Cụm công nghiệp Hợp Thịnh (Vĩnh Phúc): Mập mờ xử lý chất thải nguy hại?

Thứ Bảy, 31/12/2016, 16:29 (GMT+7)
.
(TN&MT) - Tại cụm công nghiệp Hợp Thịnh, tỉnh Vĩnh Phúc, người dân tố xả thải gây hại môi trường, có rất nhiều nhà máy thép.  Thông tin về việc xử lý chất thải nguy hại hiện nay, rất mập mờ.
 
Sở TN&MT Vĩnh Phúc cho biết, đang vào cuộc kiểm tra xử lý việc xả thải của các nhà máy tại cụm công nghiệp Hợp Thịnh (xã Tam Dương). Trong khi đó, phòng chuyên môn của huyện Tam Dương đã vào cuộc rà soát việc chấp hành bảo vệ môi trường của các nhà máy trên toàn huyện.
 
Trước đó, Báo Tài nguyên & Môi trường có bài viết: "Vĩnh Phúc: Người dân 'tố' các nhà máy ở Tam Dương xả thải gây hại môi trường". Các nhà máy tập trung tại cụm kinh tế Hợp Thịnh (xã Hợp Thịnh, Tam Dương, Vĩnh Phúc) gồm: Công ty thép Việt Nga, Công ty thép Huyền Linh, Công ty Giấy Anh Đức, Doanh nghiệp tư nhân thép Thành Đạt (Công ty Thành Đạt), Công ty cổ phần đầu tư thương mại và sản xuất Minh Phương (Công ty Minh Phương)...
 
Người dân nơi đây cho biết, việc xả thải ở cụm kinh tế Hợp Thịnh đã xảy ra trong nhiều năm qua. Người dân đã kiến nghị tới cơ quan chức năng nhưng đến nay, chưa nhận được câu trả lời. 
 
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Đạo - Chủ tịch UBND xã Hợp Thịnh cho rằng, việc ô nhiêm môi trường mà người dân phản ánh chủ yếu là do các nhà máy thép. Trong số nhà máy bị phản ánh xả thải, các doanh nghiệp thép như công ty Thành Đạt, Công ty thép Huyền Linh, Công ty thép Việt Nga.
 
Chúng tôi đã mục sở thị nhà máy thép của công ty Thành Đạt và công ty thép Việt Nga. Theo quan sát, các nhà máy này chuyên sản xuất phôi thép từ việc chế luyện sắt phế liệu. Nhà máy có lò nung thép tập trung và không có ống dẫn khói lên cao mà chỉ để trong một nhà xưởng rộng hàng ngàn m2.
 
Theo phản ánh của người dân, buổi tối các doanh nghiệp bắt đầu đi vào hoạt động và đốt khiến có mùi khét khó chịu. Khói được bao trùm hết không gian sống nên cuộc sống luôn bị đảo lộn.
 
Khi được hỏi, chủ các doanh nghiệp này cho biết, sau khi chế luyện, các tạp chất trong phế liệu được loại bỏ ra ngoài. Một lượng lớn dùng làm xỉ để cho người dân mang về đắp nền đất. Còn chất thải nguy hại, các công ty đều ký hợp đồng xử lý với doanh nghiệp môi trường. Tuy vậy, thông tin về các công ty môi trường được các chủ nhà máy đưa ra khá mập mờ.
 
Theo ghi nhận của PV tại Công ty Thành Đạt, khu nhà xưởng dùng để cắt, luyện sắt, với hàng đống phế liệu ngổn ngang. Một số công nhân dùng bình khò để cắt, hàn sắt.... Ngoài ra, ở các lò đốt để tinh luyện sắt không có ống dẫn khói lên trên cao. Trong khuôn viên rộng hàng ngàn m2, ông chủ còn xây một căn nhà 3 tầng hoành tráng 
 
Ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc công ty Thành Đạt quả quyết với phóng viên rằng, nhà máy của mình không hề gây ô nhiễm, công ty đã ký kết với công ty xử lý rác thải Thành An (ở Xuân Hòa, Phúc Yên) vẫn chuyển đi nơi khác để xử lý. Nhưng thực chất, chúng tôi tìm hiểu, không hề có công ty xử lý rác nào như vậy trên địa bàn.
 
Xác nhận với PV, ông Nguyễn Văn Thành cho biết: "Căn nhà 3 tầng được xây dựng trong khuôn viên được sử dụng để vợ chồng ông sinh sống và ăn ở tại đây. Ngoài ra, đây cũng là nơi làm việc của văn phòng công ty.
 
Khi được hỏi về căn nhà 3 tầng này có hợp pháp không, ông Thanh không trả lời được. Trong khi đó, ông Chủ tịch xã cho rằng, doanh nghiệp xây dựng từ khi được tỉnh Vĩnh Phúc giao đất. UBND xã không có thẩm quyền xử lý.
 
Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận được tại hai doanh nghiệp này:
 
* Tại Công ty Thành Đạt
uy vu 1
Những  người thợ dùng bằng bình ô xy, bình ga để gò, cắt..
uy vu 2
Chất thải được PV ghi nhận tại doanh nghiệp này.
uy vu 3
Lò đốt, nung sắt để đưa ra thành phẩm không hề có ống khói dẫn cao lên trời.
uy vu 4
 
uy vu 5
Vặt liệu, chất thải được để rất lộn xộn.
* Tại Công ty thép Việt Nga
uy vu 1
 
vu
Một số người thợ gò, cắt sắt để phân loại.
vu 8
Chất thải sau khi tinh luyện để ngổn ngang.
uy vu 7
Các lò đốt tinh luyện không hề có ống khói dẫn lên cao.
uy vu 55
 
uy vu 10
 
 
Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...
 
Bài và ảnh: Uy Vũ
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.