Phú Thọ: Người dân kêu cứu vì bị 'tra tấn' khi Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường nổ mìn khai thác đá

Thứ Tư, 06/12/2017, 13:11 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Nhiều hộ dân tại khu vực xóm Khoang, xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn tỉnh Phú Thọ đang phải sống trong tình trạng “sống dở chết dở” vì khói bụi, ô nhiễm do Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường (trụ sở chính ở Tân Thành, Ninh Bình) nổ mìn khai thác mỏ đá gần sát nhà…

Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn kêu cứu của nhiều hộ dân sinh sống tại xóm Khoang, xã Hương Cần (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) phản ánh về việc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường khai thác đá gây ô nhiễm môi trường.

Đơn kêu cứu của người dân xóm Khoang, xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ gửi Báo Tài nguyên và Môi trường.
Đơn kêu cứu của người dân xóm Khoang, xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ gửi Báo Tài nguyên và Môi trường.

Theo phản ánh của các hộ dân, hơn 10 năm nay họ luôn phải sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường do Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường ngày đêm hoạt động, nổ mìn khai thác đá gây khói bụi, các miếng đá rơi làm nứt nhà, máy nghiền đá kêu ầm ĩ… khiến đời sống bị đảo lộn.

Ghi nhận phản ánh của người dân, ngày 5/12, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có mặt tại địa điểm phản ánh để xác minh thông tin.

Công trường khai thác đá của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường tại xóm Khoang, xã Hương Cần (Thanh Sơn, Phú Thọ).
Công trường khai thác đá của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường tại xóm Khoang, xã Hương Cần (Thanh Sơn, Phú Thọ).

Chia sẻ với PV, bà Lê Thị Q, người dân tại xóm Khoang bức xúc cho biết: "Công trường khai thác đá của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường chỉ cách nhà tôi khoảng hơn 70m, cứ mỗi khi họ nổ mìn là cả nhà rung lên, riêng cánh cửa thì rung lên bần bật, đất đá thì văng tung tóe vào nhà cửa làm nứt, vỡ các tấm lợp mái, mỗi lần nổ mìn thì bụi bay mù mịt vào nhà dân gây ô nhiễm môi trường”.

“Mới đây nhất là vào ngày 06/11, doanh nghiệp cho nổ mìn đã làm cả xóm ngập trong khói bụi, mùi thuốc nổ bay khắp nơi. Nhiều lần chúng tôi đã tụ tập phản ánh đến chính quyền địa phương để xử lý nhưng vẫn không được giải quyết triệt để”, bà Q, nói thêm.

Nhà dân ngay sát khu vực nổ mìn khai thác đá của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường.
Nhà dân ngay sát khu vực nổ mìn khai thác đá của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường.

Cũng bức xúc trước tình trạng trên, ông Đinh Hồng M, một người dân sinh sống gần khu vực khai thác mỏ đá của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường cho biết: "Chúng tôi có diện tích đất ruộng ở gần khu mỏ đá, từ khi doanh nghiệp tiến hành nổ mìn khai thác khiến khói bụi từ bột đá bủa vây khắp đồng ruộng, cây trồng, hoa màu cứ trồng là chết, có sống thì cũng không thể thu hoạch được”.

“Khói bụi mù mịt, mùi thuốc nổ khắp nơi khiến đời sống của người chúng tôi bị ảnh hưởng nặng nề. Có lẽ vì phải sống chung với khói bụi từ lâu nên nhiều người đã mắc phải các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ hay bị ho, viêm họng, viêm phổi kéo dài”, ông M, chia sẻ.

Người dân phản ánh do tình trạng khai thác đá khiến cây trồng, hoa màu bị chết, có sống cũng không thể thu hoạch.
Người dân phản ánh do tình trạng khai thác đá khiến nhiều cây trồng, hoa màu bị chết, có sống cũng không thể thu hoạch.

“Ở đây có 2 công ty khai thác đá là Doanh nghiệp Liên Hợp và Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường nhưng mỏ đá của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường là gần sát nhà dân nên ảnh hưởng rất nặng nề. Cứ 3 ngày một lần, khoảng khoảng 11 giờ trưa họ chặn xe đi trên đường khoảng 30 phút tiến hành nổ mìn”, chị Nguyễn Thị K, một người dân khác nói và cho biết thêm: “Mỗi lần nổ mìn khói bụi mù mịt không thấy đường đi, thậm chí đá khai thác văng vào tận nhà dân làm vỡ, nứt nhà. Có hôm đá còn rơi hẳn vào giường khi đang ngủ”.

"Chúng tôi rất bức xúc về việc này, cả xóm Khoang đã nhiều lần đề nghị doanh nghiệp và các cấp chính quyền địa phương từ xã lên đến tỉnh mong được giải quyết triệt để nhưng không được giải quyết" chị K, bức xúc.

Mái nhà dân bị thủng do đá rơi trúng khi Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường nổ mìn khai thác.
Mái nhà dân bị thủng do đá rơi trúng khi Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường nổ mìn khai thác.

Để hiểu rõ về sự việc này, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã liên hệ làm việc với đại diện UBND xã Hương Cần.

Theo đó, trao đổi với PV, ông Phan Văn Sơn - Chủ tịch xã Hương Cần xác nhận Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã hoạt động khai thác đá từ khoảng năm 2004 và doanh nghiệp cũng có đầy đủ giấy phép để hoạt động.

“Tuy nhiên trong quá trình nổ mìn khai thác đã làm đất đá, khói bụi bay khắp nơi, vào cả nhà dân. Gần đây, các hộ dân kiến nghị nhiều cùng với việc doanh nghiệp này khai thác nổ mìn gây ô nhiễm nên chúng tôi đã cùng các đơn vị liên quan 3 lần kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu dừng hoạt động nổ mìn khai thác đá tại khu vực gần dân cư, đề nghị doanh nghiệp lùi sâu vào phía trong mỏ đá để tiến hành khai thác".

Biên bản làm việc giữa đại diện UBND xã Hương Cần và Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, người dân.
Biên bản làm việc giữa đại diện UBND xã Hương Cần và Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, người dân.

"Chúng tôi hiểu những bức xúc của người dân nhưng phía chính quyền cũng chỉ có thể đưa ra những đề nghị với công ty. Chúng tôi cũng đã giám sát liên tục và yêu cầu phía doanh nghiệp hoạt động cho đúng, hạn chế gây ô nhiễm để không ảnh hưởng tới người dân. Xã đã báo cáo lên cấp trên để về kiểm tra và có ý kiến chỉ đạo xử lý, chức năng của xã chỉ giới hạn bởi Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường được tỉnh cấp phép", ông Sơn cho biết thêm.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

Doãn Hưng - Duy Tân - Văn Huy

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.