Đổi mới kỹ thuật hoá học hướng tới bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 09/03/2015, 15:00 (GMT+7)
.
(TN&MT) – Đó là chủ đề chính của Hội thảo Research Links – Kết nối các nhà khoa học trẻ 2015 do Hội đồng Anh phối hợp với Đại học Bách khoa Hà Nội và Dự án Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp (VIIP), Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Đại học Newcastle, Vương quốc Anh tổ chức tại Hà Nội từ ngày 9 – 12/3.
 
Hội thảo Kết nối các nhà khoa học trẻ 2015 tại Việt Nam thu hút các nhà khoa học đến từ các tổ chức nổi tiếng trên thế giới như trường Đại học Newcastle, Đại học York, Đại học Leicester, Đại học City London, Đại học Strathclyde, Học viện Công nghệ Tokyo và các trường đại học hàng đầu Việt Nam như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Đại học Xây dựng. Đặc biệt, hội thảo có sự tham gia của Tiến sỹ Christopher Jones đến từ Tập đoàn Edwards (Anh). 
 
Những nghiên cứu được trình bày tại Hội thảo Research Link 2015 tập trung xoay quanh một số chủ đề chính sau: Xử lý và tái chế kim loại từ rác thải điện tử, sử dụng công nghệ sinh khối cho mục đích năng lượng và kiểm soát các yếu tố về môi trường, vật liệu nano thân thiện môi trường phục vụ lưu trữ năng lượng sinh hoá bền vững, xử lý rác thải tại Hà Nội, các hợp chất thiên nhiên và công nghệ sinh học.
 
Research Links 2015 lần đầu tiên giới thiệu quỹ Newton, một sáng kiến nằm trong chương trình hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ cho Việt Nam của Vương quốc Anh. Quỹ Newton tài trợ cho hoạt động nghiên cứu và đổi mới trong các lĩnh vực: sức khoẻ và khoa học đời sống, cải thiện phục hồi môi trường và an ninh năng lượng, thành phố tương lai và khoa học xã hội, nông nghiệp, đổi mới và sáng tạo kỹ thuật số. Là một trong 10 tổ chức tại Anh được lựa chọn triển khai quỹ Newton, Hội đồng Anh sẽ vận hành quỹ Newton tại Việt Nam với phạm vi hơn 3 triệu bảng Anh trong thời gian từ 2014 – 2018.
 
 
Quang cảnh hội thảo Kết nối các nhà khoa học trẻ 2015
Quang cảnh hội thảo Kết nối các nhà khoa học trẻ 2015

 

Hội thảo khai mạc với đối thoại chính sách với chủ đề “Đổi mới và Sáng tạo: Hợp tác nghiên cứu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.” Tham dự đối thoại, Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Tiến sỹ Phạm Hồng Quất nhấn mạnh vai trò của đổi mới kỹ thuật hóa học trong phần trình bày về Những ưu tiên của chính phủ Việt Nam trong việc phát triển công nghệ hiện đại phục vụ phát triển bền vững. Đối thoại chính sách cũng so sánh những nghiên cứu điển hình tại Vương quốc Anh và Việt Nam về ứng dụng công nghệ và phát triển.

Bà Cherry Gough, Giám đốc Quốc gia, Hội đồng Anh Việt Nam cho biết: Với giá trị tiền mặt 4,6 tỉ bảng Anh đầu tư mỗi năm cho các chương trình khoa học và nghiên cứu, Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ các nhà khoa học, nhà phát triển, nhà đổi mới và doanh nghiệp cùng chia sẻ kiến thức, kỹ năng, nguồn lực kỹ thuật và tài chính.
 
Theo bà Cherry Gough thì chủ đề “Đổi mới kỹ thuật hóa học hướng tới bảo vệ môi trường” là ưu tiên của nhiều quốc gia, trong đó có Vương quốc Anh và Việt Nam. “Hội thảo là cơ hội cho các nhà khoa học Việt Nam và Anh trao đổi thông tin mới nhất về công nghệ và cộng tác trong các dự án nghiên cứu mới để giải quyết các vấn đề môi trường và năng lượng. Riêng đối với các nhà khoa học trẻ từ Anh, tôi tin rằng những mối kết nối mới và cơ hội học tập từ thực tiễn ở Việt Nam sẽ giúp họ thu nhận nhiều ý tưởng mới để phát triển định hướng nghiên cứu”, bà Cherry Gough nói.
 
Tin và ảnh: Mai Đan
 
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.