Phó Tổng giám đốc Vietcombank làm Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng

Thứ Sáu, 06/03/2015, 12:09 (GMT+7)
.

Ông Nguyễn Văn Tuân, Phó tổng giám đốc Ngân hàng (NH) TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được cử sang làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam, theo thông tin từ cuộc họp NH Nhà nước diễn ra sáng 5/3 tại TP.HCM. 

 

Chi nhánh của VNCB tại quận 1, TP.HCM
Chi nhánh của VNCB tại quận 1, TP.HCM

Theo đó, NH Nhà nước đã tổ chức lễ công bố quyết định chuyển đổi mô hình NH TMCP của VNCB thành NH thương mại trách nhiệm hữu hạn một thành viên, do nhà nước làm chủ sở hữu. Vietcombank sẽ tham qua quản trị, điều hành trong quá trình tái cơ cấu VNCB thời gian tới.

Ngoài ra, trong quá trình tái cơ cấu VNCB do Vietcombank tham gia quản trị, hỗ trợ nên sẽ có thêm 2 lãnh đạo khác của Vietcombank chi nhánh TP HCM giữ chức vụ phó tổng giám đốc. Riêng ông Đàm Minh Đức tiếp tục đảm nhiệm vị trí tổng giám đốc của VNCB như trước.

Theo NH Nhà nước, thời gian qua, hoạt động của VNCB đã bộc lộ nhiều yếu kém, việc quản trị, điều hành NH vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Trước tình hình đó, để kiểm soát rủi ro, giảm thiểu tổn thất tài sản của NH nên NH Nhà nước đã quyết định đặt VNCB vào tình trạng kiểm soát đặc biệt.

Với tổn thất tài chính nặng nề, trong khi VNCB không có các giải pháp khả thi để xử lý theo yêu cầu của cơ quan quản lý, nên căn cứ quy định của Luật các Tổ chức tín dụng, quyết định số 48/2013/QĐ-TTg năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NH Nhà nước đã quyết định mua bắt buộc toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại VNCB.

“Việc này nhằm xử lý dứt điểm các vấn đề của NH này và NH Nhà nước sẽ hoàn toàn chủ động trong việc tiếp tục tái cơ cấu VNCB, đảm bảo chi trả tiền gửi, ngăn ngừa sự lây lan các yếu kém của NH này sang các tổ chức tín dụng khác” - NH Nhà nước khẳng định.

Hiện VNCB đang tập trung nguồn lực nhằm khắc phục các tồn tại về mặt tài chính trước đây, củng cố lại công tác quản trị, điều hành và đưa NH vào trạng thái hoạt động bình thường. VNCB là trường hợp NH thương mại cổ phần đầu tiên ở Việt Nam bị quốc hữu hóa trong quá trình tái cơ cấu.

 

Theo Người Lao Động

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.