Tín hiệu lành từ phân khúc nhà giá bình dân

Thứ Hai, 26/12/2016, 19:07 (GMT+7)
.

 

(TN&MT) - Dù mất vị thế dẫn đầu giao dịch trên thị trường bất động sản (BĐS) nhưng phân khúc nhà ở giá bình dân vẫn rất sôi động. Sự bùng nổ nguồn cung của những căn hộ giá từ 1-1,5 tỷ đồng phần nào giải quyết được “cơn khát” nhà ở gay gắt, đặc biệt là ở các đô thị lớn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giao điểm cung cầu

Chưa bao giờ trong vòng nhiều năm, TP.HCM chứng kiến sự đổ bộ ồ ạt của dự án phân khúc nhà ở giá bình dân như hiện nay. Dự án vừa ra đời lập tức “cháy hàng”. Tại TP.HCM, những dòng sản phẩm bình dân trong năm như Topaz, E-Home, 8X… là tiêu điểm của thị trường, tiếp tục được người mua nhà săn đón. Các chủ đầu tư cũng hào hứng phát triển thành chuỗi thương hiệu.

Sôi động nhất phải kể đến khu Đông TP.HCM, nơi tập trung lực lượng trí thức trẻ và người có thu nhập trung bình. Với tuyến Metro đang thành hình, nơi đây tạo một lực hút lớn đối với dự án dạng này. Chỉ riêng con đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9, TP.HCM), tập trung nhiều dự án nhà ở giá bình dân. Cả khu Đông thì có hàng chục dự án. Những dự án tâm điểm như Linh Tây Thủ Đức Tower với hơn 400 căn hộ được đặt kín chỗ. Giá bán một căn hộ trung bình khoảng 14-15 triệu đồng/m2, căn hộ 65m2 thì có giá hơn 900 triệu đồng.

Dự án Floria Anh Đào, đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9) có tiến độ rất nhanh. Dự án mở bán với 500 căn hộ, cũng hút hàng không kém. Giá bán căn hộ tại dự án dao động từ 1 tỷ cho đến 1,6 tỷ đồng, diện tích nhỏ nhất là 54m2 và lớn nhất 64m2. Theo nhân viên môi giới, đối tượng mua dự án chủ yếu là người làm trong khu Công nghệ cao, cán bộ nhân viên các trường đại học xung quanh. Gần đó, những dự án khác gần như phủ kín các vị trí, như Frist Home Premium Khang Việt có giá trung bình từ 700 – 900 triệu đồng, cũng giao dịch sôi động.

Tại Hà Nội, chứng kiến đà hồi phục khá mạnh của phân khúc nhà ở giá rẻ. Trong khi nhiều dự án bất động sản cao cấp với những căn hộ tiện nghi thanh khoản chậm thì phân khúc nhà ở giá rẻ có quy mô vừa và nhỏ với các căn hộ có 1 - 2 phòng ngủ, diện tích dao động khoảng 45-70m2 và giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ, đáp ứng khả năng chi trả cũng như nhu cầu thực của đại đa số người dân (thu nhập trung bình) đang chiếm lĩnh thị trường.

Thời gian qua, thị trường bất động sản Hà Nội cũng chứng kiến những lần mở bán và giao dịch thành công gần như 100% của các dự bán phân khúc giá rẻ và trung bình, điển hình như dự án nhà ở xã hội thuộc Khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm). Khi dự án mở bán, số hồ sơ đăng ký luôn vượt quá số lượng căn hộ và các căn hộ được bán khá nhanh. Bên cạnh đó, dự án nhà thương mại giá rẻ Đại Thanh, Kim Văn - Kim Lũ… cũng đã mang lại chỗ ở ổn định cho hàng trăm gia đình có nhu cầu về nhà ở.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cần chính sách kết nối đặc thù

Nhu cầu về nhà ở giá rẻ cũng được các chuyên gia dự báo sẽ còn tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới. Theo đó, từ nay đến năm 2020, nhu cầu nhà ở xã hội tại khu vực đô thị ước tính khoảng 1 triệu căn hộ với diện tích trung bình 50m2 sàn/căn hộ. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hai thành phố tập trung chủ yếu nhu cầu về phân khúc này với khoảng 130.000 - 140.000 căn ở mỗi thành phố.

Một điểm sáng trong việc kết nối cung cầu trong thời gian qua là gói tín dụng 30.000 tỷ đồng và chương trình nhà ở xã hội. Dù còn nhiều hạn chế nhưng theo các chuyên gia, chương trình này cũng tạo động lực giúp người thu nhập trung bình trở xuống có nhà ở. Điểm mạnh của nhà ở giá bình dân là dù tỷ suất lợi nhuận thấp nhưng ổn định và ít rủi ro. Thực tế, đã có nhiều nhà đầu tư chọn phân khúc này làm chủ đạo như Viglacera ở phía Bắc, N.H.O, Becamex (Bình Dương) và Địa ốc Hoàng Quân ở phía Nam. 

Thêm vào đó, các điều kiện kinh tế vĩ mô phát triển ổn định, tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 13-15%, lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức thấp với nhiều gói tín dụng ưu đãi. Cạnh đó, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) cũng đã có những tác động tích cực đến thị trường khi các nhà đầu tư nước ngoài đang rót vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam cũng sẽ là những nhân tố tác động không nhỏ tới sức mua của phân khúc nhà giá rẻ.

Nhu cầu về nhà ở giá rẻ đã, đang và sẽ còn tăng cao nhưng nguồn cung cho phân khúc này hiện nay được nhận định là còn thiếu nhiều so với nhu cầu của người dân khi căn hộ giá bình dân đang ít đi. Trong khi đó, căn hộ cao cấp lại đang dần tràn ngập thị trường. Bởi vậy, phân khúc này được dự báo vẫn sẽ là tâm điểm thu hút sự quan tâm của thị trường trong thời gian tới.

Về vấn đề này, ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam đánh giá, nhu cầu nhà giá rẻ, nhà ở xã hội tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… rất lớn. Chính vì vậy, bên cạnh việc kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào mảng thị trường này thì các cơ quan chức năng cũng cần có chính sách kịp thời để khắc phục những bất cập về giá cả, tâm lý đám đông, lệch pha cung cầu… để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Ông phân tích, dù nguồn cung đã nở rộ nhưng nhu cầu phân khúc này vẫn quá lớn. Nhiều chủ đầu tư vẫn bỏ quên phân khúc này và chạy đua sản phẩm cao cấp, gây nên hiện tượng “vênh” cung cầu. Do đó, muốn kéo cơ hội mua nhà tiệm cận với người có thu nhập trung bình, cần những chính sách đặc thù. Ví dụ như xây dựng quỹ đất lớn và giá rẻ ở các vùng ven để chủ đầu tư dễ dàng tiếp cận. Khi chi phí đầu vào giảm, giá căn hộ sẽ được kéo xuống, chủ đầu tư sẽ hào hứng với lượng nhu cầu dồi dào và ổn định. Khi hạ tầng giao thông được cải thiện, những dự án dạng này sẽ dễ dàng kết nối với trung tâm. Khoảng cách không còn là trở ngại. Việc phát triển các dự án bình dân không những có lợi cho chủ đầu tư và người mua nhà mà còn góp phần giúp giảm tải mật độ dân số ở các khu vực trung tâm đang gây sức ép lớn lên dân sinh.

Trọng Mạnh 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.