Hà Lan - thị trường giàu tiềm năng cho nông sản Việt Nam

Thứ Hai, 09/03/2015, 23:29 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Đó là nhận định của đa số các chuyên gia và doanh nghiệp tại Hội thảo giới thiệu thị trường Hà Lan và cơ hội giao thương với các doanh nghiệp châu Âu qua NBI Expo 2015 diễn ra vào chiều 9/3 tại Hà Nội.     

Hội thảo do Trung tâm dịch vụ đối ngoại Hà Nội (HAFACEN), Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội và NBI International Hà Lan phối hợp tổ chức thu hút sự tham gia của gần 20 doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, trồng trọt, thực phẩm, chăn nuôi bò sữa, sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội phát biểu khai mạc buổi Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư kí Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội, cho biết Hà Lan là một trong 9 thị trường lớn xuất khẩu vào châu Âu của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Hà Lan năm 2014 đạt 3,34 tỷ USD. Bên cạnh đó, Hà Lan được đánh giá là cửa ngõ và là một trong những trung tâm trung chuyển hàng hóa vào thị trường châu Âu, giúp kết nối các cảng và khu công nghiệp với châu Âu, một phần không nhỏ hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Hà Lan để sang các nước châu Âu khác.

“Buổi Hội thảo lần này nhằm giới thiệu cho các doanh nghiệp Việt Nam một cái nhìn tổng quát về thị trường Hà Lan và cơ hội hợp tác, giao thương với các đối tác châu Âu thông qua sự kiện triển lãm xây dựng Thương hiệu Quốc gia & Đầu tư (NBI Expo) sẽ được tổ chức vào giữa năm nay.” - ông Quốc Anh nhấn mạnh.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Cas van der Horst - Phó Đại sứ, Đại sứ quán Hà Lan đưa ra một ví dụ rất đáng chú ý về trồng khoai tây khi nói đến việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp của Hà Lan để tăng năng suất cây trồng, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Một hạt giống khoai tây do Hà Lan nghiên cứu có giá tương đương 25 - 30.000 đồng Việt Nam, có thể cho thu hoạch đến 100 kg khoai tây, năng suất gấp 2,5 - 3 lần hạt giống bình thường.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Bà Nguyễn Huỳnh Ngọc Yến, đại diện NBI Expo chia sẻ, Việt Nam là một trong số các quốc gia trọng điểm của NBI International, sở hữu chương trình đặc biệt dành riêng cho Việt Nam tại sự kiện NBI Expo 2015 với chủ đề: “Tưới tiêu và bón phân công nghệ cao cho nông nghiệp bền vững Việt Nam”. Tham dự hội thảo này có các công ty châu Âu đang hoạt động trong ngành nông nghiệp – trồng hoa và rau quả - chuỗi cung ứng thực phẩm và hiện đang quan tâm đầu tư vào Việt Nam. Hơn nữa, NBI Quốc tế sẽ thu hút các nhà đầu tư, các ngân hàng đầu tư cũng như các tổ chức quan tâm đến sự phát triển của thực phẩm nông nghiệp tại Việt Nam.

Nông nghiệp từ lâu đã là một chủ đề quan trọng cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Hà Lan. Hai chính phủ đã chính thức coi nông nghiệp thực phẩm và rau quả như các lĩnh vực ưu tiên hợp tác, trong số 3 lĩnh vực khác là nước, năng lượng, giao thông vận tải và logistics. Ba ngành công nghiệp tiềm năng nhất của khu vực nông nghiệp là gia cầm, sữa, và trồng trọt.

Bài và ảnh: Quyết Thắng            

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.