Dự thảo giá điện mới: Càng sử dụng nhiều giá càng cao

Thứ Ba, 14/11/2017, 13:12 (GMT+7)
.
(TN&MT) - Tại dự thảo quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện vừa được công bố, Bộ Công Thương đề xuất giá bán lẻ điện cho nhóm khách hàng sử dụng điện sinh hoạt gồm 6 bậc có mức giá tăng dần nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.
 
Bộ Công Thương đang dự thảo, lấy ý kiến rộng rãi về Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện. Điểm mới của dự thảo lần này của Bộ Công Thương là biểu giá điện quy định giá điện mỗi bậc thang tính theo tỷ lệ % so với giá điện bán lẻ bình quân nhưng khoảng cách giữa các bậc thang vẫn giữ nguyên như cũ.
 
Dự thảo quy định, giá bán lẻ điện được quy định chi tiết cho từng nhóm khách hàng sử dụng điện, bao gồm: sản xuất, kinh doanh, cơ sở lưu trú du lịch, hành chính sự nghiệp, sinh hoạt. Giá bán lẻ điện theo các cấp điện áp (cao áp: cấp điện áp trên 35 kV, trung áp trên 0,1 kV đến 35 kV, hạ áp đến 0,1 kV) áp dụng cho các nhóm khách hàng sản xuất, cơ sở lưu trú du lịch, kinh doanh, hành chính sự nghiệp.
 
Giá bán lẻ điện theo các cấp điện áp (cao áp: cấp điện áp trên 35 kV, trung áp trên 0,1 kV đến 35 kV, hạ áp đến 0,1 kV) áp dụng cho các nhóm khách hàng sản xuất, cơ sở lưu trú du lịch, kinh doanh, hành chính sự nghiệp. 
 
Đáng chú ý, dự thảo cũng quy định, đối với giá bán lẻ điện cho nhóm khách hàng sử dụng điện sinh hoạt gồm 6 bậc thì sẽ có mức giá tăng dần nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.
 
Cụ thể, bậc 1: Từ 0-50 kWh có mức giá bằng 92% giá bán lẻ điện bình quân; bậc 2: Từ 51-100 kWh giá bằng 95% giá bán lẻ điện bình quân; bậc 3: Từ 101-200 kWh giá bằng 110% giá bán lẻ điện bình quân; bậc 4: Từ 201-300 kWh giá bằng 138% giá bán lẻ điện bình quân; bậc 5: Từ 301-400 kWh giá bằng 154% giá bán lẻ điện bình quân; bậc 6: Từ 401 kWh trở lên có giá bằng 159% giá bán lẻ điện bình quân.
 
Như vậy, giá điện bán lẻ sinh hoạt thuộc mỗi bậc thang nhưng vẫn giữ ở mức 1.484 - 2.587 đồng/kWh.
 
Dự thảo giá điện mới: Càng sử dụng nhiều giá càng cao.
Dự thảo giá điện mới: Càng sử dụng nhiều giá càng cao.
 
Cũng theo dự thảo, các hộ nghèo theo tiêu chí do Thủ tướng Chính phủ quy định được hỗ trợ tiền điện cho mục đích sinh hoạt, mức hỗ trợ hàng tháng tương đương tiền điện sử dụng 30 kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 1 hiện hành.
 
Còn các hộ chính sách xã hội theo tiêu chí do Thủ tướng Chính phủ quy định (không thuộc diện hộ nghèo được hỗ trợ tiền điện theo quy định tại khoản 6 Điều này) và có lượng điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt trong tháng không quá 50 kWh được hỗ trợ tiền điện tương đương tiền điện sử dụng 30 kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 1 hiện hành.
 
Kinh phí hỗ trợ tiền điện cho các hộ nghèo và hộ chính sách xã hội được trích từ nguồn ngân sách Nhà nước.
 
Trường hợp cơ cấu tiêu thụ điện thay đổi, căn cứ mức giá bán lẻ điện bình quân được điều chỉnh theo thẩm quyền, giá bán lẻ điện cho các nhóm khách hàng sử dụng điện được phép điều chỉnh trong phạm vi ± 2% so với tỷ lệ được quy định tại quyết định này.
 
Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường qua điện thoại về dự thảo này, chuyên gia kinh tế Phạm Ngọc Cao cho rằng, phương án biểu giá điện chia thành 6 bậc sẽ khuyến khích các hộ sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, nhất là đối với điện là sản phẩm đặc biệt sử dụng tài nguyên làm nhiên liệu đầu vào do biểu giá điện sinh hoạt bậc thang với sản lượng điện sử dụng càng cao sẽ ứng với mức giá điện càng cao hơn.
 
Tuy nhiên, biểu giá điện tính theo phương án này cũng có một số hạn chế là gây phức tạp trong công việc thanh toán tiền điện với khách hàng. Tiền điện thanh toán mỗi tháng phụ thuộc vào lượng điện sử dụng của khách hàng, lượng điện sử dụng càng cao áp ở mức giá cao ngược với logic tiêu dùng hàng hoá thông thường là càng mua nhiều càng rẻ, dễ làm cho khách hàng khó hiểu, khó kiểm tra, theo dõi dẫn đến khó thông cảm. 
 
"Do có nhiều nấc thang nên việc ghi chỉ số nếu không chú ý cẩn trọng dễ gây sai sót khi tính toán số lượng tiền điện thanh toán, tạo dư luận trong xã hội", ông Cao nhận xét.
 
Cũng theo vị này, xã hội hiện đại thì nhu cầu của người dân ngày càng cao, cũng phải mua sắm các đồ dùng thiết yếu phục vụ sinh hoạt." Nền kinh tế này càng phát triển, người dân sẽ có nhu cầu mua tủ lạnh, điều hòa... khi đó tiêu dùng điện ắt sẽ tăng theo. Vì thế, tốc độ lũy tiến trong biểu giá điện cũng cần phải xem xét thận trọng, tránh gây bức xúc cho người dân", vị này nói.
 
"Giá điện không chỉ là giá một loại hàng hóa đặc biệt không nhìn thấy được mà giá điện còn thực hiện chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là trong biểu giá sinh hoạt bậc thang. Do vậy, quy định về biểu giá điện sinh hoạt bậc thang phải cẩn trọng, cải tiến hợp lý sẽ thuận lợi khi áp dụng và nhận được sự ủng hộ, chia sẻ của khách hàng sử dụng điện", chuyên gia Phạm Ngọc Cao nói thêm.
 
Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đã yêu cầu Bộ Công thương khẩn trương hoàn thiện phương án điều chỉnh giá điện trình Chính phủ quyết định. Trường hợp cần thiết phải tăng giá điện, cần cân nhắc điều chỉnh ở mức thấp nhất có thể, đồng thời kết hợp đồng bộ với các giải pháp hỗ trợ tăng trưởng khác để bù đắp cho mức giảm tốc độ tăng GDP tương ứng.
 
 
Văn Huy
 
 
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.