Đắk Lắk: Tích cực khắc phục ô nhiễm, vẫn bị phạt

Thứ Bảy, 17/01/2015, 17:38 (GMT+7)
.
 
(TN&MT) - Mặc dù đã khắc phục tình trạng ô nhiễm trước thời hạn do Phòng TN&MT và Công an huyện ấn định, thế nhưng Công ty TNHH Yến Phong (ở thôn Chư Cúc, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) vẫn bị UBND huyện ra quyết định xử phạt hàng chục triệu đồng.
 
 
Năm 2009, Công ty TNHH Yến Phong (gọi tắt là Công ty Yến Phong) được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với ngành nghề: mua bán, sản xuất các loại hạt nhựa, bao bì; thu gom, xử lý và tiêu hủy rác thải không độc hại và tư vấn về môi trường. Vào năm 2011, công ty lâm vào cảnh thiếu vốn, buộc phải ngừng hoạt động trong thời gian dài do các thành viên tách ra hoạt động riêng. Mãi đến tháng 6/2014, công ty mới bắt đầu hoạt động trở lại.
 
Vào ngày 1/10/2014, đoàn kiểm tra của Công an huyện Ea Kar đã tiến hành kiểm tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty Yến Phong. Theo kết quả kiểm tra, doanh nghiệp đã có 3 hành vi vi phạm là: không thực hiện chương trình quan trắc, giám sát môi trường; xây lắp không đúng quy trình xử lý theo nội dung cam kết và xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 5m3/ngày (có 3 thông số vượt trên 10 lần). Sau khi đoàn kiểm tra đề nghị xử phạt hành chính Công ty Yến Phong số tiền 74,8 triệu đồng, UBND huyện Ea Kar đã giao hồ sơ cho Phòng TN&MT huyện nghiên cứu và tham mưu xử lý vụ việc.
 
Theo ông Nguyễn Như Hoạt - Giám đốc Công ty Yến Phong, ngay sau khi Công an huyện kiểm tra (ngày 1/10/2014), ông đã mời Công ty CP Dịch vụ Tư vấn môi trường Hải Âu (ở TP.HCM) về tư vấn và tiến hành khắc phục. Vào ngày 16/10/2014, công ty đã hoàn thiện báo cáo giám sát môi trường và kết quả phân tích mẫu nước đạt quy chuẩn môi trường của đơn vị tư vấn về Phòng TN&MT huyện. Tại buổi làm việc với Phòng TN&MT và Công an huyện ngày 29/10/2014, ông Hoạt đã trình bày khó khăn của doanh nghiệp, xin được khắc phục trong thời hạn 60 ngày (đến ngày 29/12) và được đại diện Phòng TN&MT cùng Công an huyện thống nhất đồng tình.  Đến ngày 10/11/2014, Công ty Yến Phong đã xây dựng hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải, khắc phục xong tất cả các tồn tại và báo cáo kết quả lên Phòng TN&MT huyện Ea Kar.
 
 
Ông Nguyễn Đăng Kai - Phó phòng TN&MT huyện Ea Kar, cho biết: “Công ty Yến Phong có nguồn vốn hạn hẹp, từ tháng 6/2014 mới hoạt động trở lại nên chưa lắp đặt được các công trình xử lý môi trường theo đúng nội dung cam kết. Trong quá trình kiểm tra của Công an huyện cũng như các cấp, chủ doanh nghiệp có tinh thần hợp tác, đồng thời cũng tự nhận thức được sai trái của mình, cầu khẩn được khắc phục hậu quả và chỉ trong thời gian ngắn (chưa đầy 1 tháng - PV) đã khắc phục xong. Vì vậy, vào ngày 14/11/2014, Phòng TN&MT huyện đã có công văn đề nghị UBND huyện Ea Kar không xử lý vi phạm hành chính đối với công ty nữa”.
 
Nhưng ngày 26/11/2014, UBND huyện Ea Kar vẫn ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 74,8 triệu đồng đối với Công ty Yến Phong. Không đồng tình với quyết định trên, ngày 28/11/2014, chủ doanh nghiệp đã làm đơn khiếu nại gửi lên các cấp có thẩm quyền. “Họ đồng ý cho công ty khắc phục trước ngày 29/12/2014 nhưng chúng tôi đã nhanh chóng khắc phục xong vào ngày 10/11. Việc UBND huyện ra quyết định xử phạt ngày 26/11 là không thật sự thỏa đángvới doanh nghiệp chúng tôi” - ông Hoạt bày tỏ.
 
Ngày 22/12/2014, UBND huyện Ea Kar đã ra quyết định thành lập Tổ xác minh (do ông Nguyễn Đăng Kai, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện làm Tổ trưởng) để làm rõ nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Như Hoạt. Theo báo cáo kết quả ngày 6/1/2015, Tổ xác minh đề nghị UBND huyện thành lập đoàn liên ngành vào đầu năm 2015 để tiếp tục kiểm tra Công ty Yến Phong; đề nghị Công ty Yến Phong mời công ty tư vấn có chức năng pháp lý lấy mẫu nước thải và niêm phong dưới sự chứng kiến của các cơ quan ban ngành để làm căn cứ xử lý. Ông Nguyễn Đăng Kai cho biết: “Sau khi xác minh, Tổ xác minh đã có văn bản đề nghị UBND huyện Ea Kar hủy quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Yến Phong. Nhưng đến thời điểm hiện tại, UBND huyện vẫn chưa ra quyết định giải quyết vấn đề này”.
 
Bài & ảnh: Lê Phước
 
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.