Miền Trung: Người trồng hoa "chạy đua" với thời tiết

Thứ Sáu, 06/01/2017, 11:58 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Những tháng qua trên địa bàn miền Trung tình hình mưa lũ kéo dài đã gây thiệt hai lớn đến mùa hoa Tết. Tết Nguyên đán đang tới gần, người trồng hoa đang mong chờ một đợt nắng kéo dài để các loại hoa nở bung đúng dịp.

/ Ông Phạm Qúy dành hết thời gian tại vườn để tích cực chăm sóc hoa với hi vọng hoa nở đúng dịp Tết
/ Ông Phạm Qúy dành hết thời gian tại vườn để tích cực chăm sóc hoa với hi vọng hoa nở đúng dịp Tết

Lo hoa không kịp Tết

Những ngày này gia đình ông Phạm Quý, thôn Vân Dương 1, xã Hoà Liên, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng gần như “ăn ngủ” tại vườn để chăm sóc từng luống hoa. Ông Qúy cho biết: Năm nay gia đình trồng khoảng 500 chậu cúc pha lê và đại đoá, tuy nhiên thời tiết năm nay mưa nhiều ít nắng nên ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây. Thời điểm này những năm trước, trên 50% các chậu hoa đã bung hết nụ khoe sắc nhưng năm nay do mưa nhiều vào đúng thời điểm hoa ra nụ nên số nụ hoa đậu không nhiều. Nếu thời tiết tiếp tục kéo dài những ngày mưa như vừa qua thì khả năng hoa tết không nở đúng vụ là rất cao. Thời điểm nay, gia đình ông dành hết thời gian tại vườn để tích cực chăm sóc hoa với hy vọng hoa nở đúng dịp Tết.

Vụ hoa Tết năm nay, gia đình ông Nguyễn Nhi trồng 500 chậu hoa cúc, 200 chậu ly và trên 200 chậu thược dược… Tuy nhiên, do mưa lớn kéo dài nên hầu hết các chậu đều phát triển còi cọc, thấp bé, một số chậu hoa cúc mới cho nụ. Gia đình ông đang làm mọi cách để cứu vãn số hoa phát triển chậm. Trong khi đó, vào thời điểm này năm trước, các vườn hoa đã cho nụ lớn và phát triển mạnh. Theo quan sát, vườn hoa của ông Nhi, hầu hết các chậu hoa vẫn chưa hề ra nụ, phát triển thấp hơn so với những cây trồng cùng thời điểm. Những năm trước, vụ hoa Tết mang lại thu nhập cho gia đình ông khoảng 80 triệu thì năm nay đang lo mất trắng.

Thời tiết bất thường gây ra nhiều bệnh cho cây hoa thấp bé, còi cọc và không cho nụ to như mọi năm
Thời tiết bất thường gây ra nhiều bệnh cho cây hoa thấp bé, còi cọc và không cho nụ to như mọi năm

Ngồi thẫn thờ bên những chậu cúc thấp bé, còi cọc, ông Nhi chia sẻ: “Trong mười 13 năm trồng hoa thì đây là năm thời tiết thất thường nhất, mưa nhiều khó dự đoán gây hư hại, sâu bệnh, đặc biệt đến sự sinh trưởng và phát triển của hoa. Tính từ lúc trồng đến lúc xuất bán mất ròng rã nửa năm trời mất ăn mất ngủ bên vườn hoa với mong muốn có đồng ra đồng vào cho ngày tết. Nhưng với thời tiết hiện tại, tụi tui đang lo mất trắng, có khi còn lỗ vốn chứ hoa tết mà không kịp tết thì biết bán cho ai”.

Tại Bình Định, sau 5 đợt lũ lớn vừa qua, hơn 1,3 triệu chậu mai cảnh phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu của người trồng mai ở xã Nhơn An, thị xã An Nhơn bị ngập lụt, ngã đổ, khoảng 60% tổng số cây hư hại. Sau lũ, để vớt vát lại chút của cải, nhiều gia đình trồng mai đã thuê nhân công khôi phục lại vườn mai, dùng vòi phun nước xịt rửa từng cành, từng chiếc lá mai nhưng vẫn không ăn thua.

Giá hoa sẽ tăng

Để kịp bán hoa vào dịp Tết, các chủ vườn phải dùng nhiều cách để thúc đẩy quá trình phát triển của hoa nhanh hơn. Người trồng phải tăng cường bón kali và dùng nhiều biện pháp để cứu vãn tình hình hình. Chi phí và công sức đầu tư cũng tốn kém gấp đôi mọi năm. Dự báo, giá hoa tại Đà Nẵng sẽ tăng từ 20-30% so với năm ngoái. Theo tìm hiểu, các vựa hoa tại các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định… gần như mất trắng do những đợt mưa bão liên tiếp trong thời gian qua. Từ nhiều ngày nay, các thương lái đã đổ dồn về các vùng hoa tại Đà Nẵng để đặt hàng nhưng do hoa chưa bung hết nụ nên nhiều thương lái vẫn e dè trong việc đặt hoa.

Giá hoa Tết năm nay sẽ cao hơn so với mọi năm
Giá hoa Tết năm nay sẽ cao hơn so với mọi năm

Anh Nguyễn Văn Chiến, chủ một vườn hoa trên đường 30/4 cho hay: “Chắc chắn giá hoa Tết năm nay sẽ tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi so với năm ngoái, nếu năm ngoái một cặp hoa cúc pha lê có giá khoảng 250 nghìn đồng thì năm nay sẽ dao động từ 350 – 400 nghìn đồng/cặp, hoa ly có giá từ 200 - 250 nghìn đồng/chậu”.

Ông Lê Văn Lai, có hơn 10 năm kinh nghiệm người trồng hoa tại xã Hòa Liên chia sẻ: thời tiết là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc ra hoa, thường mưa nhiều hơn nắng nên hầu hết các loại hoa nở muộn nên đòi hỏi người trồng vừa phải có kinh nghiệm và chăm sóc đúng kỹ thuật mới đảm bảo được sự phát triển. Năm nay dự báo các loại hoa cúc, hoa hồng, lay ơn… nở muộn nhưng những loại như mãn đình hồng, hướng dương của nhà anh lại trúng tết. Hiện gần 1.000 chậu mãn đình hồng của gia đình anh đã có những nụ lớn hưá hẹn hơn tuần nữa sẽ bắt đầu nở để cung cấp cho thị trường dịp tết nhưng giá sẽ cao hơn so với mọi năm.

Các khóm hướng dương cũng đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mẩn, cẩn thận để trổ hoa đúng Tết
Các khóm hướng dương cũng đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mẩn, cẩn thận để trổ hoa đúng Tết

Anh Lai chia sẻ: “Dù tình hình thời tiết bất lợi nhưng nhờ bỏ nhiều công chăm sóc, theo dõi nên may mắn vườn hoa nhà tôi không bị ảnh hưởng nhiều, thương lái rất ưng ý và đặt mua hết. Với 1.000 chậu mãn đình hồng này, nếu từ nay đến Tết “trời thương” thì tôi cũng thu được kha khá, có cái để lo sắm tết và vốn liếng để đầu tư vụ hoa sau”.

Chị My, tiểu thương đi mua hoa, cho biết: “Năm nay, thời tiết miền Trung không thuận lợi cho bà con nhà vườn nên lượng hoa rất hạn chế. Tại các vựa hoa quen thuộc ở Quảng Ngãi, Bình Định… hầu như trắng xóa. Do đó, dù nhà vườn lấy giá cao hơn mọi năm nhưng chúng tôi vẫn thông cảm vì biết người trồng hoa năm nay không dễ dàng gì”.

Hơn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2017, nông dân trồng hoa đang thấp thỏm trước tình hình thời tiết bất lợi. Hy vọng rằng, với những kinh nghiệm trồng hoa lâu năm, người dân làng hoa ở miền Trung sẽ có cách xử lý giúp hoa nở đúng dịp Tết.

Bài & ảnh: Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.