TP. Uông Bí: Cần đẩy nhanh tiến độ bãi chôn lấp rác thải Khe Giang

Thứ Năm, 03/04/2014, 17:31 (GMT+7)
.
(TN&MT) - Ngày 5/7/2013, UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định số 1694/QĐ-UBND về việc chấp thuận địa điểm đầu tư xây dựng bãi chôn lấp chất thải rắn tại Khe Giang, xã Thượng Yên Công, với quy mô gần 12ha, bằng nguồn vốn xã hội hóa, vốn ngân sách TP. Uông Bí. Điều đáng nói là đến thời điểm này tiến độ xây dựng bãi chôn lấp rác mới rất chậm trong khi TP. Uông Bí không có bãi chôn lấp rác thải nào.
 
Trước kia, TP. Uông Bí có bãi xử lý rác thải Lạc Thanh (phường Yên Thanh), song do quá tải nên đã đóng cửa năm 2011. Còn bãi rác Vàng Danh (phường Vàng Danh) do không đảm bảo tiêu chuẩn theo quy phạm nên cũng đóng cửa vào năm 2012. Từ đó đến nay TP. Uông Bí không còn nơi đổ rác và phải “xin” đổ nhờ các huyện, thành phố lân cận trong tỉnh.
 
Chỉ tính riêng rác thải sinh hoạt, mỗi một ngày Uông Bí phải xử lí 60-70 tấn, đấy là chưa kể đến các loại rác thải công nghiệp, chất thải do các hoạt động khác. Được biết, để khắc phục tình trạng trên, cuối năm 2012 TP. Uông Bí đã giao cho Nhà máy xử lý rác thải và sản xuất nguyên liệu tái tạo Bắc Sơn (thuộc Công ty Việt Long) có nhiệm vụ đốt hết rác thải phát sinh của thành phố. Nhưng do công nghệ hạn chế, nên công suất của Nhà máy chỉ đáp ứng được khoảng 40%. Đầu năm 2014, Nhà máy này ngừng hoạt động để đợi di rời vào bãi rác Khe Giang theo chủ trương của TP. Uông Bí. Vậy là, Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Uông Bí phải “cõng” nốt 40% công suất của Nhà máy xử lí rác thải Bắc Sơn.
 
Tiến độ nạo vét moong chôn lấp rác thải tại Khe Giang khó có thể đưa vào hoạt động đúng tiến độ.
 
Để khắc phục thực trạng trên, cuối năm 2013, UBND TP. Uông Bí đã quyết định đầu tư 12 tỷ đồng cho Dự án chôn lấp rác thải của Thành phố tại Khe Giang, đến nay Dự án đang được triển khai. Theo kế hoạch, quý 2 năm 2014 bãi rác Khe Giang sẽ đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, thực địa tại Dự án chúng tôi thấy kế hoạch này khó khả thi. Bởi moong chôn lấp rác thải vẫn còn ngổn ngang, điểm quy hoạch Nhà máy xử lí rác thải Bắc Sơn (theo chủ trương di rời của thành phố) vẫn chưa được san lấp mặt bằng hoàn thiện, hệ thống kênh thoát nước mùa mưa cũng vậy.
 
Trong khi, đường giao thông từ TP. Uông Bí vào bãi rác Khe Giang dài hơn 10km, đường nhỏ, lầy lội, nhiều điểm phải vượt qua khe suối vẫn chưa được bê tông hóa, hoặc đổ nhựa, việc này ảnh hưởng rất lớn tới xe chuyên dụng vận chuyển rác. Theo ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Uông Bí cho biết: Xe chuyên dụng phải thiết kế thêm hộp dưới đáy thùng để hứng nước tràn ra trong quá trình nén và thu gom rác thải sinh hoạt, việc này đã làm gầm xe thấp đi đáng kể, nếu cung đường gồ ghề sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới việc vận chuyển, đấy là chưa kể vào mùa mưa bão, đường lầy lội, đất đá trên các ta lia núi sạt xuống gây ách tắc giao thông.
 
Bà Lê Thị Xuân, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Uông Bí cho biết: Thành phố không có bãi rác thải là có thật. Khó khăn của Thành phố hiện nay là nguồn vốn. Tuy nhiên, chỉ một thời gian nữa TP. Uông Bí sẽ đưa bãi rác Khe Giang vào hoạt động.
 
Để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện moong chôn lấp rác thải, mặt bằng Nhà máy xử lí rác thải Bắc Sơn tại bãi rác Khe Giang, trước mắt, UBND TP. Uông Bí cần tiến hành bê tông hóa cung đường từ TP. Uông Bí vào tới bãi chôn lấp rác Khe Giang. Có như vậy mới đáp ứng được kĩ thuật cho xe chuyên dụng chở rác hoạt động an toàn.
 
Lê Xuân
 
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.