Nhà thầu xử lý rác tại bãi rác Quang Hanh tiếp thu thông tin phản ánh của Báo TN&MT

Thứ Sáu, 12/08/2016, 10:52 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 4/8/2016 đăng bài “ Cẩm Phả - Quảng Ninh: Dân khổ vì bãi rác”  trên Chuyên mục Sức khỏe và Môi trường. Sau khi bài báo được đăng tải, ngày 5/8/2016, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) – Nhà thầu xử lý rác thải tại bãi rác Quang Hanh đã có công văn số 1050a/ AIC gửi Báo Tài nguyên và Môi trường để làm rõ thông tin liên quan đến bài báo về bãi rác Quang Hanh – Quảng Ninh đăng tải trên báo Tài nguyên và Môi trường điện tử.

Trong công văn gửi Báo, đại diện lãnh đạo Công ty AIC ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó Tổng Giám đốc Cty  xin được làm rõ thông tin như sau: Trước hết, chúng tôi xin được cung cấp thông tin cơ bản về dự án: Theo thiết kế trước đây, bãi rác Quang Hanh sẽ chấm dứt hoạt động năm 2015 và toàn bộ rác thu gom sau này sẽ chuyển đến bãi rác mới. Tuy nhiên, bãi rác mới phải hết năm 2017 mới đưa vào sử dụng. Do đó, UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định gia hạn thời gian cho bãi rác Quang Hanh đến hết năm 2017. Ngoài ra, do công suất chứa rác tại bãi rác đã sắp hết, nếu tiếp tục xử lý theo phương pháp truyền thống là chôn lấp thì sẽ không đảm bảo được quỹ đất để hoạt động đến hết thời hạn trên. Trên cơ sở đó, UBND TP. Cẩm Phả đã tiến hành đấu thầu công khai việc đưa công nghệ xử lý rác đảm bảo việc xử lý rác hợp vệ sinh, đồng thời đảm bảo đủ quỹ đất để hoạt động.

Công văn phản hồi chủa Chủ đầu tư tới Báo TN&MT
Công văn phản hồi chủa nhà thầu tới Báo TN&MT

Ngay sau khi có phản ánh của người dân, Công ty AIC và Chủ đầu tư đã tiến hành kiểm tra tổng thể của dự án, đồng thời cũng đã tăng cường phun hóa chất khử mùi tại khu vực sản xuất. Trên cơ sở đó, Chủ đầu tư và AIC đã tiến hành thuê Trung tâm phân tích FPD tiến hành quan trắc tất cả các khu vực bãi rác. Theo báo cáo quan trắc tháng 6 năm 2016 của Trung tâm phân tích FPD, các chỉ số về khí tại khu vực phân loại, xếp kiện tác của AIC đều đạt.

Tới đây, Công ty AIC sẽ làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh về việc quan trắc tổng thể bãi rác để có câu trả lời chính xác tới Quý báo về nguồn hôi phát ra.   

Công ty AIC trân trọng cảm ơn và mong nhận được sự quan tâm của Quý báo.

Báo TN&MT 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.