Bà Rịa – Vũng Tàu: Kêu gọi đầu tư 10.813 căn nhà ở xã hội

Thứ Bảy, 11/11/2017, 11:36 (GMT+7)
.

 

(TN&MT) – Tại Hội nghị xúc tiến kêu gọi đầu tư vào nhà ở xã hội ngày 10/11, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã công bố kế hoạch đến năm 2020 tỉnh này sẽ đầu tư 26 dự án nhà ở xã hội, với 10.813 căn. Tham dự chủ trì Hội nghị có Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Trong những năm gần đây, việc chăm lo giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người dân luôn được Đảng bộ và Chính quyền tỉnh quan tâm, xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Từ năm 2009, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án phát triển Quỹ nhà ở xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2009-2015.

Trong giai đoạn này,địa phương này  đặt ra mục tiêu đầu tư 9000 căn hộ nhà ở xã hội, diện tích sử dụng bình quân khoảng 55m2/căn. Trong đó, ngân sách tỉnh sẽ đầu tư 5000 căn hộ, còn lại sẽ huy động vốn từ các thành phần kinh tế khác trong xã hội.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu phát biểu tại Hội nghị
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu phát biểu tại Hội nghị

 

Tuy nhiên, đến nay, Bà Rịa – Vũng Tàu mới chỉ hoàn thành và đưa vào sử dụng 1.423 căn hộ (đạt tỷ lệ 28,5% so với Đề án), vốn ngoài ngân sách đã xây dựng khoảng 1.900 căn (đạt 47,5% so với Đề án).

Các dự án được triển khai đã đáp ứng được một phần nhu cầu nhà ở tại địa phương, góp phần giải quyết về an sinh xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, việc xây dựng chủ yếu được thực hiện từ nguồn vốn ngân sách, số dự án hoàn thành chưa nhiều; việc kêu gọi nhà đầu tư tham gia phát triển nhà ở xã hội còn hạn chế.

Hiện nay, tỉnh đã phê duyệt Chương trình phát triển nhà ở đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và Kế hoạch phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2017 -2020. Theo Kế hoạch, đến năm 2020 tỉnh phấn đấu triển khai khoảng 26 dự án NOXH với diện tích 89,7ha, bố trí khoảng 10.813 căn, với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 961.313m2.

Nguốn vốn chủ yếu theo hình thức xã hội hóa, ngân sách nhà nước hỗ trợ giải phóng mặt bằng và đất sạch cho các nhà đầu tư triển khai dự án. Dự kiến tổng kinh phí thực hiện khoảng 6.552 tỷ đồng (trong đó vốn doanh nghiệp đầu tư xây dựng là 6.397 tỷ đồng).

Một dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới được đưa vào sử dụng
Một dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 

Tại  Hội nghị, UBND tỉnh  Bà Rịa – Vũng Tàu đã công bố danh mục 17 khu đất sạch do Nhà nước quản lý, với tổng diện tích khoảng 60,8 ha để kêu gọi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng hình thức doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê, thuê mua, bán có sự hỗ trợ, ưu đãi của Nhà nước. Trong đó, đặc biệt ưu tiên cho người có công với cách mạng; cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang; hộ gia đình nghèo; người lao động đang làm việc tại các các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp…

Để thu hút  các nguồn lực  đầu tư vào lĩnh vực này, ngoài  được hưởng những chính sách ưu đãi như giao đất sạch, miễn tiền sử dụng đất, miễn thuế đất đối với diện tích đất đã được nhà nước giao, cho thuê trong phạm vi xây dựng nhà ở xã hội; các doanh nghiệp còn được dành 20% diện tích đất để đầu tư công trình kinh doanh thương mại trong phạm vi nhà ở xã hội; được dành 20% để bán, cho thuê, thuê mua theo giá kinh doanh thương mại; được miễn giảm thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp; được vay vốn ưu đãi... cùng với nhiều chính sách ưu đãi khác.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu  khẳng định quyết tâm của lãnh đạo tỉnh trong việc nâng cao chất lượng sống cho người dân về nhà ở, trong đó đặc biệt chú ý tới công tác thu hút đầu tư về nhà ở xã hội. Đồng thời, đề nghị Sở TN&MT  tiếp tục đẩy mạnh công tác quy hoạch, chuẩn bị quỹ đất sạch cho các dự án nhà ở xã hội trong tương lai.

Linh Nga

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.