tư, 04/03/2015, 20:58 (GMT+7)
.

(TN&MT) – Đó là thông điệp mà Nghệ sĩ ưu tú Chí Trung đưa ra thông qua qua một phim ngắn truyền thông mới của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV)để kêu gọi người Việt Nam không nên sử dụng sừng tê giác để thể hiện sự giàu có hay đẳng cấp cá nhân nhằm góp phần chấm dứt nạn thảm sát tê giác ở Châu Phi nhân ngày Động vật hoang dã Thế giới 03/3.

NSƯT Chí Trung và hình ảnh truyền thông bảo vệ Tê giác

Trong phim, NSƯT Chí Trung vào vai một người đàn ông giàu có nhưng lại có một quan điểm sai lầm và đã bị mất mặt trước đám đông khi cố tình gây ấn tượng với một cô gái xinh đẹp bằng chiếc sừng tê giác. Người đàn ông này bước ra từ một chiếc xe sang trọng, mặc bộ trang phục với phụ kiện đắt tiền với hi vọng sẽ tạo được ấn tượng với các quý cô. Trái ngược với kì vọng của anh ta, cô gái khẳng định: “Sừng tê giác không làm anh ấn tượng hơn, đặc biệt là đối với tôi”.

Nền kinh tế của Việt Nam phát triển nhanh đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã trong đó phải kể đến sừng tê giác. Nhiều người hiện nay sử dụng sừng tê giác như một cách để thể hiện đẳng cấp hay là một món quà xa xỉ giúp tăng cường các mối quan hệ làm ăn. Niềm tin mù quáng vào công dụng của sừng tê giác trong việc chữa trị ung thư hay một số vấn đề sức khỏe khác cũng khiến cho nhu cầu sử dụng sừng tê giác ngày một gia tăng, mặc dù thực tế sừng tê giác có thành phần cấu tạo từ keratin giống như móng tay con người hay sừng trâu và hoàn toàn không có giá trị y học.

Nhu cầu sử dụng sừng tê giác ngày càng tăng đã gián tiếp thúc đẩy nạn thảm sát tê giác tại Nam Phi khiến chúng đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Năm 2014 là năm có số lượng tê giác bị giết hại cao nhất trong lịch sử với 1215 cá thể tại Nam Phi. Từ năm 2011 đến 2014, Hải quan Việt Nam đã phát hiện 9 vụ buôn lậu và tịch thu 74kg sừng tê giác.

Tê giác sống hoang dã tại rừng già châu Phi

Nhiều người Việt Nam đã bị bắt giữ trên thế giới vì tham gia vào các vụ buôn lậu sừng tê giác. Điển hình, tháng 10 năm 2014, hai người Việt Nam đã bị bắt giữ tại sân bay Johannesburg (Nam Phi) với tang vật là 18 chiếc sừng tê giác có tổng trọng lượng lên tới 41kg. Những vụ việc như vậy đã khiến cộng đồng quốc tế có cái nhìn không thiện cảm đối với Việt Nam bởi họ cho rằng chính người Việt Nam đã khiến cho tình hình giết hại tê giác tại các quốc gia khác trở nên tồi tệ hơn.

“Hành động tiêu thụ và buôn lậu sừng tê giác của một số ít người Việt Nam đã làm xấu đi hình ảnh của đất nước. Đã đến lúc người Việt Nam cần dẫn đầu trong nỗ lực bảo vệ các loài tê giác và góp phần chấm dứt nạn thảm sát tê giác này”, bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc ENV cho biết.

Bài: Hải Ngọc, Ảnh do ENV cung cấp

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.