Ngôi nhà Xanh LHQ nhận chứng chỉ cao nhất cho công trình xây dựng Xanh

Thứ Ba, 23/05/2017, 11:02 (GMT+7)
.

(TN&MT) -  Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) vừa trao tặng Ngôi nhà Xanh của Liên Hợp Quốc (GOUNH) chứng chỉ LOTUS hạng Bạch Kim – hạng cao nhất trong hệ thống đánh giá dành cho công trình Xanh. Đây là sự ghi nhận việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực thông qua thiết kế sinh thái thông minh và quản lý vận hành xanh của tòa nhà.

Hệ thống xếp hạng LOTUS khuyến khích xây dựng các tòa nhà bền vững với môi trường nhằm mục đích sử dụng hiệu quả tất cả các loại tài nguyên, bảo vệ sức khỏe và năng suất của người sử dụng, giảm thiểu tất cả các hình thức làm suy thoái môi trường.

Việc Ngôi nhà Xanh của LHQ nhận chứng chỉ LOTUS hạng Bạch Kim là dấu mốc quan trọng của quá trình cải cách LHQ tại Việt Nam; một minh chứng cho cam kết của LHQ trong “Hoạt động Xanh”. Tòa nhà GOUNH trở thành một điển hình thành công cho các tòa nhà Xanh bền vững ở Việt Nam, cho thấy tầm quan trọng và cấp bách của ứng phó với biến đổi khí hậu và tạo dựng môi trường bền vững.

Ngôi nhà Xanh Liên Hợp Quốc
Ngôi nhà Xanh Liên Hợp Quốc

Thúc đẩy giảm nhẹ hiệu quả và thích ứng với biến đổi khí hậu, GOUNH được xây dựng bằng các vật liệu thân thiện với môi trường như sơn không chì và đồ gỗ có hàm lượng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thấp. Hiệu suất của hệ thống sưởi ấm, làm mát và năng lượng được tối đa hóa thông qua các tấm pin quang điện khai thác năng lượng mặt trời, tạo ra ít nhất 10% điện năng tiêu thụ hàng năm của tòa nhà. Đồng thời, thông qua việc áp dụng Cẩm nang Văn phòng Xanh sáng tạo, nhân viên LHQ đã áp dụng các hành vi thân thiện với môi trường như: giảm sử dụng giấy, sử dụng chất dẻo và năng lượng cũng như tham gia giao thông không carbon.

Những con số đáng mừng trong việc vận hành xanh của Ngôi nhà Xanh LHQ phải kể đến là giảm 28,8% năng lượng sử dụng; 42% việc sử dụng nước thông qua các thiết bị; 94% cấu trúc hiện có là tái sử dụng; 35% tất cả mái nhà là Xanh; 77% diện tích mái và vỉa hè hạn chế hiệu ứng nhiệt hòn đảo; với 408 tấm pin mặt trời, tạo ra ít nhất 110.000kWh/năm; GOUNH sử dụng một hệ thống phần mềm thông minh và tập trung để kiểm soát các thiết bị cơ điện, nhiệt và thiết bị cơ khí.

Ông Kamal Malhotra – Điều phối viên Thường trú LHQ và Chủ tịch Hội đồng Quản trị của GOUNH (phải) nhận chứng chỉ LOTUS hạng Bạch Kim
Ông Kamal Malhotra – Điều phối viên Thường trú LHQ và Chủ tịch Hội đồng Quản trị của GOUNH (phải) nhận chứng chỉ LOTUS hạng Bạch Kim

Ông Kamal Malhotra – Điều phối viên Thường trú LHQ và Chủ tịch Hội đồng Quản trị của GOUNH cho biết, LHQ sẵn sàng củng cố mối quan hệ đối tác, nhấn mạnh “mục tiêu quan trọng là xây dựng một mô hình xây dựng thể hiện khả năng tồn tại của các tòa nhà bền vững sáng tạo ở Việt Nam. Ông cho rằng, sự linh hoạt, năng động và tập trung vào các kết quả tích cực vì con người và môi trường là đặc trưng cho các hoạt động hàng ngày của LHQ và giúp đảm bảo nó thực sự bền vững.

Với cam kết hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững, GOUNH đã giúp và tiếp tục thực hiện Mục tiêu 7 của các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs), thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang “năng lượng phù hợp, đáng tin cậy, bền vững và hiện đại”.

Tin & ảnh: Tuyết Chinh

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.