Nghệ An: Tiếp tục làm rõ việc khai thác đất trái phép trên địa bàn

Thứ Năm, 18/08/2016, 17:24 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Ngày 9/8/2016, UBND huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An đã có công văn làm rõ thông tin liên quan đến việc khai thác đất trái phép trên địa bàn được Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường phản ánh.

Cụ thể, ngày 10/7/2016, Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường có bài: “Anh Sơn (Nghệ An): Ngang nhiên khai thác đất trái phép, chính quyền làm ngơ”, phản ánh, thời gian gần đây, tại khu vực đất lâm nghiệp được giao cho ba hộ dân quản lý sử dụng 50 năm, xuất hiện máy múc và nhiều ô tô tải, liên tục ra vào khai thác đất trái phép, đưa đi san lấp khu đô thị tại thị trấn Anh Sơn lấy tiền bỏ túi. Đáng nói, việc khai thác đất này chưa được cơ quan chức năng cấp phép và không thể cấp phép vì đây là đất lâm nghiệp được giao sử dụng 50 năm, nhưng chính quyền từ huyện đến xã lại không có biện pháp ngăn chặn mà còn có dấu hiệu “bật đèn xanh” cho doanh nghiệp và các hộ dân được giao đất khai thác, bán đất trái phép.

Để làm rõ sự việc này, UBND huyện Anh Sơn đã vào cuộc và thừa nhận việc múc đất lâm nghiệp tại thôn 16, xã Phúc Sơn để làm đất san lấp khu đô thị Anh Sơn là có thật. Qua xác minh, ông Hà Thanh Tài cũng là Giám đốc Công ty TNHH xây dựng 262 Nghệ An đã thỏa thuận nhuận chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất lâm nghiệp tại vùng Cồn Seo, thôn 16, xã Phúc Sơn của hộ ông Nguyễn Cảnh Bé và lấy đất san lấp tại khu đô thị Anh Sơn.

Ngày 16/6/2016, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã tổ chức kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Hà Thanh Tài. Sau đó, ông Tài bị phạt 10.000.000 đồng đối với hành vi trên. Đến nay, Công ty TNHH xây dựng 262 Nghệ An đã chấp hành ngừng hoạt động khai thác.

Theo UBND huyện Anh Sơn, trong thời gian tới, huyện chỉ đạo UBND xã Phúc Sơn tăng cường công tác quản lý đất đai, khai thác tài nguyên tại khu vực Cồn Seo, thôn 16, xã Phúc Sơn; Giao trách nhiệm cho các chủ sử dụng đất phải quản lý, sử dụng đất đúng mục đích được giao; Thường xuyên kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện vi phạm về mục đích sử dụng đất thì ngăn chặn, xử lý kịp thời, đồng thời lập tờ trình đề nghị UBND huyện quyết định thu hồi đất.

Đối với hoạt động quản lý khoáng sản, khai thác đất san lấp trên địa bàn: UBND huyện chỉ đạo các Phòng, ban, đơn vị chức năng, UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc quản lý tài nguyên đất đai, khoáng sản theo quy định của pháp luật và của địa phương.

Giao trách nhiệm cho Phòng Tài nguyên và Môi trường, Đoàn kiểm tra của huyện tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý kịp thời vi phạm về khai thác khoáng sản, khai thác san lấp trái phép trên địa bàn…

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngày 26/7/2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Đinh Viết Hồng đã có công văn chỉ đạo UBND huyện Anh Sơn kiểm tra, xác minh sự việc và xử lý kịp thời những thông tin được Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường phản ánh; báo cáo UBND tỉnh kết quả kiểm tra, xử lý, trả lời Báo trước ngày 20/8/2016.

 

Báo TN&MT

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.