Công bố Quy hoạch KCN Dung Quất II

Thứ Tư, 04/09/2013, 16:50 (GMT+7)
.
 
(TN&MT) - Sáng 4/9 tại Quảng Ngãi, BQL Khu kinh tế (KKT) Dung Quất tổ chức Lễ công bố, công khai Quy hoạch khu công nghiệp Dung Quất II và Phân Khu đô thị Sa Kỳ tỷ lệ 1/2000.
 
Khu công nghiệp (KCN) Dung Quất II có diện tích khoảng 2.819,1ha, nằm trong phạm vi, ranh giới của xã Bình Châu, Bình Phú, Bình Tân thuộc huyện Bình Sơn và xã Tịnh Hòa thuộc huyện Sơn Tịnh trong khu kinh tế Dung Quất.
 
Dung Quất II được quy hoạch là KCN nặng thuộc Khu Kinh tế Dung Quất (KKT DQ), đa ngành nghề, với trọng tâm là công nghiệp lọc hóa dầu, hóa chất, công nghiệp chế tạo, đóng tàu biển, luyện cán thép, nhiệt điện và công nghiệp phụ trợ, gắn liền với Cảng nước sâu Dung Quất II.
 
Quy hoạch Phân Khu đô thị Sa Kỳ tỷ lệ 1/2000 có phạm vi bao gồm vùng đất có diện tích 400 ha, nằm trên địa bàn xã Tịnh Hòa, huyện Sơn Tịnh và xã Bình Châu, huyện Bình Sơn. Phân Khu đô thị Sa Kỳ là một trong số các đô thị vệ tinh của KKT Dung Quất mở rộng. Là đô thị với hệ thống hạ tầng được quy hoạch xây dựng mới đồng bộ cung cấp các dịch vụ, nhà ở... phục vụ nhu cầu của KCN Dung Quất II và dân cư hiện trạng khu vực.
 
KKT Dung Quất là 1 trong 5 KKT ven biển được Chính phủ ưu tiên đầu tư vốn ngân sách nhà nước, với định hướng trở thành KKT tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực, với các ngành chủ lực là hóa dầu, hóa chất, cùng các loại hình công nghiệp nặng quy mô lớn, như luyện cán thép, đóng tàu biển…Đặc biệt, nơi đây sẽ còn là một thành phố công nghiệp mở trong tương lai, có trung tâm lọc hóa dầu, trung tâm thương mại, trung tâm dịch vụ cảng…
 
Sau khi quy hoạch, đã có nhiều nhà đầu tư lớn đã tìm đến, như Dự án Nhà máy Nhiệt điện do Tập đoàn Semcorp đầu tư, công suất 1.200 MW; Dự án Khu phức hợp công nghiệp và đô thị VSIP, quy mô đầu tư cả 2 giai đoạn lên đến 1.200 ha. Tổng vốn đầu tư hai dự án này lên đến 3 tỷ USD.
 
Hiện nay, tỉnh Quảng Ngãi đang xúc tiến đầu tư các hạng mục giao thông quan trọng, như tuyến đường Dốc Sỏi - cảng Dung Quất; đường Trì Bình- Dung Quất, vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng; đường Tịnh Phong - Dung Quất 2  chiều dài 14 km, vốn 2.000 tỷ đồng, tuyến đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh để phục vụ cho việc giải quyết ưu tiên về Cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư.
 
Lan Anh

                                                                                                      
 
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.