Khám phá kỳ thú ở Khu du lịch Đại Nam

Thứ Tư, 07/08/2013, 17:04 (GMT+7)
.
Kể từ khi khánh thành và đi vào hoạt động đến nay đã hơn 4 năm, Khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến (KDL Đại Nam), ở tỉnh Bình Dương đã diễn ra nhiều điều kỳ thú, thu hút hàng triệu khách tham quan mỗi năm. Những điều kỳ thú ấy, nói như ông chủ của KDL Đại Nam – ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty cổ phần Đại Nam: “Đó là ý trời, là sự hiển linh diệu kỳ, mà thật diễm phúc mới có được”.
 
 Ông Huỳnh Uy Dũng bên hòn đá nở hoa Ưu Đàm.
 
 
 Ba loài thú quý hiếm cùng sinh nở một ngày
Ai đó từng ví von vườn thú của KDL Đại Nam là “vườn thú của những con vật…kỳ thú”. Thật vậy, vườn thú Đại Nam rộng 12,5 ha, có tới 100 loài thú qúy hiếm. Trong đó, có những loại nằm trong sách đỏ có nguy cơ bị tận diệt trên thế giới như: hổ Đông Dương, tê giác, các loài vọoc…Ấy vậy, với những loại thú tưởng “tận diệt” ấy khi được đưa về sinh sống ở KDL Đại Nam, lại sinh sôi nảy nở đến…bất ngờ! Gần đây nhất, vào khoảng từ 1 – 3 giờ sáng ngày 3.7.2012,  có tới 3 cá thể động vật quý hiếm cùng được sinh nở thành công tại vườn thú Đại Nam, gồm: 1 con khỉ sóc giống Nam Mỹ, nặng 80 – 100g; 1 con ngựa vằn nặng 25-30kg và 1 con hà mã nặng 25 kg. Đặc biệt, với con hà mã, theo ông Dương Thành Phi – Giám đốc vườn thú Đại Nam: “Đây là trường hợp hà mã sinh rất hiếm hoi ở một vườn thú, trong môi trường bán hoang dã. Tài liệu của thế giới khẳng định, hà mã chỉ sinh nở trong môi trường nước nông hoặc dưới nước. Thế nhưng ở vườn thú Đại Nam, chú hà mã con  lại ra đời ở… trên bờ”. Phải mất khoảng 12 giờ chuyển dạ, hà mã mẹ mới sinh con. Sau khi đẻ, con mẹ cắn dây rốn, liếm sạch sẽ cho hà mã con và đưa con xuống nước tắm. Khoảng 3 giờ sau, hà mã con đã bắt đầu bú sữa mẹ, mà không cần sự hỗ trợ nào từ phía con người. Cặp hà mã bố mẹ được nhập từ Israel, khoảng 4 năm tuổi (năm 2008). Hiện hà hã mẹ có trọng lượng hơn 1,5 tấn và con bố nặng khoảng 2 tấn.
Không chỉ có khỉ, sóc, ngựa vằn và hà mã, với loài hổ Đông Dương, chúng sinh nở tự nhiên ở vườn thú Đại Nam thật dễ dàng. Ông Mai Xuân Tín – chuyên gia về động vật nói: “Vườn thú Đại Nam rất “mát tay” cho hổ đẻ. Lúc đầu chỉ có 9 con hổ (5 đực, 4 cái), không bao lâu, chúng nhân giống ra 15 con ở thế hệ F1, từ thế hệ F1 chúng tiếp tục ra 4 con thế hệ F2. Hổ Đông Dương rất mắn đẻ, nên hiện nay, vườn thú phải…hãm bớt; nếu không, năm nào cũng có vài lứa hổ con ra đời”.
Có đến 14 loài động vật quý hiếm đã nhân giống thành công ở KDL Đại Nam. Có thể kể thêm một số loài sinh nở thành công như: vọoc bạc, linh dương đầu bò, linh dương sừng kiếm. linh dương sừng xoắn, linh trưởng…
 
“Vương quốc” chim yến
Chim yến cũng là một nét độc đáo, đặc sắc nhất của KDL Đại Nam. Ông Huỳnh Uy Dũng kể: “Cả đời, tôi không hề biết con chim yến là gì; huống hồ đi nuôi chim yến. Xây dựng KDL Đại Nam, dựng dãy núi Ngũ Hành là để tạo nên cảnh trí…Thật kỳ lạ, đúng hôm tôi lập bàn thờ bách gia trăm họ, cúng trời đất, thì hàng ngàn con chim yến, không biết từ đâu kéo về, dày đặc xung quanh Đền thờ Đại Nam và dãy núi Ngũ Hành”. Kể từ đó, chim yến lấy dãy núi Ngũ Hành làm nơi trú ngụ. Và số lượng chim yến đến nay đã tăng lên hàng vạn con… Vào những ngày này, bất kỳ du khách nào vãn cảnh KDL Đại Nam đều chứng kiến hàng vạn con chim yến chao liệng rợp trời… Đông nhất là vào mỗi chiều tối, sau một ngày đi kiếm ăn nơi xa, những đàn chim yến lại trở về KDL Đại Nam. Chim yến không chỉ ở trên núi, chúng còn trú ngụ khắp nơi như: cột cờ, thành Đại Nam, hồ Ngọc Bích… Thậm chí, các nhân viên cho biết: “Chim yến len lỏi vào làm tổ cả ở khu vực trụ sở Cty, phòng khách sạn”. Lẽ tự nhiên, chim yến về xây tổ, ắt phải có tổ yến. Một đội chuyên khai thác và chế biến yến sào Đại Nam đã hình thành từ 3 năm nay. Ông Dũng cho hay: “Âu đó cũng là đất lành chim đậu, lộc trời ban tặng cho KDL Đại Nam. Chúng tôi dùng toàn bộ số tiền có được từ kinh doanh yến sào để chi phí cho công tác chăm sóc, bảo dưỡng Đền thờ Đại Nam”.
 
Hoa Ưu Đàm nở hoa trên đá được đặt tại đền thờ Đại Nam thu hút hàng ngàn khách tham quan mỗi ngày.
 
KDL Đại Nam
 
Hoa Ưu Đàm thiên tạo ở Đền thờ Đại Nam
Thật kỳ lạ, những cụm hoa Ưu Đàm bát ngờ mọc trên những cánh sen hồng tại Kim Điện Đại Nam trông hết sức lạ thường giữa chốn linh thiêng như chứng minh cho điềm lành ứng hiện. Ông Nguyễn Xuân Thới  - Trưởng Ban Quản lý Đền thờ Đại Nam -  cho biết: Lúc đầu, chỉ phát hiện 7 hoa lạ nở trên chậu sen từ buổi tối ngày 30.3.2013 (tức ngày vía Phật Bà). Sau đó, có thêm nhiều hoa Ưu Đàm nữa tiếp tục nở trong chậu sen ở Đền thờ Đại Nam. Hoa Ưu Đàm xuất hiện ngay trong chánh điện của Đền thờ Đại Nam - nơi ánh nắng mặt trời không lọt vào, nhưng hoa vẫn nở. Trong Bách khoa toàn thư mở Wikipedia ghi rõ: hoa Ưu Đàm - còn gọi là Ưu Đàm Bát La, Ưu Đàm Ba La, Ưu Đàm Bạt La, Ưu Đàm Bà La, Ô Đàm Bà La, Ô Đàm La, Ưu Đàm Bát, Ưu Đàm, Ô Đàm - là phiên âm Hán-Việt của từ "udumbara" trong tiếng Phạn hay tiếng Pali có nghĩa là “loài hoa linh thiêng mang điềm lành từ Trời”. Kinh văn nhà Phật đều có nói về loài hoa Ưu Đàm thường tượng trưng cho những gì hiếm có khác thường, chỉ trên tiên giới, không có ở trần gian. Hoa chỉ xuất hiện khi có Đức Phật hay vị Kim Luân Vương, Chuyển Luân Thánh Vương xuất hiện, đó là điềm lành hiếm có của nhân gian…
Với lòng thành hướng về tâm linh, ông Huỳnh Uy Dũng cho hay: Hoa Ưu Đàm thực vật nở rộ ở Đền Đại Nam là nhằm phát tín hiệu cho hoa Ưu Đàm thật, do thiên tạo ra đời. Và hoa Ưu Đàm nở nụ vô sinh, chính là một nụ hoa đá thạch anh màu trắng, mọc trên một hòn đá đen, cũng ngay tại Đền thờ Đại Nam. “Đó mới thật sự là linh vật hoa Ưu Đàm, mà KDL Đại Nam rất diễm phúc, nhờ nhân duyên Trời Phật mới có được; Đây là một điều kỳ diệu, thiêng liêng nhất, lạ lùng nhất” – chủ nhân KDL Đại Nam khẳng định. Thật vậy, những ngày qua, hàng vạn khách tham quan đã có dịp chiêm ngưỡng linh vật hoa Ưu Đàm mọc trên đá tại Đền thờ Đại Nam. Một hòn đá có màu xanh đen, nặng khoảng 15 kg. Trên một khe nứt tự nhiên của hòn đá trên đã mọc ra một cụm hoa thạch anh màu trắng muốt, tựa như những hoa tuyết nơi miền bắc cực. Sợi hoa mảnh mai, sắc nhọn, mọc tua tủa ra ngoài và có chiều dài khoảng 5 – 8cm…
Những câu chuyện kể trên, có thể có người còn “bán tín, bán nghi”; nhưng trên thực tế, phải thừa nhận, đó là những hiện tượng kỳ thú, khác lạ ở KDL Đại Nam, hiện đang được khách thập phương xa gần quan tâm, chiêm ngưỡng.
 
Mẹ con hà mã mới sinh tại vườn thú Dãy núi Ngũ Hành, nơi chim yến về xây tổ
 
Bài & ảnh: Hoàng Hưng – Nguyễn Tú
 
 
 
 
 
 
 
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.