Công ty TNHH Thanh Hòa bị dân “tố” đầu độc môi trường

Thứ Hai, 19/01/2015, 18:52 (GMT+7)
.
 
(TN&MT) - Báo Tài nguyên & Môi trường liên tục nhận được đơn phản ánh của người dân thôn Hữu Tài và thôn Hữu Nam, xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hoá), phản ánh về việc Nhà máy sản xuất ván sàn, ván ép công nghiệp, dăm gỗ xuất khẩu của Công ty TNHH Thanh Hòa xả nước thải và bụi mùn dăm bột giấy chưa qua xử lý ra môi trường...
 
Xe chở dăm bột gấy từ sân số 1 xuống cảng Nghi Sơn
 
Theo phản ánh của nhân dân, chúng tôi có mặt tại khu vực nhà máy của Công ty TNHH Thanh Hòa, nơi người dân cho là thủ phạm “làm nguồn nước tưới cho đồng ruộng của xã Mai Lâm bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng”. Tại khuôn viên của Nhà máy này có diện tích ước khoảng 4 ha, có một khu xưởng chặt dăm bột giấy đang vận hành, với hai sân chứa dăm gỗ bột giấy được chặt nhỏ và đổ cao tới gần 20m. Xung quanh khuôn viên Nhà máy là kênh mương dẫn nước có màu đen kịt và sủi bọt màu trắng bốc mùi hôi cùng đó nguyên vật liệu sản xuất để ngổn ngang đủ mọi thứ, máy cẩu múc dăm gỗ lên xe bụi bay mù mịt.
 
Tại cánh đồng gần Nhà máy, bà Trịnh Thị Thiết, thôn Hữu Nam, xã Mai Lâm đang chuẩn bị đất cho vụ sản xuất bức xúc nói: “Các anh thấy chúng tôi vất vả nhọc nhằn như vậy để cấy nên cây lúa, trồng dây khoai mưu sinh cuộc sống. Nhưng bao công vất vả nhọc nhằn ấy chỉ còn là con số không khi trời mưa xuống thì nước chảy từ trong bãi chứa dăm bột giấy một màu đỏ ngầu của nhựa keo, bạch đàn chảy tràn ra kênh mương nội đồng rồi đổ vào đồng ruộng khiến cây cối hoa màu bị quăn rễ, chột ngọn và không phát triển được. Gia đình tôi làm 2 sào lúa, có vụ được, vụ không, nhưng nhiều nhất cũng chỉ được 5 tạ thóc, có vụ lại mất trắng hoàn toàn, gia đình lại phải chạy vạy khắp nơi để kiếm sống qua ngày”.
 
Máy cẩu đang múc dăm bột gấy sân số 2 thành đống cao như núi
 
 
Khác với tâm trạng của bà Thiết, ông Lê Văn Độ, thôn Hữu Tài, xã Mai Lâm, nhà giáp ngay phía Bắc của Công ty cho biết: “Nhiều gia đình sống gần Nhà máy phải chịu cảnh khổ sở mỗi khi vào mùa hè thì lại đối mặt với vấn đề ô nhiễm bởi những đống dăm bột gấy của nhà máy chất cao ngưởng như quả núi chỉ cần một cơn gió thổi qua thì bụi bay mù mịt khiến hàng trăm hộ dân sống gần Nhà máy một màu trắng lốp. Khổ nhất là vào mỗi bữa cơm cả nhà phải đóng cửa kín mít, nếu không đóng cửa thì cả mâm cơm phủ đầy bụi dăm gỗ keo và bạch đàn đành phải bỏ cả bữa cơm, nguồn nước giếng khơi và bể chứa nước mưa ăn uống của người dân cũng ngập tràn bởi bụi dăm giấy không thể ăn uống được, người dân phải đi lấy nước nơi khác về để ăn uống. Bụi dăm bột bay mù mịt khiến người dân hít thở phải và thường mắc phải các bệnh về hô hấp, viêm phổi, dạ dày nhất là người già và trẻ em, người dân chúng tôi mỗi lần tiếp xúc cử tri đều đề xuất nhờ chính quyền can thiệp, nhưng chẳng thấy động thái gì cả”(?!).
 
Ông Đinh Bá Duy, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Hòa cho biết: “Công ty đi vào hoạt động từ tháng 2/2010, với dây chuyền chặt băm gỗ dăm tại nhà máy có công suất là 20.000m3/tháng và 10.000m3 gỗ dăm tháng được chở từ các cơ sở băm khác của Công ty về Nhà máy tập kết để vận chuyển xuống cảng Nghi Sơn xuất khẩu sang Nhật Bản. Đối với vấn đề bảo vệ môi trường chúng tôi luôn thực hiện tốt, vì Nhà máy có tới 6 bể lắng đọng nước mưa thải từ sân chứa dăm bột giấy sau đó mới thải ra môi trường. Còn bụi và nguồn nước thải chưa qua xử lý và đang chảy theo hệ thống đường dẫn nước của Nhà máy ra môi trường là của hai Công ty trộn bê tông nằm sát kế bên chứ không phải của Nhà máy chúng tôi. Việc xả nước thải chưa qua xử lý của hai Công ty bê tông này, chúng tôi đã báo cáo với Chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý và khỏi ảnh hưởng đến đơn vị Nhà máy của Công ty TNHH Thanh Hòa”.
 
Nước thải sủi bọt trắng đục bốc mùi hôi thối chảy ra môi trường.
 
 
Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi trên thực tế tại Nhà máy lại hoàn toàn trái ngược với những gì ông Duy nói, vì hàng trăm ngàn m3 gỗ dăm được chất cao như núi và được ủ lâu ngày khi gặp trời mưa xuống thì lượng nhựa từ dăm bột gỗ keo và bạch đàn rất độc chảy ra môi trường là rất lớn. Trong khi đó, Nhà máy lại không hề có bất kỳ một bể lắng đọng để xử lý nguồn nước thải này mà chảy từ hệ thống dẫn nước của Nhà máy đổ trực tiếp xuống kênh mội đồng của nhân dân có một màu đỏ và nổi váng trắng đục bốc mùi hôi thối nồng nặc. Hơn nữa, Nhà máy lại được xây dựng khá sơ sài, với tường rào bao chỉ cao 1m, mái lợp tôn, khi vận hành máy băm gỗ dăm, trong xưởng không hề thực hiện biện pháp xử lý bụi như hệ thống phun nước, hút bụi. Chỉ chừng hơn 15 phút trong xưởng băm dăm của Nhà máy mà chúng tôi đã cảm thấy nghẹt thở, quần áo ai cũng dính đầy bụi và quả thật tình trạng ô nhiễm bụi nơi đây đã ở mức nghiêm trọng.
 
Bà Lê Thị Nhung, cán bộ Địa chính xã Mai Lâm thừa nhận: “Tình trạng gây ô nhiễm môi trường từ Công ty THNH Thanh Hòa là có thật. Chúng tôi đã đi kiểm tra thực tế tại Nhà máy, thì nguyên liệu bừa bãi, khói bụi mù mịt, nguy hại hơn là Công ty không có bể lắng đọng để xử lý nguồn nước mưa có chứa nhựa keo và gỗ từ đống dăm giấy rất độc hại chảy ra kênh nội đồng và tràn vào đồng ruộng khiến cây cối hoa màu của nhân dân kém phát triển hoặc bị chết. Tuy nhiên, quản lý trực tiếp vấn đề môi trường là do Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn nên đơn vị rất coi thường Chính quyền xã và cán bộ quản lý của địa phương. Hiện Chính quyền xã chưa có bất kỳ biện pháp gì để xử lý đơn vị cả. Chúng tôi sẽ có báo cáo vế đề này lên Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn để có biện pháp xử lý đơn vị gây ô nhiễm môi trường trong thời gian sớm nhất”.
 
Đường dẫn nước thải từ trong nhà máy ra môi trường bốc mùi hôi.
 
 
Trước thực trạng gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH Thanh Hòa, làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, sản xuất, sức khỏe của người dân kéo dài nhiều năm qua; đã đến lúc các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa cần nhanh chóng vào cuộc làm rõ, nếu đúng thì phải cương quyết xử lý theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường.
 
Bài & ảnh: Tuyết Trang - Anh Sơn
 
 
 
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.