8 triệu đồng/m2 nhà ở xã hội, giá “chát” với người lao động?

Thứ Hai, 09/09/2013, 02:28 (GMT+7)
.
 (TN&MT) Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân địa phương đều ngạc nhiên với giá bán “trên trời” của phía Công ty CP Gốm màu Hoàng Hà công bố trong buổi lễ khởi công.
 
Anh Nguyễn Văn Duy, một công nhân cho biết: đất đai ở Đông Triều, Mạo Khê… bạt ngàn như vậy. Nhiều chỗ giá đất chỉ có 1 triệu/m2 đất mà chẳng có người mua. Nếu mua đất và xây nhà với giá thành khoảng 3 triệu/m2 xây dựng thì mới có đến khoảng 4 triệu/m2 là đã có cả đất lẫn nhà. Đằng này, với giá trị khoảng 8 triệu/m2 như vậy, ít nhất người mua nhà cũng phải có khoảng 500 triệu mới mua nổi, chưa kể khi sinh sống ở đây, người mua phải chịu hàng loạt các chi phí phụ khác như thang máy, an ninh, điện nước, vệ sinh đều cao hơn… Nếu cứ lấy danh nghĩa nhà ở xã hội như vậy mà thực tế lại cao như thế thì giấc mơ có nhà của người lao động vẫn chỉ là xa vời, anh Duy bình luận. 
 
 
Được biết, vừa qua Công ty CP Gốm màu Hoàng Hà (thuộc Tập đoàn Hoàng Hà) đã tổ chức Lễ khởi công Dự án khu nhà ở xã hội và nhà ở công nhân tại Cụm công nghiệp Kim Sơn, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.
 
Sau khi hoàn thành, dự án sẽ cung cấp 371 căn hộ liền kề và 122 căn hộ chung cư, đáp ứng nhu cầu ở cho khoảng 2.200 người. Các căn hộ có diện tích trung bình từ 36 - 68 m2/căn. Dự án được xây dựng với tổng diện tích trên 91.000 m2, tổng mức đầu tư là 338 tỷ đồng, dự kiến xây dựng trong 5 năm với mức giá bán dự kiến khoảng 8 triệu đồng/m2. Mỗi căn hộ trong dự án có diện tích từ 36m2 - 68m2/căn được thiết kế với hai phòng ngủ, một phòng khách, phòng bếp và phòng vệ sinh. Bên cạnh đó, trong dự án còn quy hoạch khu dịch vụ bán thực phẩm, rau quả và đồ dùng tạp hóa.
 
Sau khi hoàn thành, các căn hộ chung cư hay nhà liền kề trong khu nhà ở xã hội sẽ được bán cho công nhân và người lao động có thu nhập thấp theo hình thức trả góp.  Dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào quý III/2018.
 
Hà Thúy
 
 
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.