Cửa Lò (Nghệ An): Đã dọn sạch rác thải đổ trộm tại Nghi Tân

Thứ Bảy, 17/09/2016, 22:24 (GMT+7)
.

(TN&MT) – Vừa qua, UBND phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đã ra quân tiến hành dọn sạch bãi rác thải rắn bị đổ trộm tại khối 6 của phường này, đồng thời cắm biển báo cấm đổ rác cũng như cử lực lượng chắc năng theo dõi, giám sát để ngăn chặn các hành vi đổ thải trái phép tại khu vực này.

Báo TN&MT điện tử ngày 12/9 có bài phản ánh “Cần ngăn chặn nạn đổ thải rắn trản lan ở Nghi Tân”. Nội dung bài báo phản ánh cách đây vài năm, UBND thị xã Cửa Lò có chủ trương giải tỏa, san lấp một vùng đất rộng lớn tại khối 6, phường Nghi Tân, ven lạch gần giáp với cảng Cửa Lò và xóm Thành Vinh 2 (xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc) để sau này thực hiện dự án làm bến cá tạm của thị xã và chợ hải sản do Ban quản lý dự án thị xã Cửa Lò làm chủ đầu tư. Sau khi có chủ trương thì thị xã đã tiến hành san lấp đất nhưng chưa hoàn thành và đang bỏ hoang từ đó đến nay.

Văn bản phản hồi của UBND phường Nghi Tân
Văn bản phản hồi của UBND phường Nghi Tân

Lợi dụng bãi đất trống, lại sát với vùng lạch biển nơi mà có hàng trăm lồng cá của người dân đang nuôi nên đã bị nhiều đối tượng dùng để đổ chất thải rắn, chất thải xây dựng một cách trái phép. Vì thế một vùng một vùng rộng lớn hàng nghìn m2 đã ngập tràn rác thải xây dựng, từ gạch, đá, xi măng, tấm lợp Fibro xi măng… được đổ tràn lan khắp nơi, kéo dài hàng vài trăm mét. Từ cầu cảng nhỏ phía nam mà người dân dùng để neo đậu và cập bến thuyền kéo dài lên đến khu vực ba ra phía trên giáp với xã Nghi Quang đều ngập tràn rác thải xây dựng, một hình tượng ngổn ngang đập vào mắt bất kỳ những ai qua đây khiến cho môi trường bị ô nhiễm, làm mất mỹ quan nghiêm trọng…

Rác thải đã được dọn dẹp sạch sẽ
Rác thải đã được dọn dẹp sạch sẽ

Sau khi bài báo phản ánh, sáng 15/9 vừa qua UBND phương Nghi Tân đã có Công văn số 56/UBND-MT ngày 15/9/2016 gửi Báo TN&MT, qua đó những gì Báo đã phản ánh là đúng sự thực. “Trước hết Ủy ban nhân dân phường Nghi Tân chân thành cảm ơn Quý báo đã quan tâm và đưa tin về tình trạng đổ vật liệu xây dựng trái phép trên khu đất quy hoạnh. UBND phường xin báo cáo các nội dung báo đưa tin:

Thực tế đây là vùng mặt bằng Thị xã quy hoạch, là một vũng nước sâu, bị ô nhiễm môi trường nên sau khi có dự án thì đã tiến hành san lấp để sau này làm dự án phục vụ hậu cần nghề cá, trong đó khu vực này có quy hoạch xây dựng chợ bến cá nhưng chưa xong.  Hiện nay đang san lấp chưa xong nhưng từ khi có đường sá thuận tiện nên các hộ dân đưa ra đổ trộm rác thải rắn xây dựng vào ban đêm hoặc sáng sớm. Người dân xung quanh có phản ánh và Ung cường tuần tra xử lý nhưng hiện tượng đổ vật liệu xây dựng vẫn còn xảy ra” – Công văn nêu rõ.

Đồng thời cắm biển báo cấm và tổ chức lực lượng giám sát
Đồng thời cắm biển báo cấm và tổ chức lực lượng giám sát

Được biết, Sau khi bài viết trên của Báo TN&MT, UBND phường Nghi Tân đã ra quân tổng dọn vệ sinh sạch sẽ các khu vực mà báo nêu. Đồng thời vận chuyển các vật liệu thải rắn ra khỏi địa bàn. Sau đó, cắm biển, thành lập tổ công tác tuần tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tăng cường tuyên tuyên cho nhân dân trên địa bàn về công tác bảo vệ môi trường và cấm đổ chất thải vật liệu xây dựng trái phép.

Sáng 17/9, PV đã trực tiếp có mặt tại hiện trường, qua đó ghi nhận hầu hết các vật liệu rắn, rác thải đã được lực lượng chức năng phường Nghi Tân vận chuyển đi đổ ở vùng được quy hoạch đổ thải theo đúng quy định, trả lại mặt bằng sạch sẽ, thoáng đãng cho vùng đất nêu trên. Đồng thời UBND phường Nghi Tân cũng cắm biển cấm đổ rác thải bừa bãi tại khu vực trước đây hay bị đổ thải trộm.

Báo TN&MT hoan nghênh tinh thần cầu thị, xử lý vấn đề môi trường còn tồn tại nhanh chóng của UBND phường Nghi Tân trong sự việc nêu trên.

Đình Tiệp

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.