Hội thảo xây dựng mô hình Khu công nghiệp carbon thấp

Thứ Sáu, 20/03/2015, 12:44 (GMT+7)
.

(TN&MT) -Ngày 19/3, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược Chính sách công nghiệp (IPSI), phối hợp với Quỹ Châu Á tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm “Xây dựng mô hình Khu công nghiệp carbon thấp: Các giải pháp và chính sách hỗ trợ”. Đến tham dự hội thảo có đại diện của các Bộ và các Sở, Ban, ngành của các tỉnh thành, Viện nghiên cứu, nhà khoa học và đặc biệt là doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.

 

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

 Các đại biểu cùng thảo luận về giải pháp và chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp trong Khu công nghiệp (KCN) Việt Nam phát triển theo định hướng carbon thấp trên cơ sở kết quả nghiên cứu thí điểm tại Đà Nẵng. IPSI và Quỹ Châu Á đang cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, Sở Công Thương Đà Nẵng, Ban quản lý Khu công nghiệp và Chế xuất Đà Nẵng thực hiện dự án thí điểm này. Dự án được thực hiện trong giai đoạn 2012-2015 với sự tài trợ của Bộ ngoại giao Vương Quốc Anh.

Hiện Việt Nam có gần 300 KCN, với đa dạng các hình thức sản xuất từ các chi tiết lắp ráp ô tô, cho đến vật liệu xây dựng hay máy móc cơ khí. Đây được coi như nguồn phát thải khí nhà kính (KNK( lớn nhất. Dự án đã lựa chọn KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng và KCN Liên Chiểu để xây dựng mô hình phát triển carbon thấp và hỗ trợ các doanh nghiệp để nhận diện cơ hội cắt giảm phát thải có tính khả thi kỹ thuật và tài chính. Ông Nguyễn Đình Anh – Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, dự án này rất mới, lần đầu tiên kết hợp được các đơn vị nghiên cứu ở trung ương  với cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp địa phương trong lĩnh vực biến đổi khí hậu. Việc kiểm kê KNK ở cấp quốc gia đã được thực hiện, nhưng đây cũng là lần đầu tiên lượng phát thải KNK cho một đối tượng cụ thể là một doanh nghiệp hay một KCN đã được tính toán thành công. Đây là dự án thí điểm đầu tiên đưa nỗ lực giảm nhẹ vào kế hoạch hành động. Qua dự án, các doanh nghiệp đã nâng cao ý thức về giảm phát thải KNK, và một số doanh nghiệp đã triển khai các biện pháp cắt giảm.

Ông Dương Đình Giám, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Chính sách công nghiệp cho biết, kết quả bước đầu của dự án đã góp phần cắt giảm 1.6 nghìn tấn CO2 cho một KCN ở Đà Nẵng thông qua quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch hành động giảm phát thải KNK. Với kinh nghiệm từ chương trình thử nghiệm ở Đà Nẵng mong muốn được thảo luận với các bên liên quan về các chính sách và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, các KCN thực hiện phát triển cacbon thấp để nhân rộng mô hình này ở Đà Nẵng và trong toàn quốc.

V.D

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.