Vicem 87 năm tự hào giữ lửa, thách thức thời gian

Thứ Sáu, 06/01/2017, 11:39 (GMT+7)
.

(TN&MT)- Ngày 5/1/2017, tại Hải Phòng, Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống ngành Xi măng Việt Nam.

Cách đây 118 năm, ngày 25/12/1899, Nhà máy Xi măng Hải Phòng - nhà máy lớn nhất Đông Dương lúc bấy giờ, được khởi công xây dựng, hình thành cái nôi đầu tiên của ngành Công nghiệp Xi măng Việt Nam. Đầu những năm 80 thế kỷ XX, Nhà máy Xi măng Bỉm Sơn, Nhà máy Xi măng Hoàng Thạch cũng đi vào hoạt động. Liên hiệp Các Xí nghiệp Xi măng Việt Nam (nay là Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam - Vicem) được thành lập. Từ đó đến nay, sản lượng xi măng của Vicem thực hiện hàng năm đều vượt mức kế hoạch được giao, năm sau cao hơn năm trước.  Đội ngũ công nhân xi măng Vicem ngày một trưởng thành và phát triển, đông đảo về số lượng, có trình độ, khả năng quản lý, vận hành, sửa chữa các nhà máy xi măng có công suất lớn, công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại. Tổng số lao động của toàn VICEM tính đến hết ngày 31/12/2016 là 15.010 người. Đội ngũ kỹ sư và công nhân không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện ý chí tự lực tự cường, nâng cao trình độ mọi mặt, đã thay thế hoàn toàn các vị trí quan trọng trong vận hành và sửa chữa mà trước đây phải thuê chuyên gia nước ngoài, góp phần tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước.

Ông Trần Việt Thắng, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xi măng Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm
Ông Trần Việt Thắng, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xi măng Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm

Sản phẩm xi măng Vicem nhiều năm nay đã khẳng định đẳng cấp về chất lượng, sự bền vững của công trình theo thời gian. Từ công tác quản lý, vận hành, sửa chữa được thực hiện một cách khoa học, nề nếp, đến nay các nhà máy xi măng của Vicem đã thống nhất áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 - 2008, hầu hết các đơn vị đã được cấp chứng chỉ hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001 - 2004.

Tổng Công ty sau khi thực hiện thành công việc chuyển đổi hoạt động từ công ty mẹ - các công ty con thành các công ty TNHH MTV 100% vốn Nhà nước, đang tiến hành thực hiện lộ trình cổ phần hóa yổng công ty và các Công ty TNHH MTV theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đặc biệt Vicem là một trong những doanh nghiệp tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện, tham gia công tác an ninh quốc phòng, phối hợp với các địa phương đầu tư xóa nghèo nhanh và bền vững cho các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ với số tiền hàng năm lên đến trên 50 tỷ đồng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại các địa phương trên cả nước. Riêng năm 2016, toàn Vicem đã đóng góp vào công tác từ thiện xã hội trên 48,9 tỷ đồng. Thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ, VICEM được giao hỗ trợ huyện Nam Trà My của tỉnh Quảng Nam xây dựng trường học với tổng số tiền là 14,316 tỷ đồng.

Nhìn lại lịch sử 118 năm xây dựng và phát triển của ngành với truyền thống 87 năm đấu tranh cách mạng của công nhân xi măng, đội ngũ cán bộ, công nhân lao động của Vicem tự hào đã tiếp nối và phát huy một cách xứng đáng truyền thống đấu tranh cách mạng, kiên cường, đoàn kết gắn bó, lao động sáng tạo của các thế hệ cha anh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, làm nên những kỳ tích chưa từng có trong lịch sử phát triển của ngành.

Tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của công nhân xi măng, cán bộ, công nhân viên, người lao động Vicem đoàn kết, thống nhất, vững tin vượt qua mọi khó khăn thách thức, phấn đấu học và làm theo tấm g­ương đạo đức Hồ Chí Minh, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xây dựng Vicem ngày càng phát triển lớn mạnh đáp ứng yêu cầu hội nhập, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

                                                                                                        Hằng Thương

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.