Hà Nội: Dân tố chính quyền xã xử lý vi phạm đất đai kiểu 'chỗ có, chỗ không'

Thứ Hai, 26/12/2016, 12:06 (GMT+7)
.
(TN&MT) - Người dân tố chính quyền xã cưỡng chế vi phạm đất đai không đúng quy trình, thiếu thống nhất theo kiểu "chỗ có, chỗ khồng".
 
Vừa qua, Báo Tài nguyên & Môi trường nhận được đơn thư phản ánh của chị Cao Thị Bình (ở xã Trường Thịnh, Ứng Hòa, Hà Nội) về việc UBND xã Trường Thịnh cưỡng chế vi phạm đất đai không đúng quy trình, thiếu thống nhất theo kiểu "chỗ có, chỗ khồng".
 
Mập mờ xử lý sai phạm?
 
Theo phản ánh của bà Bình: "Ở thôn Hòa Đường (xã Trường Thịnh, Ứng Hòa) có nhiều công trình, nhà xưởng được xây dựng và sử dựng trên đất nông nghiệp, đất công trong nhiều năm qua. Mặc dù, các công trình này tồn tại trong thời gian dài nhưng không hề bị cơ quan chức năng nào xử lý triệt để. Thậm chí, chính quyền sở tại mập mờ trong công tác cưỡng chế các công trình vi phạm.
 
Bà Bình nói thêm: "Cũng như nhiều công trình của các hộ, gia đình bà có một mảnh đất tại khu vực đầm cỏ thôn Hoa Đường (xã Trường Thịnh, Ứng Hòa) làm nơi tập kết phơi vầu, tre... để phục vụ cho việc sản xuất tăm hương. Nhằm tiện cho việc trong coi vầu, tre..., giữa tháng 5/2016, gia đình tôi đã dựng lên một lán tạm khoảng 20m2 tại khu đất này. Thế nhưng khi dựng lên thì bị UBND xã cưỡng chế khi vợ chồng chị đi vắng.
 
Cụ thể, "Ngày 4/8, trong khi vợ chồng tôi đi vắng thì đại diện UBND xã Trường Thịnh là ông Vũ Đức Vinh - Chủ tịch UBND xã đã huy động lực lượng chức năng của thôn, xã và trang thiết bị (máy múc, xe ba bánh có gắn thùng) bất ngờ tiến hành cưỡng chế công trình của gia đình tôi."
 
Theo bà Bình, việc gia đình chị xây dựng sai hay không thì đến nay vẫn chưa có văn bản xử lý vi phạm hành chính nào. Gia đình cũng chưa nhận được văn bản, quyết định cưỡng chế của UBND xã..
 
Ông Sang
Ông Sang (một cựu chiến binh) bức xúc kể lại với PV.
Ông Đỗ Xuân Sang (một cựu chiến binh) bức xúc cho biết: "Hôm cưỡng chế của gia đình bà Bình, tôi chứng kiến thấy UBND xã về cưỡng chế gồm có Chủ tịch UBND xã, công an, dân quân tự vệ...ngoài ra có máy múc, công nông xuống. Nếu chính quyền xử lý như thế này triệt để thì người dân chúng tôi vui mừng quá."
 
"Việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở trên địa bàn là rất nhiều khiến chúng tôi rất bức xức. Nhưng chúng tôi không hiểu tại sao chỉ cưỡng chế nhà bà Bình mà không cưỡng chế các công trình khác?" - Ông Sang nói thêm.
 
Cụ Nguyễn Thị Phẩm (77 tuổi, một người dân trong thôn) nói: "Tôi sinh ra và lớn lên ở làng này, khu đất nhà bà Bình với khu đất nhà anh Đô (cạnh khu đất của nhà chị Bình) là đất ruộng mạ của HTX, những hộ này đã lấn chiếm. Nhưng không hiểu tại sao hai nhà cùng lấn chiếm như nhau nhưng một bên bị dỡ sao một bên không?"
Một số công trình khác được xây dựng trên đất nông nghiệp (nằm ở ngay bên nhà văn hóa thôn) nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý.
Quảng cảnh một số công trình khác được xây dựng trên đất nông nghiệp (nằm ở ngay bên nhà văn hóa thôn) nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý.
Một số người dân cho biết, cùng giống với sai phạm của gia đình bà Bình thì ở thôn Hoa Đường còn có nhiều công trình vi phạm khác lớn hơn như của gia đình ông Cao Văn Hồng, Lê Văn Dân, Nguyên Duy Tính, Nguyễn Văn Đô... Họ xây dựng những công tình lớn nhưng không hiểu tại sao không bị xử lý?
 
Bà Bình đặt câu hỏi, liệu có việc mập mờ hay bao che các công trình này của UBND xã hay không? Bà Bình đã gửi đơn lên UBND xã Trường Thịnh, UBND huyện Ứng Hòa nhưng vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng?
 
Xã bất lực hay “bảo kê” sai phạm?
 
Trả lời PV báo Tài nguyên & Môi trường, ông Cao Văn Bảo - Phó Chủ tịch UBND xã Trường Thịnh cho biết: "Trên địa bàn xã Trường Thịnh có nhiều công trình xảy ra tình trạng lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp đang sử dụng sai mục đích được tồn tại trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, UBND xã đã có xử phạt nhưng xử phạt ban ngày thì người dân thi công ban đêm. Ngoài ra, việc tồn tại công trình vi phạm trong nhiều năm do sai của cán bộ không kiên quyết xử lý".
Ong bảo
 Ông Cao Văn Bảo - Phó chủ tịch UBND xã Trường Thịnh vừa làm việc với PV, vừa hút thuốc lá
"Một số công trình vi phạm đã có văn bản mua bán để hợp thức hóa, tiền thu từ việc mua bán này được nộp vào ngân sách", ông Bảo thông tin. Khi PV hỏi về văn bản mua bán, thu chi thì vị Phó chủ tịch này không hề cung cấp được mà đá sang có chỉ đạo từ lãnh đạo huyện.
 
Theo ông Bảo, UBND huyện Ứng Hòa đã có chỉ đạo qua các hội nghị, đồng thời cũng chỉ đạo giữ nguyên hiện trạng các công trình vi phạm trước năm 2015 chờ xử lý.
 
Liên quan đến việc người dân khiếu nại việc nhiều công trình vi phạm nhưng chỉ cưỡng chế mỗi công trình của gia đình bà Bình, vị Phó chủ tịch xa này cho hay:" UBND xã không hề cưỡng chế công trình của gia đình bà Bình". Trong khi đó, theo video của người dân chứng kiến tại buổi cưỡng chế công trình của gia đình bà Bình vào hồi tháng 8/2016 thì cho thấy, ông Vũ Đức Vinh đã trực tiếp xuống chỉ đạo cưỡng chế.
Chủ tịch UBND xã
Ông Vũ Đức Vinh (trong vòng đỏ) - Chủ tịch UBND xã Trường Thịnh có mặt tại buổi cưỡng chế. (ảnh cắt từ clip do người chứng kiến cung cấp).
Trao đổi qua điện thoại với PV báo Tài nguyên & Môi trường, Bà Nguyễn Thị Thúy Hà - Chánh văn phòng UBND huyện Ứng Hòa cho biết: "Những vấn đề liên quan đến phản ánh của người dân thì UBND huyện đã có văn bản yêu cầu UBND xã Trường Thịnh báo cáo về UBND huyện. Nhưng đến nay, vẫn chưa nhận được văn bản báo cáo nào từ UBND xã Trường Thịnh".
 
Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
 
Uy Vũ
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.